leftcenterrightdel

Hiện trường vụ phá rừng tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, ngày 31-1, UBND xã Ninh Ích có đoàn kiểm tra khu vực rừng tại Tiểu khu 103, xã Ninh Ích, xác định tại Khoảnh 8 có tình trạng ủi đường và chặt hạ cây rừng trái pháp luật. Kết quả kiểm tra, đo đếm xác định có 50 lóng gỗ tròn bị cưa hạ với khối lượng hơn 21m3; 59 gốc cây bị chặt hạ, có nhiều cây đường kính từ 50 – 60cm.

leftcenterrightdel
 Gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra xác định tại hiện trường có 1 con đường được san ủi với chiều dài khoảng 1,58 km, chiều rộng trung bình khoảng 3m, có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m. Dấu vết tại hiện trường cho thấy các cây gỗ đều được cưa xẻ bằng máy cưa, phần thân được cắt thành từng lóng hoặc nguyên thân.

Khối lượng cây gỗ bị khai thác trái phép tại khu vực này vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật và có dấu hiệu tội phạm. Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa đang phối hợp với viện kiểm sát nhân dân thị xã, cơ quan công an thị xã Ninh Hòa làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý.

leftcenterrightdel
 Ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu giữa ban ngày

Đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: “Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng UBND thị xã Ninh Hòa đang tập trung rà soát để xử lý. Khai thác rừng trong thời gian rất dài, còn làm đường vận chuyển với chiều dài gần 2km, có đường chính cùng 3 nhánh rẽ. Rừng này thuộc sự quản lý của UBND xã Ninh Ích, phải làm nghiêm túc và xử lý nghiêm khắc những đối tượng khai thác trái phép và kể cả những người thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý”.

leftcenterrightdel
Clip hiện trường vụ phá rừng tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. 

Tin, ảnh: DUY HIỂN – THÀNH KIÊN