Theo Thượng tá Lưu Bá Linh, Phó trung đoàn trưởng, Trung đoàn 996, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình thì từ khi có dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, đơn vị liên tục tiếp nhận và cách ly hàng ngàn lượt công dân từ vùng dịch trở về cách ly. Từ cuối tháng 7-2020 đến nay, Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc luôn có mặt cùng với các lực lượng khác tiếp nhận, cách ly công dân chu đáo, an toàn.

Chia sẻ công việc thời gian qua, Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc cho biết, khi số công dân ít thì tổ quân y chỉ có một mình Trúc đảm nhiệm, khi số lượng công dân cách ly đông thì có thêm cán bộ y tế của địa phương tăng cường. Cứ ngày 2 lần trong bộ đồ bảo hộ y tế, qua kính bảo hộ, anh tới từng phòng ở kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe cho từng công dân, phun thuốc khử trùng, kiểm tra nhắc nhở mọi người làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch và đưa cơm cho công dân trong khu cách ly. Tết đến, Xuân về ai cũng muốn ở bên gia đình, vợ con, nhưng tất cả vì sự an toàn của cộng đồng, anh gọi điện động viên vợ, con giữ gìn sức khỏe, đón Tết, vui Xuân ấm áp, tích cực phòng chống dịch. “Nói vậy thôi, chứ đêm giao thừa chuyển giao năm cũ, năm mới mình nhớ, thương vợ con lắm, nhưng tất cả vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Là một cán bộ quân y tôi nghĩ đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để góp một phần nhỏ vào phòng, chống đại dịch. Mong sao hết dịch bệnh để mọi người nhanh chóng trở về với gia đình, người thân”.

leftcenterrightdel
 Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc phụn thuốc khử trùng trong khu cách ly.

Công việc hằng ngày của Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc tưởng chừng đơn giản là vậy, nhưng thực tế từ ngày bước vào thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng dịch trở về, Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc và đồng đội nơi tuyến đầu phòng dịch chưa có đêm nào ngon giấc. Có những ngày anh cùng đồng đội thức trắng đêm để tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về cách ly tại đây. Cùng với đó, anh còn phải đảm nhiệm thăm khám, chữa trị những trường hợp ốm đau bất thường khác. Đơn cử như chị Trần Thị Mỹ Hà, mang bầu 9 tháng tuổi ở xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) lúc 1 giờ sáng, chị thấy cơn đau co thắt ở bụng, mọi người trong phòng lo lắng, anh đã có mặt kịp thời thăm khám. Bằng những kinh nghiệm nghề y của mình, anh tận tình chăm sóc, mỗi lần đo thân nhiệt đều hỏi chị có muốn ăn gì không để bộ phận phục vụ chuẩn bị, nhắc nhở chị cố gắng ăn uống để tăng cường sức khỏe. Hoàn thành nhiệm vụ cách ly, chị Hà trở về quê hương, sinh hạ bé trai mẹ tròn con vuông và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh cùng cùng đồng đội.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc đưa cơm cho công dân trong khu cách ly. 

Cũng thời điểm đêm khuya khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì chị Phan Thị Anh (Hà Tĩnh) bị đau vùng bụng quằn quại… Nhận được tin báo, Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc nhanh chóng khoác trên mình bộ trang phục bảo hộ để thăm khám cho bệnh nhân. Anh bình tĩnh kiểm tra huyết áp, đo thân nhiệt, nhịp tim, báo cáo Ban chỉ đạo chuyển chị Anh qua Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) để kiểm tra, theo dõi. Sau 7 ngày điều trị, chị trở về khu cách ly tiếp tục được anh chăm sóc tận tâm, chu đáo. Trao đổi với chúng tôi, chị Phan Thị Anh chia sẻ: “14 ngày cách ly không phải là dài, nhưng trong thời gian cách ly, tôi cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của anh Trúc dành cho chúng tôi. Thời điểm mình bị đau ốm, anh Trúc thường xuyên thăm khám, chăm sóc chu đáo, tận tình. Cảm ơn anh Trúc và đồng đội của anh nhiều lắm!”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lưu Bá Linh cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ở khu cách ly đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ nhanh nhẹn, tự giác, nhất là Trung úy QNCN Đỗ Thanh Trúc. Mặc dù tổ quân y của đơn vị chỉ có một người, nhưng đồng chí đã tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho công dân ân cần, chu đáo và xứ lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống xảy ra, được bà con nhân dân tin tưởng, quý mến, đồng chí đồng đội tin yêu”.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG