Ông Cảnh đã nhiều lần xin nghỉ nhưng trên không muốn ông nghỉ còn nhân dân thì nhất quyết, chỉ khi nào ông không còn sức lực mới cho người khác thay. Ông là thủ lĩnh, trung tâm đoàn kết cùng với nhân dân xóm đạo xây dựng xóm 6 xã Tân Sơn từ một làng quê nghèo đang trên đường trở thành xóm nông thôn mới kiểu mẫu thông minh vào cuối năm 2024.

Hoàn thiện mình để thành công bộc tốt của nhân dân

Chúng tôi đến nhà ông Trần Ngọc Cảnh vào đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 4 vừa qua, giai đoạn cao điểm của nắng nóng ở miền Trung. Vì không hẹn trước nên không gặp ông ở nhà, người con trai út của ông đón chúng tôi và cho biết: “Nếu các chú không hẹn trước với bố con thì không gặp được đâu, vì bố con chẳng mấy khi ở nhà. Lúc thì thấy bố bảo lên xã có việc, lúc lại ra đồng cùng bà con lo việc nhà nông...”.

Biết chúng tôi từ xa đến nên cậu út bảo: “Các chú ngồi đó để con gọi bố con về”. Tranh thủ thời gian chờ ông Cảnh về chúng tôi dạo quanh vườn nhà một vòng tìm hiểu thêm đời sống, sinh hoạt của gia đình. Trong căn nhà xây khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, vườn nhà tuy không rộng nhưng đủ hoa trái 4 mùa... những người có mặt hôm đó ai nấy đều ngưỡng mộ ông Cảnh về cuộc sống và cách ông sắp xếp vườn nhà. Được biết, không chỉ là một nhà nông giỏi, vợ chồng ông còn là những người chăn nuôi và buôn bán mát tay.

Từ UBND xã trở về, vui vẻ mời chúng tôi uống nước, ông Cảnh chia sẻ: “Tranh thủ lúc trời còn nắng, tôi lên xã trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo của các anh ấy về một số việc. Chiều đến khi trời bớt nắng, tôi còn ra đồng thu hoạch lúa và làm những việc khác”.

leftcenterrightdel

Ông Trần Ngọc Cảnh thăm, động viên các hộ làm mộc ở làng nghề mộc Trung Hậu. 

Biết ông là người của công việc, để không làm mất nhiều thì giờ của ông, chúng tôi đặt vấn đề về viết bài, lúc đầu ông có phần ái ngại, không muốn, nhưng khi chúng tôi nói rõ mục đích của bài viết và cuộc thi được tổ chức trên Báo Quân đội nhân dân, ông vui vẻ nhận lời. Ông cho biết: “Tôi nhập ngũ tháng 3-1988, tại Trung đoàn 228, Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không-Không quân; năm 1989, vào học Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật Phòng không nhưng sau đó do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên xin về đơn vị tiếp tục công tác, đến tháng 4-1991 xuất ngũ về địa phương”.

Trở về địa phương cũng như bao thanh niên khác, sau một thời gian ông xây dựng gia đình; lo cơm áo gạo tiền, lo cuộc sống cho vợ con... thế nhưng, người thanh niên xóm đạo vẫn luôn có ước mơ cháy bỏng là được đứng vào hàng ngũ của Đảng để góp công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương, đất nước. Ông chia sẻ: “Những năm trong quân ngũ, tôi thêm hiểu về Đảng, vì vậy tôi đã thi vào sĩ quan, tuy nhiên do điều kiện gia đình nên tôi không thể tiếp tục học tập để trở thành một sĩ quan trong Quân đội. Khi trở về địa phương, tôi vẫn luôn nuôi chí sẽ trở thành một đảng viên. Tôi tìm hiểu về Đảng qua gặp gỡ các đảng viên lão thành và qua sách báo, quyết tâm phấn đấu để được vào Đảng. Nhưng là một thanh niên công giáo, việc vào Đảng lúc bấy giờ không dễ dàng chút nào, phần vì gia đình can ngăn, phần vì cộng đồng giáo họ không đồng tình...”.

Nhưng bằng quyết tâm và sự hiểu biết của mình, dần dần ông cũng thuyết phục được gia đình và lấy được lòng tin từ cộng đồng giáo họ. Năm 2002, ông được kết nạp Đảng, một năm sau trở thành đảng viên chính thức và được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm 6 từ đó đến nay. 

Những việc ông làm cho thôn, xóm, cho giáo họ hơn 20 năm qua đã chứng minh ông là một con chiên ngoan đạo và một công dân mẫu mực. Đến nay, giáo họ đã qua mấy đời linh mục nhưng cơ bản các linh mục đều ủng hộ ông làm Bí thư chi bộ và trưởng xóm. Đã có đôi lần ông trao đổi với lãnh đạo xã cũng như bà con nhân dân là muốn nhường lại chức vụ của xóm cho thế hệ trẻ, nhưng cấp trên thì mong ông tiếp tục cống hiến còn người dân thẳng thắn tuyên bố, chỉ lúc nào ông Cảnh không còn sức lực mới thay người khác.

Áo mới cho xứ đạo nghèo

Những năm trước 2002, làng Trung Hậu nay là xóm 6-một xóm nghèo của xã; đường sá đi lại khó khăn; cơ sở hạ tầng còn sơ sài, ngày càng xuống cấp... Từ khi lên làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm, ông đã mạnh dạn tìm hướng đi mới, cùng với nhân dân xây dựng thôn xóm từng bước làm đổi thay quê hương.

Ông Cảnh chia sẻ: “Đang loay hoay tìm hướng đi thì phong trào xây dựng nông thôn mới như một luồng gió mát tiếp thêm động lực và sức mạnh cho chúng tôi quyết tâm xây dựng quê hương”. Chủ trương đã có, nhân dân đồng lòng nhưng chỉ nằm ở ý chí vì dân nghèo không có tiền đối ứng để xây dựng các công trình. Bài toán khó này bắt buộc đồng chí Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm phải tìm lời giải.

Sau nhiều đêm không ngủ, ông bàn với vợ con bán hết những gì có thể bán được trong gia đình để có tiền cho người dân vay xây dựng nông thôn mới; một phần ông mạnh dạn kêu gọi con cháu, người thân làm ăn ở xa đóng góp xây dựng quê hương... từng bước gỡ khó, các công trình nông thôn mới bắt đầu được hoàn thành và đem lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống người dân.

Đường trục giao thông của xóm trước đây chỉ được đổ bê tông hơn 1m, hai bên cỏ mọc um tùm, mùa mưa thì bùn đất lầy lội... nay được mở rộng, uốn thẳng, đổ thảm nhựa 6m; các tuyến đường của xóm ngoài đường điện của xã, xóm đầu tư thêm hệ thống điện chiếu sáng, đủ ánh sáng phục vụ nhân dân sinh hoạt... Các tuyến đường, các điểm sinh hoạt cộng đồng, hệ thống cây xanh che mát, bồn hoa cây cảnh được bố trí hài hòa, đẹp mắt, thật sự ấn tượng cho khách phương xa khi có dịp về đây.

Chúng tôi về xóm 6 đúng dịp thu hoạch lúa, trên các tuyến đường người dân tranh thủ phơi rơm... từng tốp, các gia đình ngồi hóng mát dưới những hàng cây xanh phủ bóng. Ngắm nhìn cảnh làng quê thanh bình, trù phú hôm nay, ít ai ngờ rằng chỉ cách đây thời gian ngắn, vùng quê này còn nghèo hơn những vùng quê nghèo khác.

Ông Cảnh nhớ lại: “Khi tìm con đường thoát nghèo cho nhân dân, chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì vốn người dân ở đây chỉ quen làm nông nghiệp. Trước đây làng có nghề làm mộc nhưng do phát triển không đúng hướng nên đã mai một đi, chỉ còn lại đôi ba hộ gia đình bám, giữ nghề”. Trước thực tế đó, ông Cảnh quyết tâm khôi phục lại làng nghề; ông đến từng nhà, gặp những người có tay nghề, vận động họ trở lại với nghề mộc; ông lên gặp các cấp đề nghị hỗ trợ, vay vốn phát triển làng nghề. Bước đầu chỉ dăm ba hộ tin và làm, dần dần khi thấy nhiều hộ theo nghề mộc ăn nên làm ra, họ học hỏi, làm theo; rồi từng bước mở rộng quy mô sản xuất... nghề mộc của làng bắt đầu phát triển.

Tới nay, dịp cao điểm làng có hơn 40 hộ làm nghề mộc và từng bước được các cấp công nhận, trở thành làng nghề mộc Trung Hậu nổi tiếng. Nghề mộc Trung Hậu còn được nhiều hộ gia đình phát triển, mở rộng sản xuất ở nhiều địa phương khác cho thu nhập tốt.

Theo quan điểm của ông Cảnh, người dân có của ăn của để thì khi thôn xóm có việc mọi người mới nhiệt tình ủng hộ. Ông cho biết: Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã luôn lấy xóm 6 làm mẫu, đi đầu; hiện nay địa phương đã đạt xã nông thôn mới nâng cao, đang phấn đấu cuối năm 2024 sẽ đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, thôn 6 hướng tới thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thông minh”.

Ông Cảnh dẫn chúng tôi tham quan một số công trình được coi là điểm nhấn của thôn, như nhà văn hóa, khuôn viên nhà thờ... và công trình mà ông cùng người dân nơi đây đang xây dựng là khuôn viên vui chơi trước cổng làng. Ông cho biết: “Để trang trí cho khuôn viên, ông đã xin doanh nghiệp được một hòn đá cảnh và thuê thợ điêu khắc với số tiền hơn 120 triệu đồng mà cá nhân ông bỏ ra. Hiện nay ông đang quyên góp để lát gạch và mua vật chất đi cùng phục vụ cho khu vui chơi...”. Theo quan sát của chúng tôi, khi công trình này hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn đẹp cho xóm 6 và là khu vui chơi, giải trí bổ ích cho người dân trong khu vực.

Nhận xét về ông Trần Ngọc Cảnh, đồng chí Nguyễn Bá Tân, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn cho biết: “Trưởng xóm Trần Ngọc Cảnh được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm hơn 20 năm...Trong công tác, luôn tích cực, có phương pháp khoa học; triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, điều hành của đồng chí Cảnh, các phong trào, hoạt động của xóm 6 luôn dẫn đầu xã Tân Sơn. Những việc làm của đồng chí Cảnh đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp; tăng cường mối đoàn kết lương giáo trên địa bàn”.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" xem các tin, bài liên quan.