Đêm xuống, thôn Xà Ván, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (Hà Giang) mù mịt sương, trong căn nhà tối, le lói chút ánh sáng từ chiếc bóng đèn đã cũ, Trung úy Giàng Minh Trung, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Bạch Đích) vẫn đang gặp gỡ, động viên ông Tẩn Phù Diu nhổ những cây ngô mà ông trồng vào đường thông tầm nhìn biên giới. Được biết, trong quá trình tuần tra, Đồn Biên phòng Bạch Đích đã phát hiện gia đình ông Tẩn Phù Diu trồng ngô vào đường thông tầm nhìn biên giới. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã cử cán bộ xuống tận nhà tuyên truyền, phổ biến để ông Diu hiểu và tuân thủ pháp luật. Ông Tẩn Phù Diu chia sẻ: “Quả thật, tôi cứ thấy đất trống gần đất canh tác của gia đình thì trồng cây, chứ có biết gì đâu. Nay được các đồng chí bộ đội nói cho biết làm như vậy là sai nên tôi sẽ nhổ cây ngay”.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Đồn Biên phòng Bạch Đích tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phú Lũng.

Trên đường chở tôi về đơn vị, Trung úy Giàng Minh Trung cho biết: “Hiếm người khách nào đặt chân vào các xã biên giới của huyện Yên Minh trừ lực lượng biên phòng, vì đường sá đi lại khó khăn. Cũng bởi giao thông không thuận nên người dân ở đây nghèo, cuộc sống chủ yếu là tự cung tự cấp. Cái nghèo, cái đói bao giờ cũng song hành với hủ tục. Vì vậy, công tác TTPBGDPL, xóa bỏ hủ tục cho đồng bào nơi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Ban ngày, người dân đi làm nương rẫy, nên muốn gặp để tuyên truyền, chúng tôi thường xuyên phải đi ban đêm như thế này”.

Mặc dù gần 12 giờ đêm mới về đến đơn vị do phải đi vào bản tuyên truyền, vận động, nhưng sáng hôm sau có buổi tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phú Lũng (xã Phú Lũng) nên cán bộ Đồn Biên phòng Bạch Đích vẫn dậy từ khá sớm để chuẩn bị loa, đài, máy tính, băng rôn, tờ rơi... Được biết, thời gian nghỉ hè là thời điểm khá nhạy cảm đối với các em học sinh trên địa bàn. Nguyên nhân là do các em có nhiều thời gian đi chơi, dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn người, bị lợi dụng vận chuyển hàng cấm... Chính vì vậy, trước khi kỳ nghỉ hè của các em bắt đầu, Đồn Biên phòng Bạch Đích đã tổ chức TTPBGDPL cho tất cả các trường học trên địa bàn 4 xã mà đơn vị quản lý.

Tham gia buổi TTPBGDPL của Đồn Biên phòng Bạch Đích tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phú Lũng có hàng trăm học sinh và toàn bộ giáo viên của nhà trường. Trong buổi tuyên truyền, các em học sinh được phổ biến về Luật Biên phòng Việt Nam; thủ đoạn của các đối tượng buôn bán ma túy và buôn người; tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết... Bài giảng đã được xây dựng sinh động, dễ hiểu thông qua các video, ví dụ có thật đã xảy ra trên địa bàn. Em Chẻo Thị Liều, học sinh Lớp 9A2, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phú Lũng chia sẻ: “Em và các bạn trong trường thường xuyên được các chú bộ đội giảng cho biết về cách phòng, chống tệ nạn ma túy, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán người và những điều cần làm để chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới. Chúng em sẽ trở thành các tuyên truyền viên nhí để tuyên truyền cho bố mẹ, anh, chị em trong gia đình sống và thực hiện đúng theo quy định pháp luật”.

Trung tá Nguyễn Công Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bạch Đích cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền, vận động, cán bộ, chiến sĩ đã chú trọng bám sát cơ sở, thực hiện phương châm: “Nghe dân nói. Nói dân hiểu. Làm dân tin”; thường xuyên gặp gỡ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc để cùng chia sẻ thông tin, bàn bạc, giải quyết các vấn đề khó khăn, từ đó có phương pháp tuyên truyền, vận động đồng bào cho phù hợp, hiệu quả”.

Được biết, Đồn Biên phòng Bạch Đích nói riêng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang nói chung đã triển khai, áp dụng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả để người dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ những phương tiện truyền thông khác nhau. BĐBP tỉnh còn xây dựng các nội dung tuyên truyền trên mạng xã hội như Facebook, Zalo bằng nhiều hình ảnh trực quan sinh động, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu. Đơn vị tổ chức các buổi “Tư vấn pháp luật”, “Tổ truyền thông lưu động”, với sự tham gia đồng hành của nhiều lực lượng khác. Tại đây, các tổ tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dân về các quy định pháp luật hiện hành.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đào Hồng Hà, Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Giang cho biết: “Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Quân đội trong tham gia TTPBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, thời gian qua, cùng với việc triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới” BĐBP tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc kế hoạch, hướng dẫn của Bộ tư lệnh BĐBP về công tác TTPBGDPL. Đơn vị từng bước củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp, bảo đảm số lượng, chất lượng, chú trọng lựa chọn nội dung có liên quan đến tình hình thực tế ở đơn vị và địa phương để tuyên truyền. Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực đã được nâng lên, các hành vi vi phạm như trộm cắp, buôn bán người, tố cáo sai... đã giảm rõ rệt”.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG