Bốn đối tượng bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Mạc Đăng Thanh (sinh năm 1992, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang); Nguyễn Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1968); Nguyễn Thị Kim Thúy (sinh năm 1973) và Lê Quý Thanh (sinh năm 1968), đều trú tại thành phố Hà Nội. Riêng đối tượng Mạc Đăng Thanh còn bị khởi tố thêm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

leftcenterrightdel
 Khởi tố 4 đối tượng lừa đảo hàng chục tỷ đồng. Ảnh minh họa

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020 đến nay, đối tượng Mạc Đăng Thanh đã giả danh cán bộ thuộc một số cơ quan Trung ương. Thanh cũng giả danh là phó giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức: “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”...

Các đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy, Lê Quý Thanh và Nguyễn Thị Thanh Hiếu tự nhận mình là nhân viên Ngân hàng, có mối quan hệ với cán bộ cấp cao và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất cho các doanh nghiệp, có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa, xin được các dự án ở khu công nghiệp...lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD.

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô...được xác định là giả.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; máy tính xách tay, iPad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan...

Cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.