Công tác tại chiếu chèo chuyên nghiệp duy nhất của quân đội, ngay từ đầu, Quỳnh Sen đã xác định tốt nhiệm vụ của một nghệ sĩ-chiến sĩ. Thấy rõ vinh dự, nữ nghệ sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với đức tính chịu khó, hăng say trong công việc cùng giọng hát “trời phú”, Quỳnh Sen đã hóa thân vào những vai diễn khó, “nữ chính” hay “nữ lệch” mà ở độ tuổi như Sen, không phải ai cũng có khả năng diễn xuất được. Là diễn viên trẻ, nhưng Quỳnh Sen may mắn được lãnh đạo nhà hát tin tưởng giao những vai lớn trong các vở. Quỳnh Sen luôn ý thức: “Mình phải không ngừng học hỏi để tạo nên vai diễn có dấu ấn, sắc thái riêng, góp phần tạo nên tác phẩm sân khấu chèo hay, chất lượng tốt phục vụ bộ đội và nhân dân”.

leftcenterrightdel
Diễn viên Nông Quỳnh Sen nhận Huy chương Vàng tại Liên hoan chèo toàn quốc 2019.

Đến nay, Quỳnh Sen đã hóa thân vào nhiều vai diễn trong các vở chèo lớn, như: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh-Sáng trong như ngọc một con người”; “Ba ngày làm vua”; “Đời luận anh hùng”; “Người về nơi đất cũ”; “Những người mẹ”; “Bến nước Ngũ Bồ”… Đây là những vở diễn đã giành giải thưởng cao tham gia các cuộc thi, hội diễn nghệ thuật toàn quốc và toàn quân. Điển hình trong đó, Quỳnh Sen thể hiện tài năng vào vai diễn giàu cảm xúc (vai Minh Nguyệt) trong vở “Đời luận anh hùng”, tham gia Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 tại Ninh Bình. Thể hiện xuất sắc vai diễn Minh Nguyệt, Quỳnh Sen đã giành Huy chương Vàng đầu tiên trong cuộc đời làm nghệ thuật của cô. Tấm huy chương là vinh dự nhưng đồng thời, như lời của Quỳnh Sen cho hay: “Là áp lực đối với một nghệ sĩ trẻ khi thử sức và được cọ xát với các nghệ sĩ đàn anh, đàn chị trong nghề. Và đó cũng là bước thử thách thôi thúc mình cần phải nỗ lực nhiều hơn để góp phần nhỏ bé cho nền sân khấu nghệ thuật chèo truyền thống cần có nhân lực phát huy, cũng như trên bước đường nghệ thuật sau này”.

Không ngừng nỗ lực, cống hiến, tại Hội thi tài năng trẻ sân khấu chèo, tuồng chuyên nghiệp năm 2017 diễn ra tại TP Thanh Hóa, Quỳnh Sen có thêm một trải nghiệm mới khi vào vai diễn Đào Huế và giành Huy chương Bạc cho tài năng diễn xuất. Năm 2018, tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, Quỳnh Sen hóa thân vào vai một nữ chiến sĩ trong vở “Những người mẹ” giành Huy chương Bạc. Là nghệ sĩ nữ, công tác trong đơn vị nghệ thuật quân đội, Quỳnh Sen cũng có lúc đối diện với không ít khó khăn, vất vả trong các buổi tập luyện vở diễn căng thẳng, nhất là những buổi đi biểu diễn phục vụ các đơn vị bộ đội, nhân dân vùng sâu, vùng xa ở miền Trung-Tây Nguyên, Tây Bắc, biên giới, hải đảo… Nhưng trách nhiệm và tâm huyết của người nghệ sĩ-chiến sĩ đã giúp Quỳnh Sen vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những đóng góp và thành tích đạt được, nhiều năm liền Quỳnh Sen được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ban giám đốc nhà hát tặng bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2019, Thượng úy QNCN Nông Quỳnh Sen vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Bài và ảnh: HÀ VƯƠNG