Ngay từ khi còn nhỏ, Ly đã được ông bà, bố mẹ kể cho nghe nhiều câu chuyện về hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ của thế hệ cha ông; đặc biệt là sự hy sinh xương máu của những cán bộ, chiến sĩ Quân đội cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Những câu chuyện đó thấm dần vào tư tưởng, tình cảm, hình thành trong nữ sinh Trường PTTH chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) niềm đam mê, khát vọng được khoác lên mình bộ quân phục, được cống hiến trí tuệ, sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Thị Ly phát biểu tại hội thảo khoa học năm 2019. 

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên ngành Giáo dục chính trị năm 2014, Nguyễn Thị Ly được tuyển dụng vào công tác tại Ban Nghiên cứu Đạo đức học quân sự (Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự, Học viện Chính trị) và là nữ nghiên cứu viên duy nhất của Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự. Từ bên ngoài bước vào quân đội, môi trường khác nhau với nhiều sự bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với sức trẻ và ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học được bồi đắp từ khi còn là sinh viên, do vậy thời gian làm quen với nền nếp, kỷ luật và hoạt động nghiên cứu khoa học trong quân đội trôi qua nhanh. Bằng niềm đam mê, nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, không ngại khó, ngại khổ, đồng chí Ly từng bước tự tin khẳng định năng lực nghiên cứu của mình trong môi trường quân đội.

Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng với trình độ và năng lực chuyên môn ngày càng được khẳng định, đồng chí được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tin tưởng, giao chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp. Từ năm 2014 đến năm 2023, Thiếu tá, Thạc sĩ Nguyễn Thị Ly đã chủ trì thực hiện nghiên cứu 6 đề tài và tham gia nghiên cứu 7 đề tài, nhiệm vụ các cấp được nghiệm thu xuất sắc, viết và đăng tải 18 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín. Trong đó, nổi bật có 2 đề tài đạt giải Nhất Tuổi trẻ sáng tạo cấp Học viện (2016, 2018) và 1 đề tài đạt giải Nhì Tuổi trẻ sáng tạo cấp toàn quân (2017).

Bên cạnh đó, Thiếu tá Nguyễn Thị Ly còn là một trong những ngòi bút chiến đấu trẻ trên mặt trận đấu tranh tư tưởng lý luận với nhiều bài viết sắc sảo, có tính chiến đấu cao được đăng tải trên blog, website, các tạp chí trong và ngoài quân đội. Đặc biệt, đồng chí đã có 1 tác phẩm đạt giải A cấp toàn quân trong Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ 2, năm 2022.

leftcenterrightdel

 Thiếu tá Nguyễn Thị Ly là cán bộ Hội Phụ nữ xuất sắc tiêu biểu năm 2023 của Học viện Chính trị.

Trên cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự, đồng chí luôn tích cực, tâm huyết và nhiệt tình, trách nhiệm trong tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của tổ chức quần chúng. Cùng với Ban Chấp hành Hội tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tổ chức nhiều hoạt động mới, mang màu sắc riêng, để lại dấu ấn, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên phụ nữ Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự hăng say trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, chị đã cùng với tập thể Hội xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi cán bộ Hội phụ nữ giỏi cấp Học viện năm 2023.

Nói về Thiếu tá Nguyễn Thị Ly, Đại tá Bùi Thanh Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó viện trưởng Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự, bày tỏ tâm đắc: “Đó là một cán bộ ưu tú, sống có trách nhiệm với tập thể, thông minh, có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, luôn hết lòng giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công tác”. Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, Thiếu tá Nguyễn Thị Ly đã được phong quân hàm trước niên hạn 2 lần, được thủ trưởng các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến (2017, 2018, 2022), Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2023); là Cán bộ Hội phụ nữ Xuất sắc tiêu biểu (2023) của Học viện Chính trị.

Đến với khoa học bằng niềm đam mê và nỗ lực cống hiến, Thiếu tá Nguyễn Thị Ly là tấm gương tiêu biểu về sự thành công mang ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học lan tỏa đến đồng nghiệp và tập thể đơn vị. Với 32 năm tuổi đời, gần 10 năm tuổi nghề, sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến đã và đang là nguồn mạch sống, như ngọn lửa thắp sáng và bừng cháy cái tài, cái tâm của nữ nghiên cứu viên trẻ. Phía trước công việc vẫn còn nhiều chông gai, thử thách, song Thiếu tá Nguyễn Thị Ly sẽ tiếp tục phát huy, nỗ lực hơn nữa, để đạt được thêm những thành công mới, góp phần khẳng định định vị thế và vai trò của những nữ nghiên cứu viên mang màu xanh áo lính, xứng đáng với danh hiệu nữ quân nhân Bộ đội Cụ Hồ.

Thượng tá, TS TRỊNH XUÂN NGỌC (Trưởng ban, Ban nghiên cứu Đạo đức học quân sự, Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.