Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Thắng, thợ hàn của Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 873 chia sẻ: “Được góp một phần công sức để sửa chữa, làm mới xe lăn giúp các bác thương binh, chúng tôi cảm thấy đây vừa là trách nhiệm, cũng là vinh dự của thế hệ đi sau”.

Mới đây, khi cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 873 đến bàn giao xe lăn tặng thương binh thuộc huyện Đô Lương (Nghệ An), chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ Quân đội qua các thế hệ. Mỗi lần nhận lại những chiếc xe lăn được sửa chữa, làm mới, ánh mắt các thương binh ngời lên niềm vui, hạnh phúc. Ông Hồ Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An cho biết: "Trước đây, khi xe lăn bị hư hỏng, Trung tâm phải tự sửa chữa hoặc nhờ người thân sửa giúp, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 873, Cục Hậu cần Quân khu 4 sửa chữa xe lăn cho thương binh. 

Từ ngày cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 873 nhận sửa chữa giúp xe lăn, chúng tôi mới thật sự yên tâm, vui mừng". Nhìn những chiếc xe lăn vừa được làm mới của bà Nguyễn Thị Lượng, thương binh ¼, quê ở huyện Thanh Chương (Nghệ An), hay như chiếc xe lăn của thương binh Trần Quốc Tế thường xuyên được bảo dưỡng, lau chùi đã trở nên đẹp hơn, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc bình dị của các bác thương binh và việc làm ý nghĩa của đơn vị.

Qua tìm hiểu, hơn 3 năm qua, thực hiện mô hình “Đồng hành cùng thương binh, tình thương, trách nhiệm” giữa Cục Hậu cần Quân khu 4 và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An, ngoài cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 873 tham gia sửa chữa, làm mới xe lăn cho thương binh, còn có hàng trăm đoàn viên, thanh niên và hội phụ nữ về đây tiến hành tắm giặt cho thương binh, cắt cỏ, quét dọn vệ sinh nơi ăn ở và trong khuôn viên Trung tâm. 

Đại tá Hồ Công Dương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 873 cho biết: “Đặc thù là đơn vị vận tải thủy của Quân khu 4, có đội ngũ thợ máy, thợ hàn đông và giỏi, chuyên sửa chữa tàu thuyền, từ đó chúng tôi đảm nhận sửa chữa, làm mới miễn phí xe lăn cho các bác thương binh ở đây. Tuy việc làm không lớn nhưng đã góp phần tri ân các thương binh, bệnh binh, qua đó giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ”.

Bài và ảnh: TƯỜNG HIẾU