Nỗ lực vượt khó vươn lên

Về nhận công tác ở Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Cầu Treo tháng 6-2015 với nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, Trạm có 54 cán bộ thì cả 54 người đều là nam, mình chị là nữ. Với công việc chính là kiểm tra, rà soát các đối tượng nữ qua lại khu vực cửa khẩu có biểu hiện nghi vấn phạm pháp, phức tạp hơn là các đối tượng nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm khó lường. Bên cạnh đó, CKQT Cầu Treo là cửa khẩu chính lớn nhất thông thương giữa nước ta với nước bạn Lào, đối tượng buôn lậu ma túy và hàng cấm nhiều và rất phức tạp. Những tưởng rằng mình sẽ không đảm đương được công việc mà lâu nay vốn chỉ có các đồng nghiệp nam đảm nhiệm, ấy vậy mà với ý chí, nghị lực, bản lĩnh, cô gái tuổi 30 này vẫn luôn kiên định, bám chốt, bám trụ địa bàn, quyết không để cho các tội phạm trót lọt qua khu vực biên giới.

Nhiều người còn nhớ vụ án Nguyễn Thị Hà Vân (SN 1975, trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị bắt giữ vào ngày 27-6-2018. Lần đó Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa là người đã lập công lớn khi phối hợp cùng với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát và phát hiện số ma túy được giấu trong vùng kín, ngực, trong quần, tất, giày và vali của đối tượng. Với thành tích này, sau đó chị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tặng thưởng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh thắng lợi vụ án này.

Chị tâm sự với tôi: “Với công việc là một kiểm thể, lại là nữ cán bộ duy nhất ở đây, hằng ngày số lượng người nhập cảnh là nữ qua Trạm đều do một mình tôi đảm nhiệm công việc kiểm soát. Trước và sau Tết Nguyên đán này, số lượng người đi lại qua cửa khẩu rất đông, đối tượng vận chuyển hàng cấm qua biên giới nhiều, thủ đoạn tinh vi, muốn không để sót lọt đối tượng phạm pháp nào, thì phải kiểm tra thật kỹ lưỡng. Có khi làm đến tận 11,12 giờ đêm rồi mà vẫn chưa xong việc. Vì bảo vệ sự bình yên cho nhân dân nên tự nhủ mình phải cố gắng. Có nhiều hôm trực gác, làm việc thâu đêm, phải gửi con cho bạn bè trông giúp, thương và nhớ các con nhưng vì nhiệm vụ chưa hoàn thành nên không thể sao nhãng được”.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Trải qua gần 6 năm gắn bó với Trạm BPCKQT Cầu Treo, bằng nỗ lực và sự cố gắng hết mình vì công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chị được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, nhiều năm liền chị là chiến sĩ tiên tiến.  

Không chỉ giỏi công việc chuyên môn, chị còn là một Hội viên Hội phụ nữ năng động, tích cực tham gia và đạt thành tích cao ở các hội thi, hội thao do cấp trên phát động, nổi bật là Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa tích cực học tập, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn.

Ông bà nội, ngoại đều ở xa. Chồng chị, Thiếu tá Ngọc Thế Hùng, nhân viên kiểm soát hành chính ở chốt chống dịch H7 thuộc Đồn BPCKQT Cầu Treo. Suốt mấy tháng nay, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, anh không có thời gian tranh thủ về thăm nhà bởi chốt phải làm nhiệm vụ thay phiên nhau chốt chặn 24/24 ngăn không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Trong khi đó, con trai đầu của chị mới 6 tuổi, bé gái thứ hai mới được 2 tuổi, một mình chị phải đảm đương, làm tròn phần việc của cả 2 để anh yên tâm công tác. Vậy mà chị chưa có giây phút nào sao nhãng với công việc, luôn xông pha đi đầu, không bao giờ chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Phạm Trang Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với chúng tôi: “Do điều kiện quân số ở Trạm BPCKQT Cầu Treo chỉ có một cán bộ nữ nên Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa sinh hoạt ở Hội phụ nữ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh. Tuy ở miền xuôi, nhưng chị em chúng tôi không ai là không biết đến trường hợp của đồng chí Hòa, bởi đây là một hội viên rất chan hòa, luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Dù ở xa, nhưng lần nào Hội Phụ nữ sinh hoạt đồng chí Hòa cũng có mặt đầy đủ. Đây là một bông hoa điển hình “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xứng đáng để chị em Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh nói riêng và phụ nữ lực lượng vũ trang nói chung học tập và noi theo”.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGA