Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe. Mới đây, vào tháng 5-2023, vụ TNGT xảy ra trên Quốc lộ 4D qua địa phận xã Cốc San (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) do xe máy va chạm với xe khách và xe bán tải, hậu quả khiến 3 người đi trên xe máy tử vong. Nạn nhân đều là học sinh THCS, chưa đủ tuổi được phép điều khiển xe máy.

leftcenterrightdel
Học sinh điều khiển xe gắn máy, xe điện nhưng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tại Hà Nội. Ảnh: PHẠM HƯNG 

Trước đó, trên địa bàn TP Thuận An (Bình Dương) cũng xảy ra vụ TNGT khi một học sinh điều khiển xe máy đâm vào bánh sau của xe tải đang đỗ bên đường, khiến học sinh này tử vong. Việc giao xe máy cho học sinh khi các em chưa đủ tuổi theo quy định điều khiển loại phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT. Các em chưa có đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết để điều khiển xe máy an toàn; thậm chí có trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn với những người cùng tham gia giao thông.

Để hạn chế tình trạng này, vai trò của gia đình, nhà trường rất quan trọng, trong đó, cha mẹ, người giám hộ cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương cùng với gia đình có biện pháp quản lý học sinh và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật, chưa có giấy phép lái xe. Nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” thông qua việc tổ chức giao thông ở khu vực cổng trường và tuyến đường thường xuyên đi học của học sinh, trẻ em.

Bên cạnh đó, các địa phương cấp huyện, xã, các đoàn thể chính trị, xã hội cần phát huy vai trò của người cao tuổi, người có uy tín ở cơ sở, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên đang nghỉ hè tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Chú trọng chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe điện; không uống rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi; không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cùng với đó, tăng cường phối hợp giữa lực lượng chức năng với nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh, thường xuyên trao đổi thông tin về vi phạm trật tự ATGT của học sinh.

MẠNH HƯNG