Theo cáo trạng, Tâm và Phùng không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc mua đất để xây dựng dự án và quyết định cho người khác được tại ngoại hoặc không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, để tạo niềm tin cho các bị hại, cả hai đã đưa ra các thông tin gian dối là bản thân có nhiều quan hệ với lãnh đạo thành phố; đồng thời, đưa bị hại đến thăm nơi công tác… để thể hiện vai trò, vị thế và khả năng của mình.

Cơ quan công tố xác định, bằng hình thức này, Tâm và Phùng đã chiếm đoạt của 2 bị hại số tiền hơn 44 tỷ đồng, trong đó có bị hại là doanh nhân người nước ngoài.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện Phùng có hành vi chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng của chị Lê Thị H (sinh năm 1983, trú phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thông qua các mối quan hệ, chị H quen biết và nhờ Tâm, Phùng xin tại ngoại cho 2 trường hợp bị bắt, tạm giữ về hành vi cướp tài sản. Phùng đồng ý, hứa 3 ngày sau 2 trường hợp này sẽ được tại ngoại; yêu cầu chị H phải đưa chi phí là 3,8 tỷ đồng. Ngày 31-5-2021, chị H đã chuyển trước cho Phùng 2,7 tỷ đồng.

Sau 3 ngày không thấy công việc theo cam kết, chị H giục thì Phùng trấn an, bảo tiếp tục chờ. Đến ngày 3-6-2021 vẫn không thấy có kết quả, chị H đã yêu cầu Phùng trả lại tiền. Đến ngày 4-8-2021, Phùng trả lại 1,55 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 1,15 tỷ đồng.

Sau đó, do chị H bị bắt trong vụ án khác nên Phùng đã trả cho chị H với tổng số tiền là 2,45 tỷ đồng; còn 250 triệu đồng Phùng chưa trả cho chị H.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.