Một ngày làm việc của Đại úy Mai Ngàn tại UNISFA khá vất vả. Thực hiện nhiệm vụ của một sĩ quan tham mưu quân lương, công việc của chị thường xuyên phải đi kiểm tra các đơn vị ở ngoài trụ sở phái bộ. Có những thời điểm chị phải ở lại đơn vị từ 2 đến 3 ngày và phải tự chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống mang theo. Đặc biệt, khu vực Abyei liên tục diễn ra xung đột, tình hình an ninh phức tạp, có nhiều tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp quân lương cho các đơn vị trong và ngoài trụ sở.

leftcenterrightdel

Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn làm công tác từ thiện trong bệnh viện tại Abyei. 

Trước tình hình đó, Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn và các đồng nghiệp luôn phải tính toán và dự trù quân lương đủ cho các đơn vị bất kể có tình huống khẩn cấp nào xảy ra. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn vì Abyei là một khu vực biệt lập, không có bến cảng. Các container lương thực được chuyển bằng đường bộ đến Abyei và cần thời gian dài.

Vào mùa mưa, việc di chuyển bằng đường bộ gặp rất nhiều khó khăn, lương thực chuyển cho các đơn vị phải sử dụng máy bay trực thăng. Nhiệm vụ cung cấp quân lương là nhiệm vụ vô cùng quan trọng để duy trì hoạt động của phái bộ cũng như lực lượng giữ gìn hòa bình của các nước, đòi hỏi Mai Ngàn cùng với các đồng nghiệp phải thay phiên nhau trực 24/24 để xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. 

Với vinh dự lớn và trọng trách nặng nề của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ quốc tế, Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn luôn tận tâm, tận lực hết mình vì công việc. Chị chưa bao giờ nề hà, sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ, hoàn thiện báo cáo gửi trong đêm ngay cả khi chị vừa kết thúc ca làm việc kéo dài. Chị tâm niệm rằng, phải luôn nhận và hoàn thành công việc ở mức tốt nhất, không ngại khó khăn, không chỉ đứng ở cương vị của nữ sĩ quan quân lương đầu tiên của Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, mà còn là cái “tâm”, là trách nhiệm của một người Việt Nam, một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, sẵn sàng làm mọi việc để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân ở bất cứ nơi nào trên thế giới…

Ngoài công việc của một sĩ quan tham mưu quân lương làm việc tại Phái bộ UNISFA, Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn còn thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo cùng Đội Công binh số 2, như khám chữa bệnh cho cán bộ, giáo viên, thăm và tặng quà cho phụ nữ mới sinh tại các bệnh viện địa phương…

Được tuyển dụng vào Quân đội và được phân công về công tác tại Học viện Chính trị từ năm 2014, Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn luôn không ngừng học tập, nâng cao trình độ tiếng Anh. Chị đã được Bộ Quốc phòng cử tham gia khóa bồi dưỡng tiếng Anh nâng cao tại Australia và khóa đào tạo trình độ thạc sĩ tại Singapore.

Khả năng nói tiếng Anh lưu loát cũng như khả năng giao tiếp linh hoạt đã giúp Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn được Chỉ huy trưởng Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ UNISFA tin tưởng, thường xuyên giao thực hiện nhiệm vụ dẫn chương trình và phiên dịch trong các sự kiện quan trọng tại Phái bộ.

leftcenterrightdel

Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn chăm sóc vườn đậu bắp trong khu vực doanh trại tại Abyei. 

Abyei là một khu vực nắng nóng, có khí hậu khắc nghiệt nhưng Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn vẫn dành thời gian cải tạo khoảng đất quanh khu nhà ở trở thành vườn rau xanh, vừa làm đẹp cảnh quan môi trường, vừa có thêm rau xanh, bảo đảm bữa ăn hằng ngày cho cá nhân và đồng đội. Hình ảnh Đại úy Phạm Thị Mai Ngàn tại Phái bộ UNISFA góp phần làm rạng rỡ thêm hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: PHẠM MAI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.