Với việc ứng dụng công nghệ cao, trang trại nuôi gà của anh Hoàng Mạnh Ngọc rất hiệu quả, cho doanh thu tới hơn 50 tỷ đồng/năm. Với một nông dân thì việc ứng dụng khoa học-công nghệ, trong đó có công nghệ số vào chăn nuôi thể hiện bước đột phá trong tư duy. Cũng chính vì kết quả sản xuất, kinh doanh và tư duy đổi mới của mình mà Hoàng Mạnh Ngọc đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. 

Trang trại nuôi gà tiền tỷ

Mất gần 2 tháng trời sau nhiều cuộc điện thoại, tôi mới “chốt” được lịch cuộc gặp với tỷ phú Hoàng Mạnh Ngọc. Tiếp tôi tại căn nhà 5 tầng thuộc loại bề thế nhất nhì ở xã Liên Hà và cũng là trụ sở Công ty Cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng, nông dân, giám đốc Hoàng Mạnh Ngọc giãi bày: "Thú thực với anh, nghề chăn nuôi bận lắm, như chăm con mọn, nhất lại là nghề sản xuất giống". Anh Ngọc kể: "Trước đây, gia đình tôi làm nhiều nghề, trong đó có kinh doanh thuốc thú y. Đến năm 2004, gia đình tôi bắt đầu chuyển sang làm nghề sản xuất gà giống. Thế rồi như một cái duyên, con gà giống gắn bó với gia đình tôi từ đó đến giờ. Lúc đầu thì cũng chỉ sản xuất được ít thôi nhưng làm ăn mấy năm đầu vô cùng thuận lợi nên tôi cứ đầu tư mở rộng sản xuất dần".

Theo Hoàng Mạnh Ngọc, mỗi ngày, công ty của gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 vạn con giống, mỗi tháng khoảng 45 vạn con giống. Chỉ riêng con số này đã cho thấy quy mô sản xuất khủng của trang trại nhà Hoàng Mạnh Ngọc. Không chỉ có thế, hiện công ty có khoảng 30 lao động với mức thu nhập 7-40 triệu đồng/người/tháng. Nghe đến đây, tôi liền thắc mắc: "Có người lao động được anh trả lương tới 40 triệu đồng/tháng, chắc là họ làm quản lý ở công ty, phụ trách kỹ thuật chăn nuôi, hay là phụ trách mảng kinh doanh, đúng không?".

leftcenterrightdel
Anh Hoàng Mạnh Ngọc tại trang trại gà của mình. Ảnh: DIỆP ANH  

Hoàng Mạnh Ngọc thủng thẳng đáp: "Không anh ạ, kỹ thuật chăn nuôi thì vợ tôi, tôi và con trai đều có thể làm được. Vì vợ và con trai tôi đều là bác sĩ thú y, còn tôi học trung cấp thú y. Những chức danh mà anh vừa kể, tôi cũng chỉ có thể trả lương 15-25 triệu đồng/tháng thôi. Còn mức thu nhập 40 triệu đồng/tháng là công việc lựa chọn, phân loại giới tính gà giống 1 ngày tuổi. Công việc này đòi hỏi người làm phải có đôi mắt tinh anh và có năng khiếu. Đối với giống gà Ai Cập, những con mái sẽ được xuất bán cho các trang trại chăn nuôi gà thịt hoặc lấy trứng, còn gà trống thì thải loại. Gà ta thì cũng phải phân loại giới tính trước khi xuất bán cho các trang trại chăn nuôi".

Nhận thấy việc để gà nhảy (phối giống) trực tiếp, tỷ lệ khi ấp nở con giống không ổn định, khi biết thông tin về công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, Hoàng Mạnh Ngọc quyết định khăn gói lên đường để tìm hiểu. Anh đã lặn lội sang Trung Quốc để tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà. Rồi sau đó anh lại tiếp tục sang Thái Lan, Hàn Quốc để học hỏi về các bệnh mới liên quan đến gà và cách phòng, chống. Trở về sau thời gian tìm hiểu phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà ở Trung Quốc, tận dụng kiến thức được học, anh Ngọc đã ứng dụng lai tạo thành công giống gà ta lai hồ tím, mía đen và giống gà siêu đẻ M310. Đến nay, trang trại của Hoàng Mạnh Ngọc đã đi vào hoạt động ổn định, với quy mô rộng khoảng 5ha, nuôi 152.000 con gà bố mẹ và hơn 50 máy ấp trứng. Hiện công ty là địa chỉ cung cấp giống đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP cho các trang trại chăn nuôi trên khắp cả nước.

