Thú vị, ấn tượng “Quà tặng âm nhạc cuối tuần”

Đến Sư đoàn 5, Quân khu 7 vào một buổi chiều cuối tuần, chúng tôi cảm thấy thú vị với Chương trình phát thanh “Quà tặng âm nhạc cuối tuần” rất vui tươi, rộn rã như một chương trình giao lưu, phát thanh trực tiếp. “Đồng chí Trịnh Hoàng Sơn, chiến sĩ mới Tiểu đội 8,  Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 gửi tặng các đồng chí chiến sĩ mới của Trung đội ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” với lời chúc sức khỏe, vui tươi, chúc các đồng chí luôn đoàn kết, cùng thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới”...

Sau lời của phát thanh viên, những giai điệu hào hùng của ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” vang lên trong chương trình truyền thanh nội bộ Sư đoàn với sự hò reo phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ. Tiếp đến, Chương trình “Quà tặng âm nhạc cuối tuần” gửi đến những món quà hấp dẫn là các ca khúc: "Hãy yên lòng mẹ ơi", "Cuộc đời vẫn đẹp sao", "Hành khúc Sư đoàn 5"... cùng những lời nhắn gửi ý nghĩa trong sự đón nhận vui tươi của cán bộ, chiến sĩ trẻ Sư đoàn.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Hoàng Đức Danh không ngừng tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng. 

Chia sẻ về với chúng tôi về mô hình này, Thiếu tá Hoàng Đức Danh cho biết: “Công tác ở Sư đoàn chủ lực của Quân khu 7, tôi luôn trăn trở làm sao xây dựng nên nhiều mô hình phát huy cao độ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị. Đặc biệt, lực lượng thanh niên luôn luôn sáng tạo, đổi mới nên mô hình hoạt động trong ngày nghỉ, giờ nghỉ của Sư đoàn cần phát triển phù hợp. Xuất phát từ thực tiễn đó, tôi đã xây dựng mô hình “Quà tặng âm nhạc cuối tuần”.

Anh Danh thông tin thêm, thời điểm ra mắt mô hình là trong cao điểm chống dịch Covid-19 khi liên tục nhiều tháng, chiến sĩ trẻ không được gặp gỡ người thân do yêu cầu phòng, chống dịch. Sức hút và hiệu quả từ mô hình đã kịp thời giúp cán bộ, chiến sĩ trẻ vơi đi nỗi lo lắng về quê nhà, gắn kết tình đồng đội, đơn vị với gia đình hơn.

Để vận hành mô hình này, hằng tuần, căn cứ vào tình hình hoạt động của đơn vị, nhu cầu thông tin của cán bộ, chiến sĩ, ban biên tập lựa chọn nội dung chủ đề, nhân sự được tặng quà âm nhạc, tiếp nhận những cuộc gọi, tin nhắn, email... của gia đình, đồng đội gửi đến cán bộ, chiến sĩ. Từ đó xây dựng kịch bản chương trình, tổ chức ghi âm và phát trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị.

Thượng úy Phạm Văn Hòa, Phó bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 5, Sư đoàn 5 nhìn nhận rằng: “Qua thực tế hoạt động cho thấy, mô hình “Quà tặng âm nhạc cuối tuần” thực sự trở thành một người bạn hậu phương của chiến sĩ thông qua những lời động viên chân thành từ tin nhắn, gọi điện thoại của gia đình, bạn bè và những ca khúc ngọt ngào, sâu lắng mà người thân gửi đến cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, hiệu quả mô hình góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Hiện nay, Thiếu tá Hoàng Đức Danh đã tham mưu triển khai mô hình linh hoạt để phù hợp với điều kiện mới, mang đến niềm vui, sự gắn kết yêu thương trong toàn Sư đoàn, nhất là ở đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới. Mô hình từng bước khẳng định là một trong những hình thức giáo dục chính trị, tư tưởng đạt hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, mô hình “Quà tặng âm nhạc cuối tuần” của anh đã đoạt giải ba. Hiện mô hình này đã được lan tỏa rộng khắp ở các đơn vị trong LLVT Quân khu 7.

Sĩ quan trẻ giàu nhiệt huyết với cơ sở

Dù trải qua nhiều vị trí công tác, Thiếu tá Hoàng Đức Danh luôn có duyên với công tác quần chúng, nhất là công tác đoàn và phong trào thanh niên. Anh thường xuyên phát huy tính năng động, sáng tạo, nghiên cứu nhiều mô hình, sáng kiến giúp người chỉ huy, đơn vị nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Các giải pháp của anh đều phù hợp với tâm lý, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trẻ như mô hình: “Mỗi ngày một khẩu hiệu hay, một hình ảnh đẹp”, “Mỗi tháng một diễn đàn, mỗi quý sinh hoạt một chuyên đề”, “Tiếp sức mùa huấn luyện kết hợp đội văn nghệ lưu động”...

leftcenterrightdel
Thiếu tá Hoàng Đức Danh trao đổi với chiến sĩ mới Sư đoàn 5 trong một diễn đàn thanh niên. 

