Vừa qua, trong các bài chuyên luận về phòng, chống diễn biến hòa bình đăng trên Báo Quân đội nhân dân, có nêu ý kiến rất xác đáng là các thế lực thù địch có thực hiện được các âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” hay không, phụ thuộc chủ yếu vào Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Việc nâng cao sức đề kháng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, giữ vững ổn định bên trong là nhân tố quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Có giữ vững ổn định bên trong mới không tạo kẽ hở cho kẻ địch lợi dụng chống phá, mọi âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch tác động từ bên ngoài sẽ không có kết quả, nếu nội bộ đất nước, nội bộ Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị của chúng ta vững mạnh.
Sở dĩ giữ vững ổn định bên trong là nhân tố quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” vì lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thấy: Các thế lực thù địch chống phá nước ta bao giờ cũng kết hợp đánh cả bên trong lẫn bên ngoài, thực hiện nội công, ngoại kích, như Kiều Công Tiễn liên kết với quân Nam Hán (năm 938); Trần Thiêm Bình liên kết với quân Minh (năm 1406); Lê Chiêu Thống dẫn đường cho quân Thanh xâm lược (năm 1789)... và gần đây là Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim... câu kết với các thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam.
Kinh nghiệm của cha ông ta là phải “lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy, lo trị nước từ khi nước chưa loạn”, với tư tưởng chỉ đạo giữ cho “trong ấm ngoài êm”, tạo nên sức đề kháng để miễn dịch. Bài học từ các cuộc “cách mạng màu sắc” trên thế giới trong những năm qua cũng cho thấy, yếu tố bên trong quyết định sự xuất hiện và thành bại của các cuộc cách mạng màu sắc.
Hầu hết các cuộc "cách mạng màu sắc" diễn ra tại những nước có sự phân hoá giàu nghèo lớn, gây nên sự bất mãn trong quần chúng nhân dân. Chính quyền lãnh đạo đất nước có nhiều sai lầm, yếu kém làm cho mâu thuẫn giữa nhân dân với chính quyền ngày càng tích tụ và bị bên ngoài lợi dụng. Đảng cầm quyền chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề củng cố, xây dựng chính quyền vững mạnh; lực lượng quân đội, an ninh và tình báo bị đặt ra ngoài lề cuộc sống chính trị, tạo ra một trạng thái ảo về việc sử dụng lực lượng vũ trang “có mà không” - khi lực lượng vũ trang không chịu sự lãnh đạo trực tiếp và tuyệt đối của Đảng cầm quyền và của Nhà nước. Đây là một sự nhầm lẫn chết người về khái niệm quốc phòng - an ninh, khi đồng nhất tuyệt đối quốc phòng - an ninh với chống ngoại xâm. Hiện tượng bố trí sai cán bộ trong hệ thống lãnh đạo còn phổ biến. Cán bộ mắc khuyết điểm nặng, thoái hoá, biến chất vẫn được sắp xếp vào những vị trí quan trọng. Tình trạng tham nhũng, lợi dụng chức quyền làm giàu cho bản thân đã đến mức báo động. Uy tín của chính quyền và đảng cầm quyền ở những nước diễn ra "cách mạng màu sắc" “tụt dốc” khó có thể kìm hãm.v.v... Những vấn đề trên được ví như thùng thuốc súng, các thế lực thù địch chỉ cần châm ngòi và góp thêm sức gió để tạo ra cuộc cách mạng màu sắc, lật đổ chế độ.
Những năm qua chúng ta đã đánh bại nhiều âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch là do Đảng, Nhà nước ta vững mạnh, kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, hiện nay các yếu tố đe doạ đến ổn định chính trị - xã hội chưa bị đẩy lùi, có mặt, có nơi, có lúc còn diễn biến phức tạp. Sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu, nhiều người mất việc làm, đời sống của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn khó khăn; sự phân hoá giàu nghèo ngày càng lớn (Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, hầu hết các tiêu chí cạnh tranh trong kinh doanh của nước ta ở dưới mức trung bình, thấp hơn 5 trong thang 10 điểm và theo Báo cáo Phát triển Việt Nam năm 2009 của Ngân hàng Thế giới, mặc dù Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng khá cao trong thời gian dài, nhưng còn cách khá xa với các nước trong khu vực). Trong khi đó, hệ thống chính trị ở một số địa phương, nhất là ở cơ sở còn bộc lộ nhiều yếu kém; hiệu lực quản lý của Nhà nước về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh hạn chế. Tình trạng tham nhũng, suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên chậm được khắc phục, gây bất bình và giảm lòng tin của nhân dân. Các thế lực thù địch vẫn ráo riết thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, kết hợp với bạo loạn lật đổ, tăng cường chống phá với nhiều thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN trên đất nước ta. Mục tiêu của chúng là làm tan rã, phân hoá từ bên trong, từ nội bộ Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an đến các đoàn thể và quần chúng nhân dân, làm cho đất nước, chế độ “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” theo TBCN.
Giữ vững ổn định bên trong đáp ứng yêu cầu tăng cường sức mạnh phòng chống có hiệu quả “Diễn biến hòa bình” của địch chính là giữ vững ổn định chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành của Nhà nước; giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, trong các tổ chức chính trị - xã hội, trong nội bộ nhân dân; giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc... Đó là quá trình thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung trước hết vào giải quyết tốt những vấn đề cơ bản sau đây: Chăm lo xây dựng hệ thống chính trị, nhất là xây dựng Đảng, Nhà nước thật sự vững mạnh. Phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, chăm lo giải quyết có hiệu quả những bức xúc, khó khăn về đời sống và nguyện vọng của nhân dân. Tăng cường xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, triệt tiêu các mâu thuẫn trong nội bộ, khắc phục những yếu kém. Chăm lo xây dựng, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, triệt phá, bóc gỡ các tổ chức phản động, tình báo gián điệp. Mở rộng quan hệ đối ngoại, tích cực, chủ động làm thất bại mọi sự tác động chống phá từ bên ngoài, không cho kẻ thù có điều kiện tiến hành các hoạt động chống phá trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực chính trị- tư tưởng, văn hóa…
Hơn ai hết, nhân dân ta hiểu rằng, giữ vững ổn định chính trị của đất nước là điều kiện vô cùng quan trọng để đất nước phát triển. Đây là công việc phải được tiến hành thường xuyên, trên cơ sở phát huy trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của cả hệ thống chính trị.
Tiến sĩ LÊ VĂN BẢO