Ngay từ đầu anh đã xác định rõ, bộ đội công binh, công trình rất vinh quang, nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách. Để hoàn thành nhiệm vụ, anh luôn gần gũi những cán bộ đi trước và chiến sĩ trong đơn vị để học hỏi, rút kinh nghiệm và nắm bắt tư tưởng bộ đội. Với đặc thù hằng năm đơn vị phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, sinh hoạt dã ngoại dài ngày, nhất là nhiệm vụ chuẩn bị bị thao trường bãi tập hay thi công các công trình ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Xuất phát từ đặc điểm, tình hình của đơn vị, anh đã xây dựng cho mình một phương pháp làm việc khoa học và nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị.

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Thái Giang (đứng thứ hai, từ trái sang) hướng dẫn biện pháp bảo đảm an toàn khi đi biển cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Cụ thể, khi thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị thao trường bãi tập, anh nhận thấy việc xây dựng bãi nổ ở những địa hình nhỏ hẹp, nhất là ở trên đảo diện tích nhỏ là rất khó khăn. Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh đã cho ra sáng kiến “Bãi nổ lắp ghép thu gọn”. Bãi nổ có thể bố trí từ 100 đến 150 quả nổ, bảo đảm điểm nổ cho một đợt diễn tập và an toàn tuyệt đối. Tiếp đó, anh còn cho ra đời: “Thiết bị gây nổ điều khiển từ xa”, “Hệ thống tời vận chuyển vật liệu”, “Hệ thống gây nổ thông minh”; "Bãi nổ bằng sóng wifi”. Đầu năm 2019, anh được cấp trên bổ nhiệm giữ cương vị Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp 32 đảo Mắt. Về đơn vị mới, anh chủ động tìm hiểu và gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Anh còn tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến, như: “Xe vận chuyển hàng hóa trên đảo”, “Thiết bị vặn ốc đơn giản”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, cho biết: “Thượng úy Nguyễn Thái Giang là cán bộ có trách nhiệm, gương mẫu và sáng tạo. Đồng chí đã có nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập của đơn vị; được cấp trên tin tưởng, đồng chí, đồng đội tin yêu. 6 năm liền (2013-2018) Nguyễn Thái Giang đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2016); bằng khen của Bộ Quốc phòng (năm 2015, 2018) và bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An (năm 2018). Đây là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị học tập và làm theo".

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

(Báo Quân khu 4)