Ông Bùi Văn Thú, bố của Bùi Văn Mạnh, khoe với chúng tôi: "Khi biết tin con đỗ thủ khoa vào trường với 29,9 điểm, cả gia đình tôi vô cùng phấn khởi. Tôi chỉ mong con chịu khó học tập, rèn luyện để tiếp thu kiến thức, mau chóng trưởng thành trong môi trường quân đội".

leftcenterrightdel
Học viên Bùi Văn Mạnh (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng đội luyện tập đội ngũ.

Trò chuyện với gia đình, chúng tôi biết thêm, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ sau thời gian học tập, Mạnh giúp bố mẹ chăn lợn hoặc làm chổi chít để có thêm thu nhập. Trở thành học viên của Trường Sĩ quan Lục quân 1 không chỉ là vinh dự của Mạnh, mà là niềm vui của cả gia đình, thầy cô và bạn bè. Thành quả đó là sự nỗ lực, kiên trì cố gắng của Mạnh trong suốt 12 năm học. Mạnh kể: “Khi còn nhỏ, em ước mơ được mang trên mình bộ quân phục màu xanh của bộ đội. Biết được ước mơ của em, gia đình đã phân tích những khó khăn khi học trong môi trường quân ngũ, nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Nhận giấy báo trúng tuyển, cả nhà vỡ òa trong niềm vui, hạnh phúc. Vui bởi một phần ước mơ của em đã được thực hiện. Càng vui bởi trong điều kiện học tập khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, em vẫn rất cố gắng và đạt thành tích cao”.

Hoàn thành xong thủ tục nhập học, Mạnh kể cho chúng tôi nghe những năm tháng miệt mài đèn sách: 3 năm học tại Trường THPT Kim Bôi, em luôn nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình của các thầy giáo, cô giáo. Nhờ vậy mà em không ngừng tiến bộ và đạt được kết quả như ngày hôm nay. 12 năm học, em luôn là học sinh tiêu biểu. Năm lớp 11, tham dự kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp tỉnh, Mạnh đoạt giải khuyến khích và giành giải ba trong năm học lớp 12.

Trở thành học viên đạt điểm cao nhất đầu vào của Trường Sĩ quan Lục quân 1, Mạnh luôn tự nhắc mình, phải cố gắng nhiều hơn nữa. Những ngày này, chàng tân học viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 cùng đồng đội đang làm quen với các chế độ, nền nếp trong môi trường mới. Kết quả bước đầu là động lực để người con của dân tộc Mường tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn, thực hiện ước mơ được mang trên mình bộ quân phục màu xanh, trở thành sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân “vừa hồng, vừa chuyên” trong quân đội.

Bài và ảnh: LÊ THỊ QUYẾT