Từ tháng 3-2022 đến nay, bác sĩ Lã Văn Tuấn đã cấp cứu và chữa trị cho hàng trăm ca bệnh, trong đó có nhiều ca thập tử nhất sinh đã được anh cứu sống.

Gác niềm riêng vì nhiệm vụ thiêng liêng

Đúng như lời một bài hát “Nắng Trường Sa, nắng cháy thịt da/ Làm lá phong ba thành màu hoa gạo”, chúng tôi đến đảo Trường Sa dưới trời nắng gắt, cái nóng hơn 40oC đem theo hơi mặn của biển khơi khiến con đường bê tông dẫn vào Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa bỏng rát, như muốn nứt vỡ ra từng mảng. Bên trong phòng cấp cứu, bác sĩ Lã Văn Tuấn cùng kíp trực mồ hôi ướt đẫm áo blouse miệt mài tiêm, truyền, hô hấp nhân tạo để cấp cứu cho ngư dân Đoàn Huệ Tính, ở huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khỏi cơn nguy kịch khi gặp nạn trên biển. Ca cấp cứu thành công, bác sĩ Lã Văn Tuấn bước ra bắt tay chúng tôi và cho biết: “Bệnh nhân Tính bị ngộ độc oxy do áp suất lớn vượt quá 1,4 atmosphere khi lặn sâu để đánh bắt hải sản. Bệnh nhân bị chóng mặt, buồn nôn, lên cơn co giật toàn thân, mất ý thức, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Cũng may bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn cần phải theo dõi điều trị tiếp”.

leftcenterrightdel
 Ngư dân Đoàn Huệ Tính được bác sĩ Lã Văn Tuấn kiểm tra sức khỏe sau khi qua khỏi cơn nguy kịch do gặp nạn trên biển.

Qua câu chuyện về cuộc sống, công việc, chúng tôi được biết, Đại úy Lã Văn Tuấn sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Tốt nghiệp Trường THPT Thanh Oai năm 2006, Tuấn thi đỗ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nơi giảng đường, cậu sinh viên Lã Văn Tuấn thường suy nghĩ về bố mẹ tuổi đã cao, hằng ngày lam lũ, vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trên đồng ruộng để lấy tiền nuôi con ăn học khiến ruột gan Tuấn như thắt lại. Theo học được một năm, Tuấn quyết định nghỉ học giữa chừng để ôn luyện, sau đó thi đỗ vào Học viện Quân y. Tháng 3-2014, Tuấn tốt nghiệp loại giỏi, được phong quân hàm Trung úy và được tổ chức phân công công tác tại Bệnh viện Quân y 175, là bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát. 4 năm công tác tại bệnh viện hàng đầu của Quân đội và là tuyến cuối của bệnh viện phía Nam, Lã Văn Tuấn không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, được đồng nghiệp tin tưởng, quân dân quý mến, nhưng để đáp ứng với đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ, nhất là công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bộ đội, Tuấn đã đề nghị với cấp trên được học tiếp thạc sĩ Ngoại khoa tại Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ngày 28-4-2022, anh được nhận bằng tốt nghiệp cũng chính là ngày Tuấn xung phong ra công tác tại đảo Trường Sa. Chia sẻ về lý do lựa chọn Trường Sa để công tác mà không phải một đơn vị khác có điều kiện tốt hơn, có cơ hội phát triển hơn, Đại úy Lã Văn Tuấn cho biết: “Về công tác tại Bệnh viện Quân y 175, anh em chúng tôi luôn xác định ra đảo thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân là một vinh dự không phải ai cũng có được”. Vì vậy, mặc dù bố mẹ cao tuổi đang ở Hà Nội, con trai mới 4 tuổi, nhưng bác sĩ Tuấn vẫn quyết tâm lên đường ra đảo. Rất may, vợ anh công tác cùng bệnh viện nên được lãnh đạo tạo điều kiện về thời gian để chăm sóc con nhỏ. “Xa nhà lâu thế chắc vợ con mong lắm anh nhỉ?”-tôi hỏi. Ngước nhìn những lá bàng vuông, lá phong ba dưới nắng đang chuyển dần thành màu hoa gạo, Lã Văn Tuấn chia sẻ: “Mình có động lực tinh thần để bám biển, bám đảo như hôm nay là do may mắn có được người vợ hiền luôn thấu hiểu, cảm thông cho công việc của chồng, dù con còn nhỏ nhưng vì công việc chung, vì sự bình yên của Tổ quốc, vợ mình luôn động viên để mình yên tâm công tác. Từ khi ra đảo đến nay, mình chỉ gặp con qua điện thoại”. Khi được hỏi về những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo, thay bằng câu trả lời, bác sĩ Lã Văn Tuấn trải lòng: “Nếu tôi không xung phong ra đây công tác, chắc vợ tôi sẽ hoàn thành xong chương trình học nâng cao. Nhưng không sao anh ạ, học hành vẫn còn nhiều cơ hội mà”. Chỉ tay về phía xa xa, nơi có những cánh hải âu tung bay trên ngọn sóng, bác sĩ Lã Văn Tuấn tâm sự: “Ra đây rồi chúng tôi thấy trong đầu mình không còn tồn tại suy nghĩ toan tính thiệt hơn, sướng khổ, mà tất cả là vì tình yêu Tổ quốc, vì sức khỏe của bộ đội và nhân dân”.

Điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi

Bác sĩ Lã Văn Tuấn đưa chúng tôi đi tham quan một vòng khu điều trị của Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, khi dừng lại trước Phòng Cấp cứu, nhìn bệnh nhân Tính đang dần phục hồi, tôi hỏi: “Những trường hợp cấp cứu như thế này chắc cũng không nhiều anh nhỉ?”. Bác sĩ Lã Văn Tuấn đưa cho tôi xem cuốn sổ lưu trú điều trị bệnh nhân tại đảo, năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, Bệnh xá đã điều trị cho hơn 1.873 lượt người, trong đó có 300 ngư dân, 27 ca đại phẫu và 1 ca mổ đẻ an toàn; cấp cứu thành công và đưa vào đất liền 10 ngư dân bị bệnh nặng. Chia sẻ về những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, bác sĩ Lã Văn Tuấn cho biết: “Đội ngũ bác sĩ chúng tôi chủ yếu đào tạo đa khoa, y học về hàng hải không được trang bị nhiều, hơn nữa nhân lực y tế trên đảo còn mỏng. Vì vậy, cấp cứu người bệnh trên đảo đôi khi là cuộc chạy đua giành giật sự sống từng giây, từng phút, vì thiếu trang thiết bị hiện đại và bệnh nhân phải di chuyển dài trên biển. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân Tôn Văn Khương, ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, bị tai nạn trên biển, đến bệnh xá trong tình trạng gãy hai tay, bàn tay phải bị giập nát, đa chấn thương, tổn thương động mạch chủ, giãn đồng tử. Dù tự tin vào tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn nhưng tôi vẫn không khỏi lo lắng. Ngay khi tiếp cận nạn nhân, tôi cùng đồng nghiệp nhanh chóng khai thông đường thở, hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng, sau đó thông qua hệ thống Telemedicine, tham khảo sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175, tôi đã quyết định mổ cho bệnh nhân. Nhưng do bệnh xá không có lượng máu dự trữ, bệnh nhân bị thiếu máu, lại thuộc nhóm máu hiếm, tôi đã đề nghị cấp trên huy động cán bộ, chiến sĩ trên đảo đến hiến máu trực tiếp mới cứu được mạng sống và giữ nguyên vẹn được bàn tay không bị hoại tử. Thức trắng cả một đêm, nhưng cứu được bệnh nhân nên tôi cảm thấy nhẹ nhõm, bao mệt mỏi cũng tan biến hết”.

leftcenterrightdel
 Đại úy Lã Văn Tuấn luôn gần gũi, quan tâm chia sẻ với bộ đội trên đảo.

Đó không chỉ là câu chuyện cảm động giúp ngư dân vượt qua lằn ranh sinh tử trong những ca cấp cứu gặp nạn trên biển mà đó chính là những giây phút khó khăn, căng thẳng nhất đòi hỏi bác sĩ Lã Văn Tuấn phải độc lập khi đưa ra quyết định trong những tình huống cứu người khẩn cấp trên đảo.

Đại úy Lã Văn Tuấn chia sẻ, trong quá trình công tác trên đảo, ngoài việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thường xuyên cho bộ đội, Bệnh xá còn tiếp nhận những ca cấp cứu như: Tai biến, viêm ruột thừa, tai nạn lao động, gãy chân, gãy tay, vết thương phần mềm diện rộng, chấn thương bụng kín, chấn thương ngực kín, một số trường hợp chấn thương sọ não; một số bệnh đặc thù của nghề biển như: Giảm áp, hội chứng giảm áp; bệnh do sinh vật biển gây ra, dị ứng sứa cắn, ngộ độc thực phẩm... Một số ca cấp cứu rất nguy hiểm, có thể để lại biến chứng nặng nếu không được cấp cứu, xử lý kịp thời. Bởi lẽ trong đất liền, người bệnh thường được đưa vào bệnh viện sớm, còn trên biển, bệnh nhân phải cố chịu đau cả ngày mới đến được bệnh xá. Do đó công tác cấp cứu, điều trị gặp khó khăn và sức khỏe bệnh nhân hồi phục chậm. Thấy bác sĩ Tuấn đến hỏi han, thăm khám, ngư dân Đoàn Huệ Tính nắm chặt lấy tay bác sĩ Tuấn mắt rưng rưng, giọng nghẹn lại: “May nhờ có bác sĩ cứu sống chứ không tôi chẳng có cơ hội gặp vợ con mình nữa, cảm ơn bác sĩ nhiều lắm”. Vỗ nhẹ lên bàn tay cháy sạm đen vì nắng của bệnh nhân Đoàn Huệ Tính, anh Tuấn động viên: “Anh cứ yên tâm điều trị ở đây, chỉ mấy ngày nữa là anh có thể ra khơi được rồi”. 

Dù điều kiện làm việc còn gặp nhiều khó khăn, xa bố mẹ, vợ con nhưng Đại úy Lã Văn Tuấn vẫn luôn nỗ lực, phấn đấu rèn đức, luyện tài, sáng y đức, giỏi chuyên môn, hết lòng vì người bệnh. Nói về người bác sĩ quân y của đảo, Thượng tá Phạm Thế Nhương, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa cho biết: “Bác sĩ Lã Văn Tuấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, tích cực làm theo lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như là từ mẫu”. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo rất tin tưởng, quý trọng bác sĩ Tuấn, người con của Thủ đô Hà Nội hết lòng vì nhiệm vụ. Bác sĩ Tuấn là điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi để bộ đội và ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" xem các tin, bài liên quan.