Cụ thể, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội gần đây nhận được nhiều đơn trình báo của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng số điện thoại hoặc tài khoản mạng xã hội giả mạo các cơ quan, tổ chức liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng, sau đó nhờ mua quà tặng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng với số lượng lớn như đặt hoa, đặt cỗ…, đồng thời chuyển trước tiền cọc để tạo uy tín cho chủ cơ sở kinh doanh. Sau đó, đối tượng sẽ đưa ra yêu cầu đặt thêm một số mặt hàng khác mà cơ sở kinh doanh không có hoặc không đúng yêu cầu của đối tượng.

leftcenterrightdel
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản công nghệ cao mới. Ảnh minh họa / Vietnam+

Lúc này, đối tượng giới thiệu một cơ sở khác và đề nghị chủ cơ sở liên hệ để đặt mua hàng rồi giao lại cho đối tượng. Những kẻ này tiếp tục đóng giả là chủ cơ sở mới được giới thiệu, yêu cầu đại diện cơ sở kinh doanh chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác với thủ đoạn trên. Khi giao dịch mua bán online, người dân cần phải cẩn thận kiểm tra kỹ thông tin với bên mua bán hàng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an để kịp thời giải quyết theo quy định.

THANH NGÂN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.