Tự phong là “nhà báo”, kênh truyền hình để nói xấu chế độ, trục lợi từ dân nghèo

Từng là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Lê Văn Dũng được học hành, đào tạo cơ bản. Ra trường đi làm được hơn 20 năm, Dũng không lo làm ăn mà lại kết giao với Nguyễn Lân Thắng-một đối tượng đi ngược với truyền thống gia phong, hành “nghề dân chủ”. Lê Văn Dũng tỏ ra khá hăng hái tham gia hoạt động của các tổ chức chống đối, như nhóm No-U, Hội Bầu Bí tương thân. Từ các hoạt động do No-U Hà Nội tổ chức đến các vụ khiếu kiện đất đai ở Đông Anh (Hà Nội); Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên) đến ô nhiễm môi trường (Formosa)...đều thấy có bộ mặt Dũng.

Từ kẻ lăng xăng ngoài đường, Lê Văn Dũng tự biến mình thành một kẻ trí thức với cái mác “phóng viên” của “Thông tấn xã vỉa hè”, tác nghiệp bằng cách livestream trên facebook, youtube. "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", Dũng đã gia nhập nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt” do Vũ Quang Thuận, Lê Thăng Long cầm đầu. Nhóm này lập ra cái gọi là kênh “Chấn hưng nước Việt” nhằm tập hợp lực lượng đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng. Năm 2017, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc bị bắt, xét xử với tội danh tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Phong trào chấn hưng nước Việt” tiếp tục được Lê Văn Dũng tiếp quản, điều hành “Kênh 4” của “Phong trào chấn hưng nước Việt” và đổi tên thành “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Trong clip khai trương “trường quay” tại gia của mình, Dũng ngông cuồng tuyên bố rằng “sắp tới, Phong trào Chấn hưng Nước Việt sẽ đánh sập Đài Truyền hình Việt Nam”. 

Để vận hành cái gọi là “kênh CHTV”, Dũng cùng đồng bọn tự lập “trường quay” tại nhà riêng, tự xưng là phóng viên, tự làm thẻ nhà báo mà không được cơ quan, tổ chức nào công nhận. Lê Văn Dũng đặt cho kênh một slogan có vẻ khá hấp dẫn và “chính thống”: “CHTV là kênh truyền hình của bạn, của dân oan” để móc nối, lôi kéo những người bị cho là “dân oan” mang hồ sơ đến cho y hoặc có thể gửi qua đường bưu điện.Bằng thủ đoạn lăng xê của một con buôn như “phí lên sóng chỉ bằng nửa giá quảng cáo của VTV”, “tặng quà khi lên sóng”…, Dũng và đồng bọn đã khiến nhiều người dân do thiếu hiểu biết lại đang có những khúc mắc với chính quyền bị sập bẫy.

leftcenterrightdel
"Kênh truyền hình CHTV" thực chất chỉ là một trang cá nhân tự lập trên Facebook

Chiêu trò “ghi hình” livestream của Dũng trên “CHTV” thường là mớm lời, khuyến khích dân oan chửi bới, thóa mạ chính quyền. Dũng không quên thêm thắt bình luận xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, lãnh đạo các địa phương. Lãnh đạo một sở thông tin và truyền thông cho biết, Dũng từng gọi điện cho cán bộ địa phương, ngông cuồng đe dọa, xưng danh là giám đốc kênh CHTV. 

Dũng còn bày trò câu view với những từ khóa nhạy cảm hoặc lồng ghép thật giả, đúng sai, bóp méo sự thật và đặc biệt hay cung cấp những tin giả chưa được kiểm chứng về đời tư của lãnh đạo…. Cư dân mạng vì tò mò click vào vô hình trung giúp “CHTV” kiếm tiền bởi khi lượng truy cập lớn, video clip sẽ tự nổi, hiển thị ngay khi người dùng truy cập Youtube. Lượt xem càng lớn thì Dũng càng có cơ hội nhận được tiền từ việc đặt hàng quảng cáo từ nhà mạng. Sau những chương trình như vậy, người dân thì cứ dài cổ chờ đợi với lời hứa sẽ giúp đỡ giải quyết của Dũng, thậm chí còn bị liên lụy vì dính dáng đến đối tượng phản động. Còn Dũng và đồng bọn thì mặc nhiên hưởng lợi. Quả không sai khi có trang mạng gọi Dũng là “kẻ hút máu dân nghèo”. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân từng tìm hiểu sự việc Dũng lôi kéo người dân khiếu kiện sai sự thật ở Thái Nguyên với lời hứa sẽ "mang lại công lý", cuối cùng kết quả chỉ là "tiền mất tật mang".

