Trong nắng chiều đang dần xiên qua ô cửa kính nhỏ, căn phòng làm việc của Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên, giảng viên Trường Cao đẳng công nghệ và kỹ thuật ô tô ( CN&KTOT), tiếng gõ bàn phím máy tính vẫn vang lên đều đặn. Với giọng nói nhẹ nhàng, cởi mở, câu chuyện giữa chúng tôi bắt đầu bằng kỷ niệm về ngày đầu tiên đi dạy của chị Quyên: “Tôi nhớ như in đó là ngày 15-10-2003. Buổi đứng lớp đầu tiên, vừa đặt cặp xuống bàn, sau tiếng hô to, rõ ràng của lớp trưởng; cả lớp đồng loạt đứng dậy chào cô giáo làm tôi giật bắn cả người, chân tay run lẩy bẩy... Vậy mà cũng hơn 15 năm kể từ ngày đó rồi".

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên.  

Ngay từ thời thơ ấu, cô bé Quyên đã luôn mơ ước gắn bó cuộc đời mình với phấn trắng, bảng đen. Điều đó đã trở thành động lực để chị chăm chỉ, nỗ lực học tập suốt thời gian đi học. Dù ước mơ trở thành giáo viên, nhưng chưa bao giờ chị nghĩ sẽ may mắn được là cô giáo dạy trong quân đội... Năm 2003, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, cô sinh viên bé nhỏ chuyên ngành tiếng Nga ấy được nhận nhiệm vụ về Trường Cao đẳng CN&KTOT công tác. "Điều đó không chỉ là vinh dự trong cuộc đời, còn là một trọng trách to lớn, thúc đẩy tôi không ngừng phấn đấu vượt khó, hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn ", chị Quyên chia sẻ.

Nhận nhiệm vụ với nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, song chị Quyên đã miệt mài nghiên cứu, học hỏi. Những ngày đầu tham gia dự giảng, chị luôn quan sát, theo dõi phương pháp, tác phong sư phạm của các giảng viên có kinh nghiệm trong khoa. Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên chia sẻ: “Theo dõi bài giảng của những người đi trước, tôi học được tác phong chững chạc, phương pháp dạy khoa học, đồng thời bổ sung kiến thức chuyên môn”. Với suy nghĩ đó, giảng viên Nguyễn Đỗ Quyên không ngừng nghiên cứu tài liệu nâng cao kiến thức toàn diện, rèn luyện phương pháp, tác phong giảng dạy. Biết rõ "điểm yếu" của bản thân khi không xuất phát từ trường lớp nào về kỹ thuật hay công nghệ, chị đã luôn chủ động học hỏi, nhờ các đồng nghiệp, cán bộ đi trước, thậm chí là những sinh viên do mình giảng dạy "phụ đạo" thêm.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên trong một giờ giảng.

Không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, năm 2009, Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên tiếp tục đi học tại Học viện Khoa học quân sự, chuyên ngành tiếng Anh. "Nghề giáo vất vả vô cùng nhưng rất đáng trân quý. Nếu kiến thức bản thân chưa đủ tốt mà giảng dạy cho sinh viên thì rất nguy hiểm. Chúng tôi phải luôn học hỏi, đổi mới bản thân, làm đầy hơn nữa kiến thức của bản thân để đưa những chuyến đò cập bến thành công." chị Quyên bồi hồi chia sẻ.

Hình ảnh nữ giảng viên với vóc dáng bé nhỏ chú tâm bên những trang giáo án, miệt mài tìm kiếm tài liệu từ các nguồn để truyền đạt cho sinh viên... đã quá quen thuộc đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng CN&KTOT. Dù khối lượng công việc nhiều với đòi hỏi chất lượng giảng dạy cao, song khi biết được một số sinh viên học lực yếu, lại ngại tiếp xúc với các bạn, chị luôn động viên, cổ vũ tinh thần các em; đồng thời phối hợp với cán bộ lớp hình thành những "đôi bạn cùng tiến".

Đam mê khoa học nên Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên luôn nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp giảng dạy mới và ứng dụng khoa học vào thực tiễn. Trong thời gian qua, chị đã có nhiều sáng kiến cải tiến, 2 đề tài khoa học cấp trường, cấp ngành... Đặc biệt sáng kiến “Thiết kế các dạng bài tập tiếng Anh trên phần mềm Netopschool 6.0” đạt giải A cấp cơ sở năm 2016, đã được áp dụng rộng rãi toàn trường và một số đơn vị khác. Với nội dung khoảng 1000 câu hỏi, chia thành 9 dạng bài tập; chấm điểm trực tiếp, và lưu kết quả trên máy; sáng kiến làm giảm thời gian, công sức trong việc chọn lọc đề thi, chấm thi của giảng viên, đồng thời tăng khả năng hiểu bài, thúc đẩy tinh thần ham học hỏi cho sinh viên.

Nói về Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên, Đại tá Đỗ Tiến Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Trường Cao đẳng CN&KTOT chia sẻ: "Đồng chí Quyên là tấm gương tốt về tinh thần nỗ lực, không ngừng chiếm lĩnh những tri thức mới, hoàn thiện trình độ bản thân. Bên cạnh đó, đồng chí luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nhiều năm đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp trường, luôn được đồng nghiệp tin yêu, giúp đỡ và được học viên yêu quý, học tập...”. 

Với sự nhiệt tình và trách nhiệm cao trong công việc, cùng với tấm lòng say mê trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, 3 năm liền (2016, 2017, 2018) Thiếu tá Nguyễn Đỗ Quyên được tín nhiệm bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017 được tặng thưởng bằng khen của TCKT; là điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của TCKT và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014 - 2019...

Bài, ảnh: PHÙNG TRANG