“Năm học 2022-2023, cháu Lâm được các chú bộ đội ở Ban CHQS huyện Quỳ Châu tặng chiếc xe đạp này, cháu vui lắm, thích đi học hơn”, ông Trương Văn Châu, ông nội của Trương Tùng Lâm cho biết. 

Năm nay đã gần 70 tuổi, ông Trương Văn Châu và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm, tuy sức yếu nhưng vẫn thay con trai chăm sóc, dạy dỗ cháu nội là Trương Tùng Lâm. Hằng ngày, ông đều đưa cháu đến trường. Nhà cách trường gần 3km, con đường khá ngoằn ngoèo nên những lúc mưa gió hay khi ông nội đau ốm, Lâm phải đi bộ đến trường. Từ khi được các chú bộ đội tặng xe, Lâm vui sướng, tự đạp xe đi học và thích đến trường hơn. Trương Tùng Lâm chia sẻ: “Được các chú tặng xe đạp, em rất vui và hứa học thật giỏi, nghe lời thầy cô giáo”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Quỳ Châu trao xe đạp tặng học sinh tại Trường Tiểu học Châu Hội 1, xã Châu Hội (Quỳ Châu) nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023. 

Cũng với ánh mắt lấp lánh niềm vui, em Lương Tuấn Hiệp ở khối Hoa Hải, thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) cho hay, năm lớp 3 được các chú bộ đội tặng chiếc xe đạp màu xanh nên em rất phấn khởi, thích đến trường hơn. Bà Mạc Thị Hải, bà ngoại của Hiệp nói với chúng tôi, mấy năm trước, Hiệp thường xuyên phải đi bộ tới trường, bữa no bữa đói, thương lắm, nhưng ông bà không biết làm gì hơn. Được các chú bộ đội ở Ban CHQS huyện tặng xe đạp, cháu Hiệp vui mừng, chăm chỉ học hành nên kết quả học tập ngày càng tiến bộ. Hiệp lúc nào cũng nói với bà rằng sau này lớn lên cháu cũng muốn trở thành bộ đội.

Những chiếc xe đạp dành tặng các em Trương Tùng Lâm và Lương Tuấn Hiệp là 2 trong số 56 chiếc xe đạp mà cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Quỳ Châu tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Theo Thượng tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quỳ Châu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2019, Ban CHQS huyện Quỳ Châu phát động mô hình “Xe đạp cho em”.

Thực hiện mô hình, Ban CHQS huyện đến gia đình các cán bộ, chiến sĩ đơn vị và trên địa bàn xin những chiếc xe đạp đã qua sử dụng để sửa chữa. Thiếu tá Lê Văn Xuân, Trợ lý Tuyên huấn, Ban CHQS huyện Quỳ Châu bộc bạch: “Thực hiện mô hình “Xe đạp cho em”, chúng tôi tự giác tranh thủ mọi thời gian sửa chữa, sơn mới những chiếc xe cũ, gửi tặng các em học sinh nghèo, tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của huyện...”.

Cùng với đó, mỗi năm, Ban CHQS huyện còn nhận đỡ đầu 5 em học sinh (với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/em), góp phần giúp các em vơi bớt khó khăn, có thêm động lực vươn lên học tập tốt. Cô Trần Thị Lê, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) cho biết: “Mô hình “Xe đạp cho em” của Ban CHQS huyện Quỳ Châu rất ý nghĩa, vừa giúp các em có xe đến trường, vừa giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và động viên, khích lệ các tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức giúp đỡ học sinh nghèo trên địa bàn. Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị của địa phương đã có nhiều việc làm thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG