Cụ thể: Năm 2018, thông qua mối quan hệ xã hội, Lê Đình Hoàn làm quen với người bị hại, trú tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cuối năm 2023, biết người bị hại có nhu cầu kinh doanh phòng bay sử dụng ma túy (phòng sập) ở thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nên Hoàn nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Để thực hiện ý đồ này, Hoàn tự xưng là em trai Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang. Để tạo lòng tin, Hoàn lưu giữ một số điện thoại di động trong danh bạ là tên của đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và chủ động để người bị hại nhìn thấy. Nhưng thực tế, Hoàn không quen biết và không có số điện thoại di động nói trên.

leftcenterrightdel

Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố bị can Lê Đình Hoàn về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh minh họa: vietnamplus.vn

Để củng cố thêm niềm tin của người bị hại, Hoàn sử dụng một tài khoản Zalo giả có tên "Zô Zô" và giới thiệu chủ tài khoản này tên Thành "Tủn", là người Việt Nam hiện đang sinh sống tại Campuchia có mối quan hệ thân thiết với Hoàn. Qua đó, Hoàn cho người bị hại thấy các thông tin trao đổi với tài khoản này để củng cố thêm niềm tin. 

Bằng cách này, Hoàn nhiều lần lừa người bị hại chuyển 1,5 tỷ đồng nhưng Hoàn không thực hiện việc "mở phòng sập" như đã hứa mà sử dụng chi tiêu cá nhân, trả nợ và đánh bạc qua mạng internet.

Được biết, Lê Đình Hoàn không có nghề nghiệp, thích ăn chơi đua đòi, nợ nần không có khả năng chi trả.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.