Trước đó, từ năm 2021 đến đầu năm 2022, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản facebook cá nhân tên “Boyhà Jery” và tài khoản zalo tên “Trầnha” (có thông tin thể hiện sinh sống tại TP Bảo Lộc) thường xuyên đăng tải các thông tin về việc quảng cáo buôn bán đất và có dịch vụ nhận làm sổ đất (sổ đỏ) tại tỉnh Lâm Đồng.

Khi có người liên hệ để làm sổ đỏ, đối tượng này nhận thông tin, thỏa thuận giá cả và yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ. Đến thời điểm giao sổ đỏ như lời hẹn, đối tượng gặp người có nhu cầu, tiến hành giao sổ và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó. 

Tuy nhiên, khi kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền thì phát hiện các sổ đỏ do tài khoản “Boyhà Jery” và “Trầnha” cung cấp là sổ giả. Khi các nạn nhân liên lạc lại với đối tượng thì bị chặn, không thể liên lạc được.

leftcenterrightdel
Đối tượng Trần Văn Hà tại cơ quan công an. 

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản facebook và zalo trên chính là Trần Văn Hà; đồng thời ghi nhận có ít nhất 4 nạn nhân đã bị Hà lừa đảo với tổng số tiền thiệt hại khoảng 340.000.000 đồng.

Nhận thấy đối tượng có dấu hiệu tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành truy bắt, khởi tố Trần Văn Hà, đồng thời thông báo những ai là bị hại của Trần Văn Hà tới ngay cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng để trình báo và được xem xét, giải quyết.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG