Ông đã không quản ngại dịch bệnh, mang từng phần quà đến tặng người dân trong khu phong tỏa; vận động ủng hộ oxy để tặng các bệnh viện... Những việc làm ý nghĩa đó là của Thiếu tướng Vũ Cao Quân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, thành viên Hội đồng quản trị Bệnh viện Hòa Hảo-Medic Cần Thơ.

Góp sức diệt "giặc dịch"

Tháng 8-2021, dịch bùng phát mạnh, các cơ quan tổ chức cho cán bộ, công nhân viên làm việc giãn cách, thì chúng tôi nhận được điện thoại của Thiếu tướng Vũ Cao Quân, ông nói: "Mấy hôm nay, nhiều bà con trong các khu phong tỏa ở TP Cần Thơ gặp không ít khó khăn về cuộc sống, mình có huy động được một chút quà, cộng tiền tiết kiệm lương hưu để mua gạo, nước mắm, trứng... tặng bà con. Nhờ anh em đồng hành, hỗ trợ giúp để việc trao tặng được thuận lợi".

Theo kế hoạch, hành trình mang lương thực, thực phẩm đến hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ xuất phát vào 6 giờ sáng. Để kịp ghi lại khoảnh khắc mọi người vận chuyển hàng lên xe, chúng tôi tranh thủ đến sớm hơn.

Thế nhưng khi đến nơi, khá bất ngờ bởi mọi công việc gần như đã hoàn tất, chỉ còn chừng 10 phần quà nằm lại trong kho. Chưa kịp cất tiếng hỏi thì Thiếu tướng Vũ Cao Quân đã nở nụ cười hiền rồi phân trần: “Xin lỗi nhé, suốt đêm qua tôi và mọi người đều trằn trọc, cứ nghĩ cảnh người dân thiếu thốn đang mong chờ được nhận quà hỗ trợ mà không tài nào ngủ được. Vì thế, mọi người mới thống nhất dậy sớm hơn một tiếng để bốc xếp hàng hóa”.

Trò chuyện với ông trong suốt hành trình mang yêu thương đến những nơi cần, chúng tôi được biết, kể từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở các tỉnh, thành phố miền Tây, rất nhiều phần quà cứu trợ với đủ các mặt hàng thiết yếu được ông vận động rồi mang đi tặng bà con.

Ông kể, khi Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn dân chống dịch, trong ông cũng sục sôi, nhớ lại năm xưa xung phong lên đường ra trận. “Bộ đội là thế đấy. Cứ thấy giặc là chỉ muốn tiêu diệt. Nhưng ngặt nỗi mình không có chuyên môn y tế, tuổi lại cao nên chẳng thể tham gia trên tuyến đầu. Thế nhưng, nếu khoanh tay đứng nhìn thì không thể, nên buộc phải làm "người lính hậu cần" trong cuộc chiến đặc biệt này", ông Quân trải lòng.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Vũ Cao Quân (đầu tiên bên trái) trao tiền ủng hộ quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Cần Thơ. 

Nghĩ là làm, ban đầu ông tự bỏ 300 triệu đồng để mua gạo, hàng hóa thiết yếu hỗ trợ bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, càng đi ông càng thấy được nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ và khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người nhiễm Covid-19 nhiều, đồng nghĩa sẽ cần thêm các trang thiết bị y tế, lương thực, nhu yếu phẩm...

Sức mình có hạn, vậy nên bằng uy tín và các mối quan hệ, ông đứng ra vận động, kết nối các tập thể, cá nhân cùng góp sức. Chỉ trong thời gian ngắn, ông đã vận động được hơn 8,5 tỷ đồng. Số tiền vận động nhiều, đồng nghĩa với công việc của ông cũng nhiều hơn.

Mỗi ngày, ông cứ cuốn theo guồng quay “liên hệ-tiếp nhận-phân phối-trao tặng”, không kể thời gian sớm, tối hay thời tiết nắng, mưa. Khi thì hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo; lúc thì trao quà tặng bệnh viện dã chiến, khu phong tỏa; động viên, thăm hỏi lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch... Vất vả, hiểm nguy nhưng bất kỳ chuyến trao quà hỗ trợ nào ông cũng có mặt. 

“Mình phải trực tiếp đi, trực tiếp làm chứ không là cái tâm không yên. Cứu đói là phải làm ngay thì mới an dân được, mà dân có an thì việc chống dịch mới thành công. Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhiều người lao động phải ngưng việc, mất việc do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc doanh nghiệp dừng hoạt động, khiến đời sống người lao động vốn khó khăn thì nay càng thêm vất vả. Vậy nên vận động được cái gì là mình mang đi trao ngay, không để dân chờ lâu”, ông Quân chia sẻ.

