Năm 2003, Lưu Trọng Ninh đạo diễn bộ phim truyền hình "Dốc tình". Phim nói về tình yêu và cuộc sống của thế hệ trẻ ngày nay. Để tìm được gương mặt mới, Lưu Trọng Ninh đã "thuê" hẳn một công ty tuyển diễn viên. Và đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, một công ty tư vấn và tuyển chọn diễn viên ra đời với cái tên Việt Ảnh công ty.

Công ty này đã tuyển chọn cho "Dốc tình" dàn diễn viên mới tinh. Một trong số những diễn viên mới tinh đó có Nguyệt Ánh. Với vóc dáng mảnh mai, khuôn mặt phúc hậu đượm buồn, Nguyệt Ánh được Lưu Trọng Ninh giao đóng nhân vật Vân. Vân là cô gái làm nghề thêu hiền lành, dịu dàng phúc hậu, hơi nhút nhát. So với một số bạn diễn Nguyệt Ánh không đẹp rực rỡ nhưng ở cô toát lên vẻ đẹp dịu dàng, vóc dáng mảnh mai, nụ cười hồn hậu đượm vẻ man mác buồn. Vào vai Vân là thích hợp với Nguyệt Ánh.

Ba diễn viên chính trong phim Dốc tình (ảnh internet)

Khi tham gia đóng phim, Nguyệt Ánh (quê ở Hóc Môn) đang là sinh viên năm thứ nhất ngành chứng khoán Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh. Tranh thủ thời gian nghỉ hè, Nguyệt Ánh đến Công ty Việt Ảnh dự tuyển và được chọn đóng vai Vân. Là diễn viên nghiệp dư, lần đầu tiên đứng trước ống kính, chưa có kinh nghiệm nhưng dưới sự dẫn dắt của Lưu Trọng Ninh-một đạo diễn có tiếng về việc biến những diễn viên tự do thành những diễn viên xuất sắc- Nguyệt Ánh thể hiện vai Vân rất thành công. Nhân vật Vân có nhiều tâm trạng. Vân là cô gái kín đáo, ít bộc lộ tình cảm ra ngoài nên rất khó cho diễn viên khi thể hiện tình cảm. Yêu đấy nhưng không dám bộc lộ. Tình yêu lẩn vào trong tâm khiến người ngoài khó biết.

Vân trong phim lớn tuổi hơn Nguyệt Ánh rất nhiều. Vân lại đang sống trong hoàn cảnh có một người đàn ông tuổi đã trung niên theo đuổi. Bao nhiêu tình cảm yêu và không yêu đan xen nhau dồn nén lên Vân khiến nhiều đêm Vân thảng thốt thao thức. Mặc dù ngoài đời chưa từng yêu và còn rất trẻ nhưng Nguyệt Ánh đã diễn tả nỗi lòng của nhân vật Vân một cách thuyết phục.

Sau thành công vai Vân trong "Dốc tình", tuy không có ý định trở thành diễn viên chuyên nghiệp vì trước mắt Nguyệt Ánh còn phải học( Nguyệt Ánh cho biết: "Không thể vì mê đi đóng phim mà bỏ bễ việc học được") nhưng rất nhiều đạo diễn để ý và mời cô đóng phim tiếp. Đạo diễn Mỹ Hà "nhắm" Nguyệt Ánh cho vai Mai Đường trong phim "Hàn Mặc Tử" của ông. Nhân vật Vân trong "Dốc tình" luôn lẩn tránh tình yêu của một người đàn ông thì Mai Đường là một cô gái yêu thơ và tuyệt vọng trong mối tình đơn phương với nhà thơ Hàn Mặc Tử tài hoa bất hạnh trong những ngày tháng ông bệnh nặng. Tuy xuất hiện không nhiều trong phim nhưng Nguyệt Ánh cũng đã thể hiện tròn vai diễn này khi thể hiện một nhân vật mang đầy trắc ẩn. Vẫn lối diễn xuất chân thật, vẫn với vẻ dịu dàng giấu trong vóc dáng mảnh mai, Nguyệt Ánh cũng để lại ấn tượng tốt cho khán giả trong vai Mai Đường. Không thể bỏ qua một diễn viên có khả năng diễn xuất nội tâm tốt như vậy, các đạo diễn của các phim "Mầm sống", "Ba người đàn bà", "Miền đất phúc" và "Tình yêu còn mãi" đều mời Nguyệt Ánh tham gia đóng trong phim của mình. Không được đào tạo qua một trường lớp diễn viên nào nhưng mỗi lần vào vai một số phận, một tính cách nào đó Nguyệt Ánh đều đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho vai diễn.

Chỉ trong 3 năm Nguyệt Ánh đã có một số đầu phim kha khá, điều này không phải một sinh viên nào cũng có được. Đến nay Nguyệt Ánh đã tốt nghiệp Trường đại học Ngân hàng. Cô còn dự định học tiếp cao học nữa. Không phải bận học mà Nguyệt Ánh ngừng đóng phim đâu. Phim mới nhất Nguyệt Ánh tham gia là "Miền đất phúc", phát sóng trên VTV vào tháng 10-2006. Trong phim Nguyệt Ánh đóng vai Thủy Trúc, vai nữ chính.

ĐỖ THỊ HỒNG