leftcenterrightdel
Tống Văn Hiệp nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi trong lễ tốt nghiệp tại Học viện Hậu cần. Ảnh: Hà Khánh

Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ đều quanh năm chân lấm tay bùn, Hiệp hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của người nông dân dầm mưa, dãi nắng trên đồng ruộng. Vì thế cậu con trai quê Nam Định đã xác định mục tiêu phải học thật giỏi để có cơ hội giúp bố mẹ đỡ vất vả. Ngay từ khi còn học cấp 3, Hiệp đã có thành tích học tập rất tốt và được gia đình đặt nhiều kỳ vọng. Chọn Học viện Hậu cần vì bố mẹ muốn Hiệp trở thành quân nhân và Hiệp cũng xác định môi trường quân đội là phù hợp nhất với bản thân để rèn luyện, trưởng thành hơn. 

Xác định mục tiêu phải ra trường với tấm bằng giỏi nên ngay từ những ngày đầu nhập học, Hiệp đã đặt quyết tâm rất cao. Hiệp tâm sự, khó khăn nhất là 6 tháng đầu tiên huấn luyện tại trường Sĩ quan Lục quân 1. Quá trình huấn luyện rất vất vả, mới xa gia đình còn bao điều bỡ ngỡ đã phải làm quen với môi trường rèn luyện nghiêm khắc, áp lực cao, nếu không đủ ý chí thì sẽ rất dễ nản lòng.Vì thế, lúc nào Hiệp cũng nhắc nhở bản thân phải cố gắng hết sức. Nhờ vậy mà bảng thành tích học tập của Hiệp rất đáng nể: Điểm trung bình cộng toàn khóa là 8,15; có hai đề tài nghiên cứu khoa học đạt giỏi cấp học viện; 3 năm được nhận giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 3 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm học 2018-2019, Hiệp cùng đội tuyển của Học viện Hậu cần đạt giải ba Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quân lần thứ VIII.     

Bí quyết để có được thành tích học tập nổi trội đó được Hiệp đúc kết bằng “Ba không-không từ bỏ, không qua loa, không bị động". Đối với những môn học khó, Hiệp đầu tư thời gian hơn gấp ba, bốn lần môn khác, có khi thức đến một, hai giờ sáng chỉ để tìm hiểu cặn kẽ một vấn đề. Hiệp luôn chủ động tìm hiểu môn học qua thầy cô, học hỏi kinh nghiệm của học viên khóa trước để biết được mức độ khó-dễ cũng như tầm quan trọng của từng môn học. "Từ đó, em tự lên kế hoạch phù hợp với cách học của bản thân để có kết quả tốt nhất”, Hiệp chia sẻ.

Theo nhận xét của Đại úy Hoàng Văn Tài, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Học viện Hậu cần, Hiệp là học viên luôn chấp hành nghiêm mọi quy định, kỷ luật của đơn vị. Hiệp cũng là hạt nhân để đơn vị xây dựng Tổ học tập, giúp đỡ, hướng dẫn, cùng ôn tập với đồng đội trước mỗi kỳ thi. Vừa qua, với thành tích học tập xuất sắc và đỗ tốt nghiệp thủ khoa, Tống Văn Hiệp đã được Học viện Hậu cần làm hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

NGỌC HÂN