Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Wang Xiaomin (sinh năm 1989, quốc tịch Trung Quốc) 17 năm tù; Miao Fa (sinh năm 1985, ở Thọ Ninh, Trung Quốc) 13 năm tù; Đào Thị Thu Hiền (sinh năm 1984, ở Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Chí Hưng (sinh năm 1983, ở Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Quang (sinh năm 1982, ở Hà Đông, Hà Nội) cùng bị phạt 12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 4 năm đến 9 năm tù.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: cand.com.vn

Theo cáo trạng, Wang Xiaomin quen biết A Hán (hiện sinh sống tại Trung Quốc) từ trước. Sau đó, Wang Xiaomin và A Hán bàn bạc, thỏa thuận, A Hán sẽ chuyển dữ liệu tài khoản ngân hàng của các chủ thẻ tín dụng là người nước ngoài cho Wang Xiaomin để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các chủ thẻ. Nếu chiếm đoạt tiền thành công, Wang Xiaomin và những người cung cấp máy Pos, Mpos (đơn vị chấp nhận thẻ) được hưởng 60%, A Hán được hưởng 40%. Wang Xiaomin sẽ chuyển tiền cho A Hán đến hai tài khoản ngân hàng của Trung Quốc.

Sau khi thỏa thuận với A Hán và quen biết Đào Thị Thu Hiền, tháng 7-2020, Wang Xiaomin đi đường mòn từ tỉnh Bằng Tường, Trung Quốc đến tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Khi đi, Wang Xiaomin mang theo laptop có chứa phần mềm sao chép, nhập dữ liệu thẻ, máy sao, nhập dữ liệu thẻ ngân hàng và các phôi thẻ ngân hàng về Hà Nội gặp Đào Thị Thu Hiền. 
Gặp nhau, hai người bàn bạc, thống nhất, Hiền thu gom máy Pos, Mpos để Wang Xiaomin quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các chủ thẻ người nước ngoài rồi chia nhau.
Theo cáo trạng, Hiền trực tiếp đăng ký máy Mpos hoặc thông qua Nguyễn Ngọc Quang, Đoàn Thị Hoài Phương, Ngô Tiến Cường, Hoàng Thị Minh Thương, Trần Thị Thơ và Nguyễn Chí Hưng. Những người này tự đăng ký máy Pos, Mpos chuyển cho Hiền hoặc thu gom từ những người có máy Pos, Mpos đưa cho Hiền để Hiền đưa cho Wang Xiaomin quẹt thẻ chiếm đoạt. 
Đến cuối tháng 10-2020, Hiền thuê phòng ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội ở cùng Wang Xiaomin. Đến tháng 11-2020, Wang Xiaomin bàn bạc, thống nhất với A Hán đưa Miao Songxiong (sinh năm 1982, ở Thọ Ninh, Trung Quốc) và Miao Fa sang Việt Nam cùng dùng thủ đoạn quẹt thẻ chiếm đoạt tiền với Wang Xiaomin.
Ngày 22-11-2020, Miao Siongxong và Miao Fa mang theo laptop có chứa phần mềm sao chép, nhập dữ liệu thẻ, máy sao, nhập dữ liệu thẻ ngân hàng, phôi thẻ ngân hàng đi đường mòn từ Bằng Tường, Trung Quốc đến tỉnh Cao Bằng, Việt Nam rồi về ở cùng Wang Xiaomin. Sau đó, nhóm này cùng Hiền thực hiện các hành vi chiếm đoạt tiền.
Khi thực hiện hành vi quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền, Wang Xiaomin, Miao Songxiong và Miao Fa luôn bật ứng dụng QQ hoặc Wechat để thực hiện cuộc gọi có hình ảnh với A Hán để A Hán giám sát, cung cấp mã thẻ ngân hàng của chủ thẻ, chỉ đạo số tiền thanh toán khống mỗi lần quẹt thể, mỗi thẻ quẹt bao nhiêu lần thì dừng lại để xóa và nhập dữ liệu thẻ ngân hàng của chủ thẻ khác. 