Ngoài việc "hút máu" và trục lợi bất chính từ những người dân nghèo và tìm kiếm đơn hàng từ các thế lực phản động bên ngoài, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn còn tích cực đến các địa phương tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó họ tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan tại các địa phương, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ…, tán phát trên “Đài CHTV”. Đến nay, trên các trang mạng xã hội tự lập, Lê Văn Dũng cùng đồng bọn đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc, bóp méo sự thật về các vấn đề như: Quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh); vụ việc phức tạp tại trạm BOT Lai Cậy (Tiền Giang)….. Hầu hết các video clip này đều được các tổ chức phản động lưu vong, các báo, đài, nước ngoài có thái độ thù địch với Việt Nam khai thác, cổ súy.

Mới đây nhất, trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), Lê Văn Dũng cùng nhiều đối tượng phản động, chống đối trong, ngoài nước đã liên hệ với số đối tượng cốt cán của “Tổ đồng thuận” để “hỗ trợ pháp lý”, hướng dẫn cách thức đăng tải, cập nhật tình hình Đồng Tâm; viết đơn, thư gửi các tổ chức quốc tế, chính giới các nước nhằm kêu gọi sự hỗ trợ. Và cũng chính nhờ các buổi livestream đó mà những kẻ khủng bố ở Đồng Tâm có cơ hội nhận được những cọc tiền đô la từ các thế lực phản động để rồi phạm tội “giết người”, “chống người thi hành công vụ”.

Lê Văn Dũng đã nhiều lần bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội triệu tập để làm việc liên quan tới tin báo về tội phạm của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, Lê Văn Dũng không chấp hành và có biểu hiện coi thường kỷ cương phép nước. Mới đây nhất, ngày 16-3, Lê Văn Dũng tiếp tục bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội triệu tập, nhưng y thể hiện thái độ tránh né, trốn tránh làm việc, thoái thác bằng cách sẽ ủy quyền luật sư thay mình đi làm việc với cơ quan an ninh điều tra. Lê Văn Dũng cho rằng, Điều tra viên không được ký tên, đóng dấu. Đúng là Dũng đã quen thói “đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm”, bởi theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, việc Điều tra viên ký giấy triệu tập là hoàn toàn đúng luật.

leftcenterrightdel
Lê Văn Dũng (bên phải) cùng các đối tượng chống đối tung tin xuyên tạc trên cái gọi là "Đài CHTV"  - ảnh: Báo Nghệ An 

 

Mới đây Lê Văn Dũng còn diễn trò làm hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc hội. Với nhân cách xấu xa và những hành vi sai trái, Dũng sẽ chẳng thể trở thành đại diện cho nhân dân ở Quốc hội và có lẽ bản thân Dũng cùng các đối tượng cổ vũ cho y cũng hiểu rõ điều này nhưng chúng vẫn rêu rao tự đánh bóng bản thân. Khi bị xử lý bằng pháp luật thì chúng “rạch mặt ăn vạ”, vu cáo chính quyền “trả thù”, “cản trở dân chủ”.

