Trong đó có nhiều tấm gương tích cực tham gia hiến máu, đồng thời tuyên truyền, vận động, lan tỏa sâu rộng tinh thần hiến máu cao đẹp vì cộng đồng đến mọi người. Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Thu Hà, y sĩ kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ 3 phòng (Chính trị-Hậu cần-Kỹ thuật) Sư đoàn 363 là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. 

Năm 2014, hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện do đơn vị phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức, chị Hà lần đầu tiên tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, năm nào chị Hà cũng tình nguyện tham gia hiến máu. Chị Hà cho biết: “Lần đầu tham gia, tôi không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng. Nhưng sau lần đó, tôi thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Sau mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy vui và tự hào khi được đóng góp giọt máu hồng của mình để cứu giúp những người đang cần máu”. Ngoài ra, chị Hà đã tích cực vận động người thân, gia đình, bạn bè, đặc biệt là tuyên truyền đến các hội viên phụ nữ cùng tham gia hiến máu”.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những lần tham gia hiến máu là vào tháng 7-2018, khi chị Hà đang làm việc ở đơn vị thì được thông báo có một bệnh nhân tai nạn giao thông đang cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An trong tình trạng nguy kịch đang rất cần máu. Chị Hà liền báo cáo chỉ huy đơn vị rồi đi đến Bệnh viện hiến máu góp phần cứu sống bệnh nhân trong niềm vui, xúc động của các y, bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Thu Hà (ngoài cùng, bên phải) tham gia hiến máu tình nguyện. 

Chồng của chị Đỗ Thị Thu Hà là Thiếu tá QNCN Vũ Đăng Chung, nhân viên doanh trại, Phòng Hậu cần Sư đoàn 363, người luôn thấu hiểu và ủng hộ việc làm ý nghĩa của vợ nên quyết định cùng chị đồng hành trong những lần tham gia hiến máu. Đến nay, anh Chung cũng đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Được sự ủng hộ của chồng, chị Hà có thêm động lực để tiếp tục tham gia hiến máu và vận động mọi người cùng tham gia. Với những đóng góp thiết thực trong phong trào hiến máu tình nguyện, 3 năm liên tục (2020-2022), chị Hà là một trong những cá nhân tiêu biểu được Sư đoàn 363 tuyên dương, khen thưởng.

Đại tá Nguyễn Trọng Tiến, Phó chính ủy Sư đoàn 363 nhận xét: “Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Thu Hà là một cán bộ hội năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, đồng chí còn rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, có nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, đem những giọt máu của mình để chia sẻ, giúp đỡ, góp phần cứu chữa người khác. Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Thu Hà xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện và trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, noi theo".

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.