Nguyện làm “chiếc cầu nối”

Ở tuổi gần 70, dù được Đảng, Nhà nước và quân đội cho nghỉ hưu theo chế độ, nhưng Thiếu tướng Vũ Cao Quân lại không cho phép mình nghỉ ngơi. Chỉ có chút thay đổi từ thực hiện công tác dân vận sang hành trình thiện nguyện với vai trò cầu nối giữa nhà tài trợ và chính quyền, nhân dân các địa phương. 

Trên cương vị thành viên Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ, ông tham mưu, tổ chức nhiều đợt hành quân khám bệnh, cấp thuốc tặng gia đình chính sách, hộ nghèo ở các vùng quê miền Tây Nam Bộ và nhân dân các tỉnh biên giới nước bạn Campuchia.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông lại vận động, kết nối các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19; hỗ trợ 620 vỏ bình khí oxy; 20.000kg oxy hóa lỏng; 2 máy tạo oxy và 19 đồng hồ oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19; tổ chức nhiều đợt tặng quà, trao vật tư y tế cho các lực lượng ở các chốt kiểm soát, đơn vị y tế, khu vực cách ly, phong tỏa, các cơ sở thờ tự; hỗ trợ người yếu thế, người dân, nhân viên y tế, cán bộ hưu trí gặp khó khăn... trên địa bàn các tỉnh, thành phố, như: Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang...

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó vẫn chưa làm ông cảm thấy hài lòng. Rồi ông nhận thấy, trong tay mình có đội ngũ y sĩ, bác sĩ với trình độ chuyên môn cao cũng đang khát khao được cống hiến cho dân, cho nước. Thế nên, ông đề xuất với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Bệnh viện Hòa Hảo-Medic Cần Thơ chi viện lực lượng cho chiến trường chống dịch với 3 cánh quân chính là: Hỗ trợ địa phương tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân; lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-Cov-2 sàng lọc trong cộng đồng và mang lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân trong các khu phong tỏa trên địa bàn TP Cần Thơ.

Nói về những đóng góp của Thiếu tướng Vũ Cao Quân, ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ nhận xét: “Đồng chí Quân luôn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Thời gian qua đồng chí thực sự là cầu nối giữa chính quyền, các nhà hảo tâm với nhân dân. Hằng năm, qua chương trình Tết quân-dân hay các ngày lễ, tết của đồng bào dân tộc, tôn giáo, đồng chí Vũ Cao Quân đã vận động và tổ chức các hoạt động như: Trao quà, khám, chữa bệnh miễn phí...

Hiện nay, trước diễn biến của dịch bệnh, Thành ủy, UBND, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ đã nhận được sự đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Vũ Cao Quân. Những việc làm đó của đồng chí góp phần cùng chính quyền thành phố làm tốt công tác an sinh xã hội, chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Tất bật với công việc xã hội, chuyện quên ăn, lỡ giấc ngủ diễn ra thường xuyên, thế nhưng khi bắt tay vào công việc, ông luôn tràn đầy nhiệt huyết. Nói về nguồn năng lượng để duy trì công việc lặng thầm này, ông bộc bạch: “Có đi, có đến, trực tiếp chứng kiến những số phận, hoàn cảnh đang rất khó khăn, rồi lực lượng y, bác sĩ, quân đội, công an ngày đêm làm nhiệm vụ PCD tôi mới thấy rằng công việc mà mình đang làm là vô cùng nhỏ bé. Thật ra, tôi cũng chỉ là cầu nối để lan tỏa tình người, kết nối và truyền nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người, mọi nhà. Từ đó giúp mọi người nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay cùng các cấp PCD hiệu quả”.

Sau nhiều giờ di chuyển, gặp gỡ, trao tặng, hành trình mang yêu thương đến những nơi cần trong những ngày tháng nghẹt thở-nghẹt thở theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen khi hầu hết thời gian trong ngày phải gắn trên khuôn mặt lớp khẩu trang, chưa kể bộ đồ bảo hộ dưới tiết trời oi bức để gồng mình chiến đấu với dịch bệnh của chúng tôi và Thiếu tướng Vũ Cao Quân kết thúc. Vài câu chuyện ngắn ngủi cũng đủ để cảm nhận ông là con người sâu sắc, vẹn toàn với công việc và mọi người xung quanh.

“Chú Ba khéo nghĩ, khéo lo mọi việc vậy mà lại quên mất bản thân mình rồi đó”-chúng tôi mạo muội nhắc khéo. Ông im lặng rồi mỉm cười: “Cháu biết không, ngày xưa khi ra trận các chú không bao giờ nghĩ đến cái chết và chỉ có ước mơ duy nhất là đất nước sạch bóng quân thù, thống nhất một dải non sông. May mắn hơn đồng đội, chú được hưởng trọn vẹn niềm vui hòa bình. Chú là bộ đội, mà bộ đội không chỉ chiến đấu trên chiến trường khói lửa mà còn nhiều mặt trận khác như giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Khó khăn, vất vả, thậm chí hy sinh đối với người lính là chuyện rất đỗi bình thường...”.

Bài và ảnh: THÚY AN