Tuy nhiên, do ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc, hoạt động mua bán "bóng cười" vẫn khá sôi nổi. Đã có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến "bóng cười", gây ra những nguy hại về sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng, là nguyên nhân của các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật gây bức xúc trong dư luận. Thực tế này đòi hỏi phải tiếp tục có giải pháp xử lý mạnh để ngăn chặn hậu quả khôn lường từ "bóng cười".

“Bóng cười” là quả bóng bay được bơm khí N2O. Đây là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện... Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh, sang chiết "bóng cười" nhưng việc mua bán ngầm vẫn diễn ra thường xuyên. Trong vai người có nhu cầu mua nguyên liệu về phục vụ tại quán bar, phóng viên đã có mặt tại phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm), là con phố nổi tiếng kinh doanh nguyên liệu phục vụ khách có nhu cầu “bóng cười”. Có thể do người lạ hỏi mua nên người bán hàng đã trả lời là quán hết hàng và hẹn hôm khác. Tuy nhiên, theo nhân viên phục vụ tại một quán karaoke tại quận Hoàn Kiếm, nếu là khách quen hoặc có người dẫn mối thì chủ quán sẽ vận chuyển đến tận nhà.

leftcenterrightdel
Công an quận Ba Đình và Đội Quản lý thị trường số 3, Quản lý Thị trường Hà Nội kiểm tra các bình khí N2O bị thu giữ. 

Phóng viên tiếp tục tìm hiểu nhóm “Bóng cười phố”, “Bóng cười Hà Nội” trên Facebook và Zalo. Ngay sau khi gửi yêu cầu tham gia nhóm, khoảng một phút sau, chúng tôi đã được xét duyệt vào nhóm. Tại nhóm này, hàng chục tài khoản đăng công khai giá bán "bóng cười". Hầu hết tài khoản đều mời chào khách hàng nếu tổ chức tiệc thì gọi điện, sẽ giao hàng tận nhà, phục vụ từ 5kg "khí cười". Nhiều người bán với các mức giá khác nhau, bình khí 5kg có giá 700.000-900.000 đồng; bình khí 10kg thì giá 1,2-1,5 triệu đồng... Nếu khách có nhu cầu sẽ cho thuê cả loa, đèn, van giảm âm...

Trước tình trạng gia tăng việc sử dụng “bóng cười” tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác kiểm tra và đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở vi phạm. Vào tối 9-8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra một ngôi nhà tại ngõ 331 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 80 bình "khí cười". Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở về hành vi kinh doanh hàng hóa là hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng mức phạt 50 triệu đồng. Ngày 12-9, Công an quận Ba Đình phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xử phạt 4 cơ sở trên địa bàn đã kinh doanh, buôn bán “bóng cười” với tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Về thực trạng này, Cục Quản lý thị trường Hà Nội thông tin, từ đầu năm đến nay, tại nhiều quán bar, vũ trường, karaoke để xảy ra tình trạng kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa liên quan đến ma túy như shisha, “bóng cười”, "cỏ giấy"... Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý 23 vụ việc kinh doanh liên quan đến “bóng cười”, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 152 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa trị giá hơn 172 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Quốc Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Ba Đình cho biết: “Vì lợi nhuận lớn nên các cơ sở kinh doanh vẫn lén lút bán “bóng cười”. N2O là một hóa chất công nghiệp, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Vì khí N2O bị hạn chế sản xuất, kinh doanh và chỉ được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp, y tế nên nếu kinh doanh, sản xuất khí N2O không đúng quy định sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tất cả cơ sở mà đơn vị kiểm tra, xử phạt đều đã được công khai danh sách để giao công an cơ sở giám sát và quản lý. Đặc biệt, lực lượng liên ngành cũng kiểm tra đột xuất, bất ngờ và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Khi chúng tôi ra quân, kiểm tra chặt chẽ đối với những cơ sở có đăng ký kinh doanh thì các đối tượng sẽ tìm đến những điểm như nhà nghỉ hoặc khu chung cư cao cấp để tránh việc kiểm tra, xử lý đối với hành vi này”.

Ngoài việc ra quân, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng, cũng cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho thanh, thiếu niên sinh hoạt, sống, vui chơi và cống hiến. Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên tăng cường giám sát, chia sẻ và quan tâm đến lứa tuổi thanh, thiếu niên để các em có những lựa chọn lành mạnh, sống có ích và không bị lôi kéo vào những thú vui vi phạm pháp luật.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG