Theo cáo trạng, mặc dù bản thân làm nghề thẩm mỹ, cắt tỉa, sơn vẽ móng tay, móng chân, song với mục đích lừa đảo, từ tháng 3-2020, Thủy đã sử dụng tên giả là Hoàng Hạ Vi và giới thiệu với mọi người mình là giáo viên dạy tiếng Anh. Từ tháng 3 đến tháng 5-2020, trong quá trình quen biết, quan hệ tình cảm với anh NVD (sinh năm 1993, trú tại tỉnh Quảng Nam), Thủy đã đưa ra nhiều lý do gian dối để vay mượn và chiếm đoạt của anh D số tiền hơn 31 triệu đồng.

Thấy chiêu bài sử dụng “bẫy tình” phát huy hiệu quả, sau đó không lâu, qua mạng xã hội Facebook, Thủy chủ động kết bạn, làm quen với anh ĐVTh (sinh năm 1992, trú tại tỉnh Quảng Nam) và giới thiệu mình tên là Huỳnh Ngọc Hồng (quê ở Kon Tum). Khi anh Th nảy sinh tình cảm, Thủy-với tên giả là Huỳnh Ngọc Hồng, đã bịa ra nhiều lý do để mượn tiền anh. Quá tin lời đường mật, chỉ trong thời gian ngắn, anh Th đã cho Thủy vay gần 300 triệu đồng. Sau đó, anh Th không mảy may nghi ngờ khi nghe Thủy tiếp tục cho biết tài khoản ngân hàng của mình đang bị trục trặc, nên đã vội đưa cho chị Phạm Thị A (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Nghệ An) là bạn của Thủy số tiền 20,7 triệu đồng cùng một thẻ ngân hàng của bản thân, nhờ chị A đưa sang cho Thủy. Được anh Th cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng, Thủy đã rút toàn bộ số tiền 252,2 triệu đồng trong đó để tiêu xài.

leftcenterrightdel
 Lữ Thị Thu Thủy tại phiên tòa ngày 24-5-2024. 

Ngựa quen đường cũ, tháng 2-2022, thông qua mạng xã hội, Thủy tiếp tục có quan hệ tình cảm với anh TCH (sinh năm 1986, trú tại TP Đà Nẵng). Lần này, với tên giả Hoàng Hạ Vi, Thủy giới thiệu mình là giáo viên dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng nhưng đang đi học trường đào tạo ngành chính trị tại Hà Nội. Khi thấy “cá đã cắn câu”, Thủy bắt đầu nhắn tin, gọi điện hỏi vay tiền của anh H với lý do phải chi phí đi lại, học hành, thi cử, tiếp thầy cô giáo. Không mảy may nghi ngờ, chỉ trong thời gian ngắn, anh H đã chuyển cho “người tình trong mộng” tổng số tiền 505,5 triệu đồng. Tất cả đều bị Thủy rút ra và tiêu xài hết.

“Đi đêm lắm có ngày cũng gặp ma”, khi sự việc vỡ lở, Thủy bị các nạn nhân tố cáo đến cơ quan chức năng. Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 24-5 vừa qua, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Thủy đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Với tình tiết tăng nặng do phạm tội nhiều lần, Thủy bị Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng tuyên phạt mức án 11 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người thích ăn chơi, hưởng thụ bằng cách đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đồng thời là bài học đắt giá về tình yêu mù quáng, vội vàng của một số thanh niên trong thời gian qua.

Bài và ảnh: HÀ LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.