Trong giai đoạn 2017-2022, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030”. Trên cơ sở đó, 100% cấp ủy các cấp có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, phân công cấp ủy viên phụ trách công tác thanh niên, hướng dẫn, kiểm tra, gặp gỡ đối thoại với thanh niên, tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất để tổ chức đoàn hoạt động, thu hút được nhiều cán bộ, đảng viên trong tuổi đoàn tích cực tham gia sinh hoạt. Thông qua các hoạt động thực tế, diễn đàn, tọa đàm và công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đoàn viên, thanh niên các đơn vị đã xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn tích cực tham gia làm dân vận trên địa bàn tỉnh. 

Trong huấn luyện tuổi trẻ các đơn vị luôn thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, lấy thực hành làm chính để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi, có nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Chất lượng công tác huấn luyện đã góp phần nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của tuổi trẻ LLVT tỉnh Lạng Sơn.

Những năm qua, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn là lực lượng xung kích trong thực hiện công tác dân vận giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo tại các địa phương vùng sâu, vùng xa ở các huyện: Văn Lãng, Văn Quan, Đình Lập, Tràng Định, Bắc Sơn... Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ LLVT tỉnh đã tham gia đổ bê tông hơn 3,5km đường, hơn 1.320m2 sân UBND xã, 400m2 sân trường học... Tuổi trẻ LLVT tỉnh Lạng Sơn còn là lực lượng tiên phong, xung kích trong tham gia phòng, chống cháy rừng, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai diễn ra trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm thiệt hại thấp nhất về người và tài sản của nhân dân. Thông qua các hoạt động thiết thực đó đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tỉnh Lạng Sơn trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập các khu cách ly đón công dân trở về từ Trung Quốc. Trên cơ sở chỉ đạo của Quân khu 1 và của tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cho các đơn vị nhanh chóng di chuyển người và vật chất, nhường doanh trại làm nơi cách ly cho công dân. Những cán bộ, chiến sĩ trẻ là lực lượng trực tiếp tham gia bảo đảm về mọi mặt phục vụ cho công dân, không để dịch bệnh lây lan vào các khu cách ly của tỉnh.

Ngoài ra, hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tăng cường cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo Đại tá Lương Đình Nhạc, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn: “Các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Bộ CHQS tỉnh là lực lượng xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đoàn viên, thanh niên LLVT, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay”.

Bài và ảnh: DƯƠNG NGUYÊN