Trước đây, các phiếu nhập, xuất trong hệ thống quản lý thông tin vật tư, trang bị (MMIS) được thực hiện bằng phương pháp thủ công, có nhiều hạn chế. Việc đầu tiên là xuất file word in, trình lãnh đạo đơn vị, phòng ký duyệt. Sau đó, Phòng Kế hoạch và Vật tư lập phiếu thông báo cho đơn vị đến nhận phiếu và vật tư. Quãng đường từ văn phòng công ty đến kho cách 7km, khiến việc xuất, nhập vật tư, trang bị mất nhiều thời gian. Bộ phận kho luôn ở thế bị động, không chuẩn bị được vật tư để xuất cấp. Trường hợp lãnh đạo công ty (hoặc phòng) bận thì đơn vị lại phải mất thời gian chờ lãnh đạo ký duyệt. Mặt khác, số phiếu phát sinh hằng tháng trung bình là 500 phiếu nhập, xuất và 70 phiếu tạm cấp nên việc lưu trữ, quản lý phức tạp, phải sử dụng nhiều loại giấy tờ, sổ sách cồng kềnh và mất nhiều chi phí cho việc bảo quản hồ sơ.

leftcenterrightdel

Anh Thái Dương Tuấn trao đổi công việc với nhân viên trong cơ quan.

Trước thực trạng đó, anh Thái Dương Tuấn đã nghiên cứu, ứng dụng phương pháp ký số phiếu nhập, xuất trong công tác quản lý vật tư, khắc phục hoàn toàn những hạn chế nêu trên. Các phiếu nhập, xuất được hệ thống tích hợp chỉ 1 lần xác nhận sẽ hiện đồng bộ chữ ký trên tất cả các liên phiếu của các bộ phận có liên quan, như: Thủ trưởng đơn vị, Phòng Kế hoạch và Vật tư, người lập, người nhập và thủ kho. Từ đó, trưởng đơn vị điện lực giao việc cho bộ phận theo dõi, quản lý kho thực hiện tổng hợp, đăng ký kế hoạch nhận vật tư với thủ kho.

Sáng kiến này giúp lãnh đạo có thể duyệt phiếu khi dự họp hoặc đi công tác, giảm được thời gian di chuyển để nhận phiếu xuất từ văn phòng đến kho. Bộ phận kho nhận được đăng ký kế hoạch từ đó chủ động sắp xếp, chuẩn bị vật tư cần xuất. Ngoài ra, sáng kiến giúp cải tiến lề lối làm việc, lưu trữ có hệ thống, dễ dàng truy xuất, thuận tiện trong việc tổng hợp số liệu phục vụ cho công tác quản lý.

Ngoài sáng kiến này, anh còn hàng chục sáng kiến mang lại lợi ích lớn cho công ty, tiêu biểu như: Sáng kiến về xây dựng chương trình quản lý thu tiền, chấm nợ tại quầy, điểm và ứng dụng công nghệ mã vạch vào công tác chấm xóa nợ; sáng kiến về giải pháp quản lý và tính toán tổn thất điện năng; sáng kiến triển khai hệ thống RF-Spider GIS tại Công ty Điện lực Gia Lai phục vụ công tác quản lý và chăm sóc khách hàng…

Là một người tâm huyết, tận tụy với công việc nên những sáng kiến của anh đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn đặt ra, mang tính ứng dụng cao. Ông Văn Đình Hậu, Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai, cho biết: “Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty đánh giá cao trình độ, năng lực và trách nhiệm của đồng chí Thái Dương Tuấn. Đặc biệt là khả năng tự học, tự nghiên cứu, tính sáng tạo và hiệu quả trong công việc. Khi gặp khó khăn, đồng chí Tuấn đều có những giải pháp phù hợp, giúp Phòng Kế hoạch và Vật tư, cũng như công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ; có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giá trị, được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện".

Không dừng lại ở đó, anh Tuấn tiếp tục cho ra đời sáng kiến kỹ thuật về quản lý kho online bằng mã QR. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu cuộc cách mạng 4.0 vào công tác quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh tại công ty. "Trong xu thế phát triển hiện nay, nếu dừng lại có nghĩa là thụt lùi, nhất là đối với ngành điện luôn đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật cao. Vì vậy, quá trình công tác của tôi và mỗi cán bộ, công nhân viên công ty phải nỗ lực học tập không ngừng để nắm bắt kiến thức, làm chủ công nghệ, kỹ thuật mới", anh Thái Dương Tuấn chia sẻ.

CÔNG HIỀN