Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu vực Tân Lợi 1, cho biết: “Bà Chín Nhơn luôn làm tốt công tác tư vấn, hòa giải ở cơ sở, nỗ lực giải quyết mọi chuyện theo hướng “chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không có”. Không chỉ vậy, bà Chín Nhơn còn góp sức cùng chính quyền và ngành chức năng địa phương làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, giúp nhiều gia đình yên ấm, xóm làng yên vui”.

leftcenterrightdel
Bà Chín Nhơn (đứng giữa) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình. 

Nhớ lại khoảng thời gian khi mới có con đầu lòng, vợ chồng anh T và chị L ở khu vực Tân Lợi 1 không khỏi trầm ngâm. Ngày đó, vợ chồng bận bịu cả ngày. Chồng làm phụ hồ, vợ làm thuê với hy vọng đứa trẻ sinh ra sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn. Thế nhưng, đó cũng là lúc mâu thuẫn nảy sinh bởi áp lực "cơm áo gạo tiền". Những trận cãi vã, lời qua tiếng lại dần nhiều hơn, tổ ấm của họ có nguy cơ đổ vỡ. Biết chuyện, bà Chín Nhơn tìm cách hóa giải mâu thuẫn. Được vợ chồng anh T, chị L tin tưởng, chia sẻ đầu đuôi câu chuyện, bà Chín Nhơn lựa lời khuyên nhủ, giúp hai người hiểu rõ góc nhìn của nhau để từ đó cảm thông, chia sẻ... Nhắc đến chuyện cũ, chị L bộc bạch: “Bà Chín Nhơn là thế hệ đi trước, giàu kinh nghiệm sống nên đã chỉ rõ đúng-sai cho vợ chồng tôi hiểu một cách tế nhị, nhẹ nhàng, hợp lý, hợp tình. Không chỉ vậy, bà còn giúp vợ chồng tôi tìm ra cách dung hòa giữa công việc với chăm lo gia đình, để vợ chồng cùng chia sẻ khó khăn, xây dựng tổ ấm”. Không chỉ tham gia hòa giải ở phạm vi gia đình, bà Chín Nhơn còn kịp thời hàn gắn mâu thuẫn giữa nội bộ nhân dân cũng như cảm hóa, giáo dục các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhắc đến bà Chín Nhơn, chị H ở khu vực Tân Lợi 1 bộc bạch: “Trước đây, tôi thường tụ tập, ham chơi. Bà Chín Nhơn ghé thăm, hỏi han tình hình, động viên, căn dặn tôi đã có chồng con rồi thì cố gắng làm ăn, lo cho gia đình. Tôi cảm kích, trân quý tấm lòng của bà và từng bước khắc phục khuyết điểm”.

Ở tuổi 75, bà Chín Nhơn vẫn khỏe mạnh, hoạt bát. Trước đây bà là giáo viên. Năm 2008, bà nghỉ việc và tham gia công tác xã hội cho đến nay. Hiện tại, bà Chín Nhơn đảm đương nhiều công việc tại chi hội phụ nữ, tổ vay vốn, tổ hòa giải, tổ tuần tra nhân dân và làm cộng tác viên dân số, cộng tác viên của tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Có hơn 15 năm hoạt động hội, tư vấn, hòa giải, cảm hóa, giáo dục hàng trăm trường hợp mâu thuẫn tại địa phương, bà Chín Nhơn hiểu rõ tầm quan trọng của công tác này. Với bà, việc chủ động giúp chị em nhìn nhận vấn đề, giải quyết khúc mắc là điều cốt lõi để hòa giải thành công. Bà Chín Nhơn chia sẻ: “Đôi khi người trong cuộc sẽ khó có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về vấn đề, bởi đang bị cảm xúc chi phối. Do đó, người làm công tác hòa giải cần làm sao để chị em có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn. Ngoài ra, cần gần gũi, trò chuyện thường xuyên để chị em tin tưởng, từ đó dễ mở lòng tâm sự khi có mâu thuẫn xảy ra. Sau đó, cần lựa lời khuyên giải sao cho tế nhị, động viên các bên thẳng thắn giải quyết, dần hàn gắn tình cảm trở lại...”.

Bài và ảnh: HIỂN DƯƠNG