Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, xe quá khổ, quá tải là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó là những thiệt hại không nhỏ về kinh tế để chi phí, khắc phục hạ tầng giao thông bị hư hỏng do xe quá khổ, quá tải gây ra. Việc xử lý phương tiện trên đòi hỏi nhiều biện pháp từ cưỡng chế đến tuyên truyền vận động.

Trong 1 tháng cao điểm vừa qua (từ ngày 20-6 đến 20-7-2022), TP Hà Nội đã dẫn đầu cả nước khi phát hiện, xử lý hơn 1.000 trường hợp xe quá tải, quá khổ. 

leftcenterrightdel
Công an TP Hà Nội đang áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn hiện tượng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn. Ảnh: Hanoiportal.

Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải, quá khổ bùng phát trở lại sau cao điểm xử lý, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã có nhiều cách làm hay, quyết liệt, trong đó đã vận động được 468 trường hợp cắt thùng xe theo đăng kiểm, cưỡng chế 52 trường hợp cố tình vi phạm đi trên đường, phạt nhiều trường hợp lên đến hàng chục triệu đồng.

Đội Cảnh sát giao thông số 14 (Phòng Cảnh sát giao thông) bằng công tác nghiệp vụ đã rà soát, thống kê các doanh nghiệp vận tải, cá nhân lái xe tải thường xuyên lưu thông qua địa bàn để lên danh sách các chủ doanh nghiệp, đơn vị vận tải hoạt động lưu thông qua địa bàn để gặp gỡ, vận động tuyên truyền các lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là không thực hiện các hành vi cơi nới thành thùng xe, chở hàng quá tải trọng cho phép… 

Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết, trong thời gian cao điểm ra quân xử lý xe quá tải, quá khổ, đa phần cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều tăng ca và tập trung vào làm đêm. Việc xử lý nghiêm xe quá khổ kết hợp với vận động, tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, cá nhân lái xe thực sự đem lại những chuyển biến tích cực.

NGỌC HUY