Bên cạnh phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu thường sử dụng như khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, xuất xứ, trị giá hàng hóa... thì xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường nhằm qua mắt, trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước như không khai báo, khai không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; hàng hóa vi phạm được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm, đánh tráo, rút ruột, thẩm lậu đối với hàng hóa quá cảnh; mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thông qua sàn giao dịch điện tử và vận chuyển về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh ...

Ngoài ra, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, đường hàng không, đường biển... Các đối tượng lợi dụng loại hình này để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới về Việt Nam và chuyển tiếp đi các nước khác tiêu thụ. Thủ đoạn cất giấu của chúng thường ngụy trang ma túy trong các gói kẹo, thực phẩm chức năng, thức ăn chó mèo, mỹ phẩm...

leftcenterrightdel

Trong tháng 2-2023, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 713 vụ việc vi phạm. Ảnh minh họa: kinhtenongthon.vn 

Trước tình hình trên, với vai trò Cơ quan tham mưu, giúp việc cho Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính ban hành các văn bản chỉ đạo, cảnh báo cho các Cục Hải quan tỉnh thành phố, hướng dẫn thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; kế hoạch kiểm soát hải quan trong toàn ngành năm 2023; công văn triển khai công tác trọng tâm về thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan năm 2023; công văn triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế…

Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá tổng thể những khó khăn vướng mắc, xây dựng phương án để tiếp tục triển khai Thông tư hướng dẫn về thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan ở nước ngoài để nghiên cứu phương án phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thu thập, xử lý thông tin, nghiệp vụ.

Cùng với đó, khai thác, thu thập thông tin trong nước, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm để chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả.

Với những nỗ lực nêu trên, ngành Hải quan đã thu được những kết quả đáng khích lệ về bắt giữ và xử lý vi phạm: Từ ngày 16-1 đến 15-2-2023, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 713 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 269 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 1 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 9 vụ. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước: 13 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến 15-2-2023, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.259 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 465 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 12 vụ. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 27,5 tỷ đồng.

Về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy: Từ ngày 16-1 đến 15-2-2023, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 8 vụ/7 đối tượng, trong đó cơ quan hải quan chủ trì 3 vụ. Tang vật thu được gồm: 2,6kg heroin; 5kg cocain, 0,1kg ketamin, 3,8kg Methamp-hetamin và 101,3kg ma túy các loại khác.

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15-2-2023, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ: 31 vụ/38 đối tượng, trong đó cơ quan hải quan chủ trì 17 vụ. Tang vật thu được gồm: 23,5kg heroin; 4,5kg cần sa, 65,7kg ketamin, 5kg cocain, 11,3kg Methamp-hetamin, 104,8kg và 6.100 viên ma túy các loại khác.

PHƯƠNG MINH