Anh còn tham mưu duy trì nền nếp hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, sinh động, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong đó, các hoạt động trò chơi dân gian, trò chơi quân sự, Hội thi “Rung chuông vàng”... đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh trong tuổi trẻ Sư đoàn. Đặc biệt, mô hình nhóm “Zalo hậu phương chiến sĩ” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bộ đội luôn an tâm tư tưởng. Mô hình này phát huy được sự phối hợp giữa đơn vị với địa phương, gia đình trong tạo môi trường học tập, công tác tốt, động viên bộ đội nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung úy Trần Đức Hữu, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới, Sư đoàn 5 chia sẻ thêm: “Thực hiện mô hình trên, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, các chiến sĩ trẻ đều được luân phiên gọi điện qua ứng dụng Zalo để nói chuyện, thăm hỏi gia đình dưới sự giám sát của cán bộ. Người phụ trách nhóm thường xuyên phổ biến đặc điểm, nhiệm vụ, truyền thống đơn vị và cập nhật tình hình kết quả học tập, rèn luyện của chiến sĩ. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Zalo hậu phương chiến sĩ”, đơn vị đã quản lý tốt tư tưởng chiến sĩ mới từ những ngày đầu, giúp rút ngắn khoảng cách giữa đơn vị với gia đình, đồng thời chỉ huy các cấp hiểu rõ hơn hoàn cảnh của từng chiến sĩ”.

Trong công tác giáo dục truyền thống, Thiếu tá Hoàng Đức Danh đã tham mưu đơn vị phối hợp với Tỉnh đoàn Tây Ninh, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa mang màu sắc của thanh niên như: Hành quân về nguồn, tham quan các địa chỉ đỏ trên địa bàn Quân khu 7, tham gia hội trại “Tuổi trẻ giữ biển”, “Tuổi trẻ giữ nước”... Hiện nay, anh còn tham mưu thực hiện mô hình “Nghĩa tình nơi biên cương”, hằng tháng tiến hành hỗ trợ, chăm lo cho 12 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Cùng với công tác chuyên môn, Thiếu tá Hoàng Đức Danh còn năng nổ tham gia viết tin, bài tuyên truyền các hoạt động của đơn vị, tạo sức lan tỏa rộng rãi trên các báo, tạp chí của Trung ương, Quân đội, địa phương. Anh còn tham gia quản trị và điều hành hoạt động hiệu quả các trang xã hội của đơn vị như: “Tuổi trẻ Sư đoàn 5”, “Quả đấm thép miền Đông Nam Bộ”, “Tổ quốc Việt Nam đất thép thành đồng”. Qua đó, anh góp phần tuyên truyền, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, gương người tốt, việc tốt, kịp thời đẩy lùi cái xấu, tin tức tiêu cực trên môi trường mạng cho cán bộ, chiến sĩ.

Để có được năng lượng tích cực cho mọi hoạt động, anh Danh chia sẻ rằng, bản thân phải học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời thường xuyên nghiên cứu nắm vững các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn và ý định của cấp trên để tham mưu cách làm phù hợp với đặc thù tuổi trẻ của đơn vị. Theo anh, yếu tố quan trọng là luôn giữ lửa nhiệt tình, dành mọi tâm huyết với các hoạt động gắn với cơ sở, bám sát hơi thở, tình cảm của bộ đội.

leftcenterrightdel
 Thiếu Hoàng Đức Danh (bên phải) cùng các đồng đội thực hiện ghi âm để phát thanh chương trình "Quà tặng âm nhạc cuối tuần".

Anh Danh bộc bạch: “Một kinh nghiệm quý là phát huy vai trò nêu gương của cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ hoạt động phong trào chính là đội ngũ sâu sát, gần gũi với chiến sĩ. Sự nêu gương chỉ cần xuất phát từ những hành động đẹp nhỏ nhất trong công tác và đời sống thường ngày. Cùng với chế độ ngày, tuần, người cán bộ cần tổ chức linh hoạt, sáng tạo hoạt động thiết thực đáp ứng được nhu cầu tâm, sinh lý của thanh niên-lứa tuổi chiếm tỷ lệ lớn của Sư đoàn. Đây là lứa tuổi "Gen Z" đầy nhiệt huyết cách mạng, ưa thích các hoạt động bề nổi, sẵn sàng xung kích đi đầu thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ”.

Tròn 10 năm công tác tại Sư đoàn 5, sĩ quan trẻ Hoàng Đức Danh sở hữu bề dày thành tích ấn tượng trong công tác, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền. Năm 2023, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII. Tháng 3-2024 vừa qua, Thiếu tá Hoàng Đức Danh vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023.

Nhận xét về anh, Trung tá Lê Đức Nhân, Phó chính ủy Sư đoàn 5 đánh giá: “Với cương vị, chức trách được giao, đồng chí Hoàng Đức Danh luôn chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung, biện pháp tiến hành hiệu quả và xây dựng những mô hình thiết thực, tạo nên môi trường hoạt động, sân chơi bổ ích, lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ. Hiệu quả từ những cách làm của đồng chí Danh vừa góp phần cho đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa nâng cao tình đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Những thành tích của đồng chí là niềm tự hào và nguồn động lực tích cực để cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn học tập và noi theo”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" xem các tin, bài liên quan.