Vào buổi sáng đầu tuần, theo chân những chiến sĩ lái xe của Trung đoàn Vận tải 654 tới khu kỹ thuật đơn vị, chúng tôi gặp một quân nhân đang hí hoáy với đầu máy xe Zin 130. Theo giới thiệu đó là Thượng úy QNCN Phan Viết Vượng, một trong những lái xe có nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị được áp dụng hiệu quả phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, tiêu biểu như: “Giá tháo lắp tang trống xe Zin 130, Zin 131” đạt “Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân" của Quân khu 4. Lau vội giọt mồ hôi, anh Vượng hồ hởi: “Tôi đang cố gắng hoàn thiện sáng kiến “Giá đỡ chuyển hàng lên xe” để sớm đưa vào áp dụng ở đơn vị. Thực tế quá trình vận chuyển hàng hóa lên xe, nhất là những mặt hàng nặng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi nghiên cứu làm giá đỡ để quá trình chuyển hàng thuận lợi và bảo đảm thời gian, an toàn”.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Phan Viết Vượng kiểm tra xe trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thiếu tá Lê Tuấn Anh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 32, Phan Viết Vượng là người đa tài, luôn được chỉ huy tin tưởng giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa trong những trường hợp đột xuất, địa hình phức tạp đến các địa bàn, đơn vị trong quân khu. Anh hiện có hơn 1,3 triệu km vận chuyển an toàn tuyệt đối trên mọi cung đường. Không chỉ có vậy, anh còn được đồng đội dành nhiều lời khen ngợi, bởi mỗi khi xe hư hỏng anh đều “bắt đúng bệnh”, sửa chữa kịp thời. Có những lúc đồng đội lái xe đi công tác, xe bị hỏng hóc phức tạp, gọi điện cho anh nêu triệu chứng của xe, anh đều hướng dẫn khắc phục, sửa chữa thành công. Với trường hợp không khắc phục được, ở cự ly không quá xa đơn vị, anh cơ động bằng xe máy trực tiếp đến để sửa chữa hỗ trợ. Kể với chúng tôi về kỷ niệm trong những chuyến đi, anh cho biết: “Tháng 10-2018, tôi được chỉ huy giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, thực phẩm cứu trợ nhân dân huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Đường rừng núi, dốc cao, trơn trượt, phải phanh hãm nhiều lần dẫn đến bát phanh bị hỏng, trong khi đang ở rừng sâu, không thể mua bát phanh mới thay thế, nếu cơ động đi mua phải mất hơn một ngày. Trước tình huống đó, tôi quyết định tạm đảo bát lốc kê sang bát phanh và di chuyển đến nơi quy định đúng thời gian, cung cấp hàng hóa kịp thời cho nhân dân vùng lũ”.

 “Là người lái xe, kết quả thực hiện nhiệm vụ được tính bằng những chặng đường an toàn, trình độ tay nghề và trách nhiệm công tác của mỗi cá nhân. Phan Viết Vượng tiêu biểu cho điều đó và liên tục 2 năm (2017, 2018) anh được cấp trên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, xứng đáng là tấm gương để đồng đội học tập”-Thiếu tá Lê Tuấn Anh cho biết thêm.

Bài và ảnh: DOÃN DŨNG, HOÀNG TRUNG

(Lớp Văn bằng 2 Báo chí, Học viện Chính trị)