Trước thực trạng trên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) đã và đang triển khai những biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh, ngăn chặn nhiều loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người, phương tiện xuất, nhập cảnh, hàng hóa xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo tăng đột biến. Thời điểm này, trung bình mỗi ngày có hơn 1.100 lượt người và khoảng 800 phương tiện làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu. Khảo sát thực tế cho thấy, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo luôn tiềm ẩn hoạt động của các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng cấm, vật liệu nổ. Các đường dây có sự tham gia của nhiều đối tượng hai bên biên giới Việt Nam-Lào, móc nối với nhau hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Phổ biến nhất, các đối tượng cấu kết, mua chuộc những lái xe chuyên chở hàng hóa, hành khách qua biên giới để cất giấu hàng cấm trên phương tiện nhằm qua mặt nhiều lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Trong đó, có không ít phương tiện được các đối tượng “độ” thêm những bộ phận khác với mục đích cất giấu hàng cấm.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo kiểm tra, kiểm soát phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu. 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Tùng Việt, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết: “Trạm đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, kế hoạch, công điện của Bộ chỉ huy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nhất là trong tháng cao điểm thực hiện đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đơn vị tăng cường tối đa quân số, thời gian làm việc để xử lý kịp thời thủ tục xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu; bảo đảm trực quân số 24/24 giờ để phát hiện nhanh, chính xác và xử lý kịp thời các vụ việc, tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ”.

Là doanh nghiệp thường xuyên hoạt động tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, anh Nguyễn Văn Mạnh (chủ doanh nghiệp ở tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Việc lưu thông và làm thủ tục xuất, nhập cảnh được các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan, ban quản lý khu kinh tế tại cửa khẩu phối hợp giải quyết nhanh chóng, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật”.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực biên giới, tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã chỉ đạo các tổ công tác kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh; bám sát những địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện đối tượng, đường dây, tổ chức có dấu hiệu hoạt động phạm tội để đấu tranh. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cũng tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; phối hợp với lực lượng hải quan thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Minh, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cha Lo cho biết: “Chi cục Hải quan và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã chú trọng phối hợp trong giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện xuất, nhập cảnh; làm thủ tục thông quan cho các loại hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp. Hai đơn vị thường xuyên trao đổi, cung cấp các thông tin, kiểm tra, kiểm soát. Trên cơ sở đó, kịp thời phát hiện những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng cấm từ nước ngoài vào nước ta tiêu thụ”.

Cùng với phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho nhân dân được đón Tết đủ đầy, đầm ấm, vui tươi và an toàn.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.