Công nghệ nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà mà trang trại của Hoàng Mạnh Ngọc đang áp dụng giúp chủ động chọn được giống tốt. Gà trống có phẩm chất giống, khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp, không bệnh tật... Trước đây, nuôi gà theo kiểu tự nhiên, để gà trống nhảy mái trực tiếp thì rất tốn diện tích, công việc vệ sinh chuồng trại khó khăn, phòng dịch cũng khá vất vả, trong khi đó hiệu quả phối giống không cao. Bình thường trong đàn gà ghép 8-10 gà mái với 1 gà trống, tỷ lệ trứng có phôi nở chỉ đạt 70%. Còn với việc thụ tinh nhân tạo, 1 gà trống có thể phục vụ được 70-75 gà mái, tỷ lệ trứng có phôi đạt 90- 95%, tỷ lệ gà nở đạt 85-90%, cao hơn hẳn so với cách gà tự phối giống tự nhiên. Với cách làm này vừa nâng cao chất lượng giống, vừa cho thu nhập cao và chủ động được việc xuất bán giống gia cầm. Để bảo đảm nguồn trứng chất lượng phục vụ ấp nở, sản xuất giống, anh Ngọc liên kết với một số trang trại chăn nuôi chuyển giao phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà ở các địa bàn lân cận. Không chỉ sản xuất các giống gà thông thường, hiện Công ty Cổ phần Giống gia cầm Ngọc Mừng đang tập trung nuôi các giống gia cầm bản địa như: Gà Mía (Sơn Tây), gà Hồ (Bắc Ninh), gà Đông Tảo (Hưng Yên)... Đây là những giống có chất lượng cao, được chăn nuôi theo phương thức bảo tồn gen.

Nông dân có tư duy của doanh nhân

 Chẳng ai thành công và làm giàu một cách dễ dàng. Với Hoàng Mạnh Ngọc cũng vậy. Anh học trung cấp cơ khí, rồi đã từng bươn chải với đủ nghề: Xây dựng, sửa xe máy, buôn bán ô tô... để kiếm sống. Vợ anh là bác sĩ thú y, kinh doanh thuốc thú y. Thế rồi bỗng một ngày anh nhận ra rằng: Tại sao mình không chăn nuôi, sản xuất gà giống? Anh làm thử và như được trời thương, thành công ngay những lứa gà giống đầu tiên. Cứ thế nghề chăn nuôi, sản xuất gà giống bén duyên với anh. Tính đến nay, anh đã gắn bó với nghề này được gần hai chục năm.

Tâm sự về quãng thời gian khởi nghiệp, anh kể: "Thời điểm năm 2004, khi quyết định chăn nuôi gà giống, tôi nghĩ: Chăn nuôi, sản xuất gà giống thì khó hơn nuôi gà thịt, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu và số vốn đầu tư ban đầu lớn, nhưng khó mà mình làm thành công thì lợi nhuận mới khá hơn". 

Cùng với việc thụ tinh nhân tạo cho gà để tăng tỷ lệ ấp nở gà giống, Hoàng Mạnh Ngọc còn đẩy mạnh đầu tư, áp dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi. Hệ thống cho gà ăn tự động, kiểm soát nhiệt độ, không khí khu nuôi, lò ấp... Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ số cũng đã được áp dụng để quản lý việc sản xuất, chăn nuôi.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp, dịch Covid-19 ập đến không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của bản thân và gia đình mà việc sản xuất, kinh doanh của công ty anh Ngọc cũng chịu những tác động không nhỏ. Những đợt thực hiện giãn cách xã hội liên tiếp khiến việc bán giống khó khăn hơn vì nhiều trang trại chăn nuôi gặp khó khi tiêu thụ gà thương phẩm, thua lỗ ngừng tái đàn, việc vận chuyển thức ăn, con giống cũng gặp khó khăn. Khi đó mỗi tháng, công ty của Hoàng Mạnh Ngọc lỗ cả tỷ đồng. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, nhận được sự hỗ trợ trong chính sách của Đảng, Nhà nước, công ty của Hoàng Mạnh Ngọc dần phục hồi sản xuất, kinh doanh. Theo anh, nguyên nhân của việc công ty phục hồi sản xuất nhanh là nhờ được hỗ trợ, cùng với việc nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi và uy tín bấy lâu nay.

"Chính sách của Đảng, Nhà nước hiện nay có rất nhiều ưu tiên cho nông dân, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Nhờ chính sách cho vay vốn ưu đãi, tôi đã được vay 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được hưởng ưu đãi về thuế, về đất đai. Nhờ có những chủ trương, chính sách này, công ty tôi mới có thể có được trang trại, cơ sở sản xuất, chăn nuôi tập trung với quy mô như hiện nay. Không chỉ có vậy, các thủ tục hành chính cũng được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ chúng tôi một cách thuận lợi, nhanh chóng", Hoàng Mạnh Ngọc phấn khởi cho biết.

Theo anh Ngọc, làm nông nghiệp thì phải kiên nhẫn, kiên trì bởi vì sự bấp bênh của thị trường nông nghiệp như những con sóng, lúc cao lúc thấp, lúc thăng lúc trầm. Vì thế, đòi hỏi người làm nông nghiệp phải kiên trì, chịu khó học hỏi mới đứng vững được. "Hồi trung tuần tháng 9-2022, tôi đi dự Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 7 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức với chủ đề “Người nông dân chuyên nghiệp”. Tôi rất thích và tâm đắc với chủ đề này. Nông dân bây giờ phải học hỏi, phấn đấu để trở thành doanh nhân, nông dân phải chuyên nghiệp hơn để sản xuất, kinh doanh đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe từ thị trường", Hoàng Mạnh Ngọc tâm sự.

Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, Hoàng Mạnh Ngọc được công nhận là một trong 18 nông dân Thủ đô xuất sắc năm 2021. Năm 2022, anh tiếp tục vinh dự là một trong 100 nông dân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Với suy nghĩ sâu sắc của Hoàng Mạnh Ngọc, tôi tin anh sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Bài và ảnh: NGUYỄN KIỂM