Sau nhiều lần liên lạc không thành công do lệch múi giờ, cuối cùng chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với Thượng sĩ Trình Văn An. Mở đầu câu chuyện, anh tâm sự ngay từ đầu những năm học THPT anh đã tìm hiểu và mong muốn được trở thành phi công quân sự. Khi học lớp 12, biết được thông tin Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức khám tuyển đào tạo sĩ quan lái máy bay quân sự tại tỉnh Bắc Kạn, An đã nộp hồ sơ đăng ký và may mắn vượt qua vòng sơ tuyển. Cánh cửa thực hiện ước mơ chinh phục bầu trời bắt đầu mở ra đối với Trình Văn An.

leftcenterrightdel

An và mẹ chụp ảnh kỷ niệm trước ngày lên đường sang Nga du học. Ảnh do nhân vật cung cấp 

 

Tích cực ôn luyện và đạt kết quả tốt tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, năm 2020, An chính thức trở thành học viên của Trường Sĩ quan Không quân. Sau một năm rèn luyện, thành tích học tập đạt loại Giỏi và sức khỏe nổi bật, anh được cử đi đào tạo tại Nga. Tháng 12-2021, Thượng sĩ Trình Văn An cùng các học viên của Trường Sĩ quan Không quân lên đường sang học tại Trường Không quân Krasnodar. Trong đó, An được lựa chọn học đào tạo lái máy bay tiêm kích Su-27.

Những ngày đầu đặt chân đến Krasnodar, cũng như các bạn, An có bao bỡ ngỡ, khó khăn như bất đồng về ngôn ngữ, thay đổi khí hậu, khác biệt về văn hóa, và cả nỗi nhớ quê hương, gia đình. An cho biết, học viên từ các quốc gia đều học trên giảng đường bằng tiếng Nga. “Đây là lần đầu tiên tôi và các bạn được tiếp xúc với tiếng Nga. Ngay từ học kỳ đầu, các thầy giảng bài rất nhanh, nhiều nội dung chuyên ngành phức tạp nên ngoài 8 giờ học trên lớp, chúng tôi còn dành thêm 3-4 giờ để tự học thêm ngôn ngữ. Có lần sĩ quan quản lý đơn vị biết được đã yêu cầu học viên không được học quá 12 giờ đêm”-Thượng sĩ Trình Văn An chia sẻ.

leftcenterrightdel

Thượng sĩ Trình Văn An (đứng thứ 5, từ trái sang) cùng đoàn học viên của Trường Sĩ quan Không quân ngày lên đường sang nước bạn. Ảnh do nhân vật cung cấp

Nghề phi công, nhất là phi công quân sự, đòi hỏi yêu cầu rất cao về sức khỏe, bản lĩnh và có khả năng tiếp cận, làm chủ máy bay chiến đấu với hệ thống máy móc phức tạp. Vì vậy, tại nước Nga, An cùng các bạn phải vượt qua nhiều bài kiểm tra gắt gao về thể lực định kỳ 6 tháng/lần. “Quên sao được cảm giác chóng mặt, nôn nao trong bài kiểm tra tiền đình khi ngồi ghế xoay trong thời gian 180 giây, tốc độ 30 vòng/phút, bước xuống phải đi trên đường thẳng. Hay bài kiểm tra ở buồng khí áp. Tại khoang máy kín mít có hệ thống hút chân không, áp suất được điều chỉnh giảm xuống, khí oxy được rút bớt ra để môi trường trong khoang máy tương đương với từng độ cao của máy bay. Trong môi trường áp suất thấp, thiếu ôxy, các chuyên gia sẽ kiểm tra chức năng khí áp tai, khí áp xoang, độ nhạy của thính giác, thị giác, khả năng hô hấp của phổi...”-An cho hay.

Hiện tại, An đang trong quá trình học lý thuyết chuyên ngành và đào tạo nghiêm ngặt về nguyên lý bay, động cơ máy bay, hệ thống thiết bị hàng không quân sự… Trên lớp, các giảng viên luôn đưa ra câu hỏi và tình huống, yêu cầu học viên đưa ra phương án xử lý ngay lập tức.

Những nỗ lực của bản thân và sự tín nhiệm của đồng đội, ngay từ năm đầu tiên sang Nga, An đã được bầu làm trưởng khóa nhiệm kỳ 2021-2027 và bí thư chi đoàn của đoàn du học sinh Việt Nam tại Trường Không quân Krasnodar nhiệm kỳ 2023-2024. Với thành tích học tập xuất sắc, năm 2021, An được chọn tham gia vào đội tuyển toán trong cuộc thi Olympic Trường Không quân Krasnodar và đoạt giải Ba cấp trường, tiếp tục tham gia cuộc thi Olympic toàn quân nước Nga.

leftcenterrightdel
 Thượng sĩ Trình Văn An. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Trò chuyện với Trình Văn An, chúng tôi được biết, ngoài giờ học, chàng học viên trẻ còn tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao và chia sẻ văn hóa của Việt Nam với các bạn du học sinh nước khác. Đặc biệt, vào mỗi chủ nhật cuối cùng của tháng, An cùng các bạn học viên Việt Nam ra thành phố Krasnodar giúp đỡ những gia đình Việt kiều dọn dẹp nhà, trồng cây và cùng nhau nấu bữa tối mang hương vị Việt ở nơi đất khách.

Khi hỏi về những dự định trong tương lai, An tâm sự: “Trước mắt, tôi cố gắng học tập, rèn luyện, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để thực hiện ước mơ chinh phục bầu trời, trở thành người chiến sĩ không quân nhân dân Việt Nam tham gia bảo vệ bầu trời Tổ quốc”.

PHƯƠNG NINH

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.