Chiêu trò “ăn vạ” này thể hiện rõ nhất khi một thành viên cốt cán khác của “kênh CHTV” là Lê Trọng Hùng ngày 29-3 vừa qua bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Thế nhưng, đồng đảng của Hùng lại lu loa lên rằng ông ta bị bắt vì lý do ứng cử đại biểu Quốc hội. Bản thân Lê Trọng Hùng đã không ít lần bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập làm việc về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước trên mạng. Trên mạng không khó để tìm thấy thông tin về việc Lê Trọng Hùng cùng băng nhóm “đấu tranh dân chủ” tụ tập, gây rối, kích động biểu tình, trong đó có cả việc Lê Trọng Hùng gặp gỡ, tiếp xúc với số chống đối tại Đồng Tâm để “tặng Hiến pháp”, “phổ biến quyền công dân”, cổ vũ, kích động nhóm đối tượng này tăng cường các hoạt động chống đối một cách cực đoan.

 Vi phạm quy định của pháp luật về hoạt động báo chí

Với một kẻ cầm đầu như vậy, chắc hẳn bạn đọc cũng nhìn ra được thực chất của cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” là gì. Đây chắc chắn không phải là một kênh truyền hình hay cơ quan báo chí. Những sản phẩm của “CHTV” chỉ là tập hợp những video do Lê Văn Dũng và đồng bọn tự quay bằng điện thoại di động rồi tán phát trên mạng xã hội Facebook hoặc Youtube. Lê Văn Dũng và đồng bọn tự lập ra rồi mạo nhận là “đài truyền hình thông tin về chính trị, phản biện xã hội”.

Như vậy, cái gọi là “kênh truyền hình CHTV” không phải là cơ quan ngôn luận của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào, cũng không được cấp phép hoạt động báo chí, truyền thông. Ngay trong lời tự giới thiệu trên trang Facebook của “kênh” này cũng nói lên điều đó: “Đài truyền hình CHTV Vietnam” như một tờ báo hình, hoạt động độc lập, không trực thuộc cơ quan, đảng phái nào…, phát sóng trực tiếp trên nền tảng Facebook, Youtube.

Thời gian gần đây, “CHTV” còn tán phát nhiều video clip (do Anton Tuấn dẫn) bình luận xuyên tạc vị trí, vai trò của Quốc hội và công tác bầu cử tại Việt Nam; bôi nhọ danh dự các vị lãnh đạo cấp cao của Quốc hội. Chúng kêu gọi “Quốc hội Việt Nam cần phải trở về đúng vị trí”, đặt ngoài sự lãnh đạo của Đảng, hô hào người dân không đi bầu cử vì “nhân sự đã được sắp xếp từ trước”…

leftcenterrightdel
Thẻ "nhà báo" do các đối tượng tự làm để lừa bịp người dân. Ảnh: cand.com.vn

 

Luật Báo chí năm 2016 đã quy định: Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân.

Và một trong những nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí là: Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân. Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước và thế giới theo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa….

Như vậy, đối chiếu vào tiêu chuẩn, quy định ở trên thì “kênh truyền hình CHTV” hoàn toàn không phải là “một tờ báo hình” như những kẻ tạo lập ra nó vẫn rêu rao. Bản thân Lê Văn Dũng và đồng bọn không đủ tư cách để tự xưng là nhà báo. Người dân cần tỉnh táo, khi có những vấn đề khúc mắc thì nên tìm đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng pháp luật. Đừng vì nhẹ dạ, cả tin để các đối tượng lợi dụng lừa bịp.

Đánh giá về các thông tin tán phát trên mạng xã hội, Trung tướng, GS, TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (ĐHQG Hà Nội), nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an cho rằng, những thông tin do cá nhân đăng tải trên Facebook, twiter, viber, zalo… đa phần đều không qua kiểm chứng, kiểm duyệt nhưng lại lan truyền rất nhanh, tác động mạnh mẽ đến xử sự của mỗi cá nhân. Các khuynh hướng này tác động hằng ngày, hằng giờ khiến một bộ phận quần chúng nhân dân mất phương hướng; các chuẩn mực giá trị không còn được coi trọng, dẫn đến sự suy thoái, biến chất về văn hóa, lối sống. Đã đến lúc các cơ quan pháp luật cần tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh những hành vi sai trái của Lê Văn Dũng và các đối tượng liên quan.

THANH SƠN