Ở khu vực phía ngoài nơi xảy ra vụ cháy vài trăm mét, người dân phố Khương Hạ, phường Khương Đình, bà con phường chuẩn bị đồ tiếp tế cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Qua trao đổi với một số người dân họ bày tỏ khâm phục các lực lượng không quản ngại gian khổ, hy sinh liều mình tiếp cận đám cháy, xuyên đêm cứu các nạn nhân. Chứng kiến những hành động mau lẹ, dũng cảm ấy để lại ấn tượng đối với nhân dân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các tổ chức và người dân kịp thời hỗ trợ, tiếp tế cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi đó, lực lượng chức năng hướng dẫn tận tình các gia đình đến kê khai thông tin về thân nhân trong vụ cháy. Theo các gia đình nơi xảy ra vụ cháy, trong số 45 căn hộ của chung cư mini tại số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ, có nhiều căn cho sinh viên thuê, nhất là các tầng trên cao. Ngoài sinh viên thuê còn có nhiều bạn bè đến chơi rồi ở lại, bởi vậy việc kê khai đang được tiến hành khẩn trương.

Liên quan đến vụ cháy này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13-9-2023 về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau: UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các gia đình đến kê khai thông tin về thân nhân trong vụ cháy.

Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các văn bản: Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27-11-2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2020-2022, Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 9-8-2022 của Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới,...; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Báo Quân đội nhân dân tiếp tục cập nhật thông tin về vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này.

Tin, ảnh: Nhóm PV Báo Quân đội nhân dân

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.