Đi được gần 1km, lúc này trời đã nhá nhem, bỗng anh phát hiện bên vệ đường có một người dân máu me bê bết nằm cạnh chiếc xe máy. Không chút chần chừ, tiếp cận hiện trường kiểm tra, anh xác định nạn nhân bị tai nạn giao thông. Anh cùng các đồng chí trong tổ tuần tra khẩn trương sơ cứu và cõng người bị nạn đưa về Bệnh xá Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cứu nạn nhân. Sau khi được các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cấp cứu, cầm máu nhưng do vết thương quá nặng phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa đã báo cáo và đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đồn đi theo chăm sóc người bị nạn. Bởi qua kiểm tra giấy tờ và tìm hiểu, anh được biết nạn nhân là Lê Hữu Phương, cư trú tại xã Hải Quy, Hải Lăng, Quảng Trị lên làm nghề khoan giếng ở xã Hướng Phùng nên không có người nhà đi theo.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa (đi thứ hai) cùng đồng đội và lực lượng tổ tuần tra trên đường làm nhiệm vụ 

Sau khi biết được hoàn cảnh của anh Phương đặc biệt khó khăn, mẹ già bị câm điếc bẩm sinh, vợ là người đồng bào Vân Kiều, hiện nay đã có 2 con nhỏ và vợ đang mang thai cháu thứ 3; anh Phương là lao động duy nhất trong gia đình nay lại bị tai nạn, Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa đã lấy hết số tiền mang theo hỗ trợ anh Phương.

Trao đổi với Đại úy Lê Quang Huy, Trạm trưởng Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Hướng Phùng qua đường dây điện thoại, anh cho biết: Hơn 20 ngày qua có sự tăng cường của Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa và một cán bộ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã giúp đỡ Trạm rất nhiều trong mọi hoạt động. Hằng ngày ngoài việc tham gia tuần tra, kiểm soát biên giới, đồng chí Hòa còn tích cực khai thác diện tích tăng gia, trồng rau; tham gia củng cố lán trại…

Nhận xét về người trợ lý của mình, Trung tá Trương Khắc Duẩn, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS Quảng Trị nói: Đồng chí Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mặc dù tham gia tăng cường tuần tra biên giới phòng, chống dịch Covid-19, điều kiện khí hậu thời tiết và sinh hoạt trên biên giới khắc nghiệt, khó khăn nhưng đồng chí Hòa luôn tận dụng mọi thời gian hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Thấu hiểu và nhằm giúp gia đình anh Phương vượt qua hoạn nạn, Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa vừa đứng ra kêu gọi bạn bè và đồng đội, gia đình ủng hộ anh Phương. Hành động của Đại úy Nguyễn Đăng Khánh Hòa thật đáng trân trọng. Anh đã không quản vất vả hiểm nguy, sẵn sàng nhận việc khó về mình để góp phần bảo vệ tính mạng của nhân dân, làm sáng thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: TIẾN QUỐC