Tuổi thơ đầy bất hạnh

Ngay từ khi sinh ra, Hằng đã không may mắc phải căn bệnh đục thủy tinh thể dẫn đến hỏng một bên mắt trái. Tuổi thơ của em là những năm tháng đi viện. Mới 14 tuổi Hằng đã phải trải qua hơn ba cuộc phẫu thuật mắt. Ngày Hằng tiến hành cuộc phẫu thuật đầu tiên, chị Tuyền - mẹ em đã phải cầm cố hết gia sản trong nhà rồi lại vay mượn khắp họ hàng làng xóm. Khoản nợ ấy đến nay vẫn chưa trả hết và cũng không biết đến bao giờ mới có thể trả hết được.  Bởi mẹ em - trụ cột chính trong gia đình cũng thường đau ốm, thu nhập của cả gia đình còn chưa tới 3 triệu đồng một tháng mà tiền thuốc thang đã tiêu tốn hơn nửa.

leftcenterrightdel
Thanh Hằng trong một buổi biểu diễn văn nghệ. Ảnh do gia đình cung cấp

Những bất hạnh chưa dừng lại ở đó, khi gia đình đang rơi và quãng thời gian khó khăn nhất thì cha lại bỏ rơi ba mẹ con em mà đi. Đứa con lớn thì tâm thần, đứa bé thì hỏng mắt, bao gánh nặng và áp lực tinh thần đều dồn lên vai mẹ Hằng.

Căn nhà nhỏ nơi mẹ con em sinh sống đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ do xây dựng trên đất canh tác chưa quy hoạch nhưng nhà đã trở nên xuống cấp trầm trọng. Khi mùa mưa bão gần đến, ngôi nhà nhỏ lại trở nên “yếu ớt” hơn bao giờ hết. Chị Tuyền ngậm ngùi chia sẻ: “Mỗi mùa mưa to là nhà lại dột lắm. Kinh hoàng nhất phải kể đến trận lụt lịch sử năm 2008, mưa lâu, hết nước sinh hoạt tôi phải để hai con ở nhà để đi xin nước ngọt về, lội ra tới cổng nước đã ngập tới tận ngực”

Nghị lực bắt nguồn từ tình yêu dành cho mẹ

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, bệnh tật nhưng điều đó không ngăn được niềm đam mê ca hát của Hằng. Với em ca hát không chỉ là sở thích mà còn là cách để em an ủi, động viên và bày tỏ tình yêu thương với mẹ của mình. Quá trình đến với âm nhạc của em rất tự nhiên thông qua những chương trình văn nghệ ở trường. Ban đầu cả em và mẹ còn e ngại vì lo gia đình không đủ điều kiện kinh tế để theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp nhưng vì thấy con quá đam mê nên chị Tuyền cũng không nỡ dập tắt ước mơ ấy.

leftcenterrightdel
Góc tủ chứa đầy những ảnh kỷ niệm của Hằng khi đi diễn.

Suốt quãng thời gian Hằng tham gia Giọng hát Việt nhí từ vòng sơ khảo cho đến vòng trình diễn hai mẹ con luôn đồng hành với nhau như hai người bạn. Những ngày đưa Hằng đi thi, chị Tuyền phải bỏ lại hết công việc ở nhà, điều đó cũng đồng nghĩa với việc kinh tế trong gia đình sẽ bị gián đoạn. Thương mẹ, Hằng tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn. Sự cố gắng ấy đã được thể hiện qua từng vòng thi, Thanh Hằng từ một cô bé còn nhiều bỡ ngỡ và tự ti vì một bên mắt bị đục thủy tinh thể từ bé đã có sự tiến bộ vượt bậc trong giọng hát cũng như phong cách biểu diễn.

leftcenterrightdel
Mặt trước căn nhà hơn 17 năm tuổi của Hằng, nay đã trở nên xuống cấp.

Sau khi gây được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả tại Giọng hát Việt nhí 2018, Thanh Hằng tiếp tục thử sức với cuộc thi Tìm kiếm gương mặt tài năng nhí và xuất sắc trở thành quán quân của chương trình. Chỉ chưa đầy một năm Hằng đã ghi được nhiều dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp ca hát của mình. Không có điều kiện tham gia các lớp luyện thanh chuyên nghiệp như những bạn nhỏ khác, Hằng tập luyện mọi lúc, mọi nơi khi có thể, em hát khi nấu cơm, khi nhặt rau, khi nhổ tóc bạc cho mẹ… Gian nhà nhỏ đơn sơ nhưng lúc nào cũng ấm cúng bởi giọng ấm áp, ngọt ngào của em.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Hằng hồn nhiên chia sẻ: “Hiện tại em vẫn đang tập trung vào việc học là chính, với em hát là đam mê nên dù được hát trên sân khấu lớn hay hát ở nhà cho mẹ nghe thì em đều cảm thấy hạnh phúc”.

Bài và ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH