Tốt nghiệp Chuyên khoa 1, Chuyên ngành Nội chung tại Học viện Quân y năm 2012, bác sĩ Ngô Tiến Quyền được Quân khu 1 điều về công tác tại BVQY 110. Năm 2017, anh được bệnh viện cử đi học kĩ thuật điều trị nhồi máu cấp bằng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch tại BVQY 103. Bắt đầu từ tháng 3-2018, bản thân anh đã trực tiếp làm kĩ thuật này tại BVQY 110. Đến nay, anh đã cùng tập thể khoa đã cấp cứu thành công gần 100 ca nhồi máu não, tỉ lệ thành công trên 90%, người bệnh hồi phục hoàn toàn về liệt, về ngôn ngữ và không phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Đây là bước tiến mới trong hoạt động điều trị tại BVQY 110 bởi kĩ thuật này hiện nay chỉ mới được thực hiện thành công tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Ngô Tiến Quyền tận tình chăm sóc người bệnh.

Bác sĩ Ngô Tiến Quyền cho biết, cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não phải được thực hiện trong vòng 4,5 giờ đầu mới hiệu quả. Vì vậy, bất kỳ thời gian nào, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, trong giờ hành chính hay ngoài giờ hành chính, khi có bệnh nhân nhồi máu não được chuyển đến bệnh viện trong 4,5 giờ đầu, Bác sĩ Ngô Tiến Quyền đều có mặt kịp thời để thực hiện kĩ thuật tiêu sợi huyết cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân “trong giờ vàng”.

Kỷ niệm về nghề thì nhiều, nhưng bác sĩ Ngô Tiến Quyền nhớ nhất là những lần cấp cứu thành công các ca bệnh khó, phức tạp như trường hợp Trung úy Nguyễn Công Huy, đang công tác tại Trường Sĩ quan Chính trị bị ngừng tuần hoàn ngoại viện do gắng sức sau tập thể thao. Đồng chí Huy nhập viện trong tình trạng mất ý thức, mạch ngừng đập, mất mạch cảnh, mạch bẹn, mất nhịp tự thở, không có huyết áp, đồng tử giãn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Bác sĩ Ngô Tiến Quyền đã cùng kíp trực đã tiến hành các biện pháp ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc, sốc điện… Sau 30 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại, đến trưa hôm sau tình trạng hô hấp cải thiện rõ và tự thở được, sau 5 ngày thì bệnh nhân ra viện.

Bác sĩ Ngô Tiến Quyền tâm sự: “Những ca cấp cứu cho bệnh nhân tuy rất vất vả vì đòi hỏi các kỹ thuật phải thật khẩn trương, chạy đua với thời gian nhưng mỗi ca thành công là động lực giúp tôi say mê hơn trong công việc".

leftcenterrightdel
Thiếu tá, bác sĩ Ngô Tiến Quyền chủ trì cuộc họp tại khoa.

Quá trình công tác, bác sĩ Ngô Tiến Quyền luôn phát huy tính chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Do điều kiện bệnh viện còn khó khăn, bác sĩ Ngô Tiến Quyền đã mạnh dạn đề xuất bệnh viện đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, phát triển thêm kỹ thuật mới, đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, đổi mới cải cách thủ tục hành chính... Với sự điều hành, quản lý của anh, thời gian qua đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên trong khoa đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, làm chủ kỹ thuật, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bác sĩ Ngô Tiến Quyền còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học (NCKH). Đến nay, anh đã có 8 đề tài NCKH được đăng tải trên các tạp chí lớn. Trong đó có 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp tỉnh đã được nghiệm thu, 5 đề tài cấp bệnh viện và 4 sáng kiến được ứng dụng có hiệu quả trong công tác khám và điều trị. 3 năm liền (2015-2017) anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017 được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, năm 2018 được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quân”…

Những thành tích Thiếu tá, bác sĩ Ngô Tiến Quyền đạt được trong quá trình công tác là minh chúng sinh động trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng BVQY 110 vững mạnh toàn diện...

Bài và ảnh: HỒNG HẠNH