Bộ Tư pháp Mỹ thông báo kết quả đợt thực thi pháp luật mới nhất trên toàn quốc nhằm chống tội phạm gian lận liên quan đến đại dịch Covid-19, trong đó nhà chức trách liên bang đã đưa ra các cáo buộc hình sự đối với 371 bị cáo liên quan đến việc gian lận hơn 836 triệu USD.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nêu rõ kết quả của chiến dịch mới nhất này cho thấy dù tình trạng khẩn cấp y tế công cộng do Covid-19 đã kết thúc, song công việc xác định và truy tố những đối tượng đã đánh cắp quỹ cứu trợ vẫn chưa dừng lại. Theo bộ trên, tổng cộng 119 bị can đã nhận tội hoặc bị kết án tại tòa trong chiến dịch này.

leftcenterrightdel
 Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân ở Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ đang điều tra nhiều vụ gian lận liên quan đến các chương trình hỗ trợ của chính phủ. Tháng 5-2021, Bộ trưởng Garland đã lập một lực lượng đặc nhiệm xử lý gian lận trong đại dịch Covid-19.

Năm 2022, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định công tố viên liên bang Kevin Chambers đứng đầu cuộc điều tra các hành vi gian lận đối với những chương trình hỗ trợ trong đại dịch. Cuối tháng 6 vừa qua, một cơ quan giám sát liên bang cho biết hơn 200 tỷ USD trong các chương trình của Chính phủ Mỹ hỗ trợ ứng phó tác động của dịch Covid-19 có thể đã bị chiếm đoạt, đồng thời cho rằng Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) nhiều khả năng đã không kiểm soát tốt việc giải ngân.

Tháng 9-2022, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 45,6 tỷ USD từ chương trình bảo hiểm thất nghiệp trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng thông qua việc sử dụng hàng trăm nghìn mã số an sinh xã hội của những người đã qua đời hoặc những người không đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ. Cũng vào thời gian trên, các công tố viên liên bang đã truy tố hàng chục đối tượng với cáo buộc đánh cắp 250 triệu USD từ một chương trình hỗ trợ lương thực cho trẻ em trong đại dịch Covid-19. 

Một báo cáo đầu năm nay cũng cho rằng khoảng 5,4 tỷ USD tiền hỗ trợ ứng phó với Covid-19 có thể đã được trao cho những người có mã số an sinh xã hội khả nghi.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.