Sau khi nhận được các dữ liệu về tài khoản của chủ thẻ là những người nước ngoài có tài khoản ngân hàng tại nước ngoài (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...) do A Hán gửi, Wang Xiaomin, Miao Songxiong và Miao Fa nhập vào phần mềm sao chép cài đặt trong máy tính rồi chuyển đến thiết bị sao, nhập, xóa dữ liệu và nhập các dữ liệu tài khoản này vào các thẻ (dạng phôi thẻ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng đã xóa hết dữ liệu) để tạo ra thẻ ngân hàng có chứa tài khoản của chủ thẻ rồi quẹt thẻ này vào những máy Pos, Mpos thanh toán khống hàng hóa, dịch vụ. 
Khi máy Pos, Mpos in hóa đơn thanh toán thì Wang Xiaomin, Miao Siongxong, Miao Fa và Hiền ký vào hóa đơn. Sau đó, Hiền chuyển hóa đơn cho ngân hàng đã đăng ký máy Pos, Mpos hoặc chuyển cho chủ máy Pos, Mpos hoặc chuyển cho người thu gom máy Pos, Mpos và những người này chuyển cho các chủ máy Pos, Mpos để đối soát với ngân hàng. 
Sau khi quẹt thẻ chiếm đoạt thành công, tiền chuyển về tài khoản ngân hàng quản lý máy Pos, Mpos, chủ máy Pos, Mpos chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của Hiền hoặc chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng trung gian khác rồi chuyển đến tài khoản ngân hàng của Hiền hoặc chuyển đến tài khoản ngân hàng của người thu gom máy Pos, Mpos và người này giữ lại tỷ lệ phần trăm được hưởng theo thỏa thuận rồi tiếp tục chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Hiền. 
Sau khi nhận được tiền, Wang Xiaomin chỉ đạo Hiền chuyển tiền cho A Hán và chia tiền chiếm đoạt được theo tỷ lệ phần trăm được hưởng theo thỏa thuận.
Cơ quan tố tụng kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2020 đến khi bị bắt quả tang ngày 8-1-2021, Wang Xiaomin cùng với Đào Thị Thu Hiền, Miao Fa, Miao Songxiong, Nguyễn Chí Hưng, Nguyễn Ngọc Quang và các đối tượng khác trong đường dây đã thu gom và sử dụng 49 máy Pos, Mpos từ Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh. Sau đó, các đối tượng sử dụng thông tin về tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài do đối tượng A Hán ở Trung Quốc cung cấp, các thẻ ngân hàng giả, mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử nhiều lần thực hiện hành vi quẹt thẻ thanh toán không qua máy Pos, Mpos, chiếm đoạt tổng số tiền gần 19 tỷ đồng từ tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để chia nhau hưởng lợi bất chính. Trong đó, các đối tượng đã chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng. 
Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, Wang Xiaomin là người chủ mưu, giữ vai trò chính. Các bị cáo còn lại là người thực hiện với vai trò đồng phạm tích cực. Wang Xinomin đã bàn bạc, thỏa thuận với A Hán và các bị cáo trong vụ án (người thu gom máy Pos, Mpos) phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng của các chủ thẻ tín dụng, tỷ lệ được hưởng từ tiền chiếm đoạt thành công và là người trực tiếp sử dụng 49 máy Pos, Mpos quẹt các thẻ ngân hàng giả chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 822 triệu đồng.
Trong vụ án này còn có đối tượng Miao Songxiong (đã chết trước khi vụ án được đưa ra xét xử) nên đã được đình chỉ xét xử.
Liên quan đến vụ án, các Ngân hàng ACB, Agribank, Vietinbank, MBbank, MSB, Techcombank, BIDV, OCB, Vpbank, SHB, SCB, Eximbank và Công ty cổ phần công nghệ Vi Mô đã để cho các đối tượng trong vụ án lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý cấp thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, máy Pos, Mpos thực hiện các hành vi phạm tội chiếm đoạt với số tiền rất lớn trong tài khoản thẻ ngân hàng của các cá nhân người nước ngoài tại Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Đây là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và các đơn vị thành viên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Những vi phạm này trước khi đề nghị truy tố đối với các bị can trong vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và các đơn vị thành viên cần có biện pháp nâng cao công tác quản lý trong việc cấp thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, máy Pos, Mpos đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.