Là người có sự khởi đầu con đường binh nghiệp khá thuận lợi do là học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập (từng đoạt giải Nhì cá nhân môn Hóa học cấp quốc gia), được xét tuyển thẳng vào đại học, song Tống Xuân Thủy đã quyết định chọn Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để “tu nghiệp”.

leftcenterrightdel
Trung tá Tống Xuân Thủy khám bệnh cho bệnh nhân.

Nghĩ là làm, trải qua khóa học dài hạn (1998-2005), Tống Xuân Thủy tốt nghiệp Học viện Quân y và được điều động về nhận công tác tại Khoa Ngoại chung (B2), Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần, Quân khu 3). Anh Thủy kể, nhiệm vụ trọng tâm của Khoa Ngoại chung (B2) là thu dung, cấp cứu, điều trị tất cả các bệnh nhân về sọ não, ung bướu cổ, ngực, bụng, dạ dày, chấn thương gan, nách… Nhu cầu bệnh nhân đến khoa ngày càng tăng, trong khi đó biên chế lại tương đối mỏng (hiện nay tổng số là 14 người, gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng). Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, bắt tay vào công việc chuyên môn mới thấy hết những khó khăn, áp lực đặt ra đối với một bác sĩ trẻ trong thực tiễn.

Với suy nghĩ “không sợ khó, không sợ khổ” và “tuổi trẻ phải biết xông pha”, trong quá trình công tác tại Bệnh viện Quân y 5, Trung tá Tống Xuân Thủy đã 3 lần tình nguyện đi thực tế tăng cường bác sĩ trẻ cho tuyến y tế cơ sở ở Sư đoàn 395 với tổng thời gian 4 năm (2 lần ở Trung đoàn 8 và 1 lần ở Tiểu đoàn Quân y 24 thuộc Sư đoàn). Thông qua trải nghiệm thực tế ở đơn vị, Trung tá Tống Xuân Thủy càng hiểu rõ hơn những khó khăn ở cơ sở, nhất là thiếu thốn về vật chất y tế, thuốc men, đổi lại đã giúp anh biết tự chủ động rèn giũa năng lực chuyên môn, giải quyết các mối quan hệ, hiểu tâm tư bộ đội khi ốm đau…

Kể với chúng tôi về một kỷ niệm sâu sắc nhất của mình, anh Thủy cho biết, năm 2009 khi đang công tác tại Trung đoàn 8, anh được giao nhiệm vụ làm Đội trưởng đội phẫu thuật cứu chữa bước đầu của đơn vị tham gia Hội thi “Bệnh xá giỏi toàn quân”. Do nắm chắc yêu cầu, nội dung ban tổ chức hội thi đặt ra, cá nhân anh có phương pháp truyền đạt khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ, toàn đội lại miệt mài ngày đêm luyện tập nên Đội phẫu thuật của đơn vị đã giành giải đặc biệt xuất sắc, được Ban tổ chức hội thi Bộ Quốc phòng khen thưởng.

Năm 2016, sau khi kết thúc lần thứ 3 đi thực tế cơ sở, bác sĩ Thủy đã chính thức trở về gắn bó với “ngôi nhà cũ”- Khoa Ngoại chung (B2). Sự trưởng thành, chững chạc cả về y đức, y thuật của bác sĩ trẻ Tống Xuân Thủy đã được cấp trên và đồng nghiệp ghi nhận, người bệnh tin yêu. Từ phó trưởng khoa (năm 2017), anh Thủy được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm trưởng khoa (tháng 5-2019). Được biết, dấu ấn đột phá về sự trưởng thành lớn mạnh của khoa mấy năm trở lại đây, đó là được Đảng ủy- Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 lựa chọn phát triển rất nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt có phẫu thuật “Tán sỏi thận qua da, đường hầm nhỏ bằng laze; tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laze; bốc hơi tiền liệt tuyến bằng laze; phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn bộ…”. Trong những kỹ thuật mới này, bản thân anh đều được chỉ huy bệnh viện cử đi học ở các bệnh viện tuyến Trung ương để tiếp cận công nghệ, máy móc mới, thực hành xử lý chuyên môn, sau đó tổ chức bồi dưỡng, chuyển giao cho đội ngũ y, bác sĩ trong khoa.

Trong những thành công và sự trưởng thành của tập thể bệnh viện hôm nay, thiết nghĩ đó là sự nỗ lực của rất nhiều thế hệ cán bộ, y, bác sĩ, song trong đó có một phần đóng góp nhỏ bé của một bác sĩ trẻ-Trung tá Tống Xuân Thủy, Trưởng khoa Ngoại chung (B2). 

Bài và ảnh: MẠNH DŨNG