leftcenterrightdel
Các phương tiện tàu thuyền tỉnh Hà Tĩnh vào nơi tránh trú an toàn. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện tỉnh có hơn 3,6 nghìn tàu thuyền nắm bắt thông tin và vào bờ trú ẩn an toàn. Mưa lớn những ngày qua khiến tuyến đường tuần tra ven biển xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên bị sạt lở nhiều điểm, gây khó khăn việc lưu thông. Chính quyền địa phương đã lắp các biển cảnh báo, làm rào chắn và bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ ở hai đầu tuyến đường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Võ Trọng Hải đã ra công điện khẩn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương “Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, cảnh báo và thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tại những khu vực thấp trũng ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Tại tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này tàu thuyền đã được kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn; Toàn tỉnh có 20.583 ha nuôi trồng thuỷ sản; bà con đang khẩn trương thu hoạch số diện tích lúa còn lại theo tiêu chí “xanh nhà hơn già đồng”.

leftcenterrightdel
Nguy cơ sạt lở các địa phương miền núi tỉnh Nghệ An rất cao. 

Toàn tỉnh vẫn còn hàng trăm điểm có nguy cơ sạt lở, tập trung nhiều ở các vùng miền núi, các khu vực hạ du tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong mưa bão. Ông Bùi Văn Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Giải pháp trước mắt những hộ nguy cơ cao chúng tôi thực hiện cảnh báo. Giao cho xã, biên phòng, dân quân ứng trực, khi xảy ra thiên tai, bão lũ thì thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết và chuyển cho các lực lượng với phương châm 4 tại chỗ, xử lý trực tiếp, đặc biệt là vùng sâu vùng xa…Lấy lực lượng vũ trang, nòng cốt là lực lượng biên phòng, quân sự, công an đảm bảo cảnh báo và di dời dân khi có tình huống xảy ra trên địa bàn….

leftcenterrightdel
Một điểm sạt lở trên Quốc lộ 16 thuộc địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. 

Các địa phương tỉnh Nghệ An đang triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, khu vực khai thác khoáng sản; sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng người dân trong mưa bão.

Tại Thanh Hoá, các địa phương ven biển cùng lực lượng chức năng, gia đình đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; rà soát, quản lý chặt chẽ các phương tiện, kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền, hướng dẫn di chuyển về nơi trú ẩn; bảo đảm an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, đôn đốc lao động ở khu vực này di chuyển vào bờ; các huyện ven biển đã đôn đốc di chuyển hàng nghìn người ở các chòi nuôi trồng thuỷ sản đến nơi an toàn.

 
leftcenterrightdel
Gần 6.500 phương tiện tàu thuyền của tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú an toàn. 
 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn (PCTT –TKCN) và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện việc tuần tra canh gác đê và hộ đê theo các cấp báo động; tổ chức kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều; đặc biệt là các đoạn đê xung yếu, cống dưới đê trên địa bàn; chủ động triển khai phương án sơ tán dân sinh sống ở vùng bãi sông; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để sẵn sàng xử lý các tình huống ngay từ giờ đầu; thông tin, báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

* Để ứng phó với bão số 4, ngày 26-9, LLVT huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, tổ chức lực lượng và phương tiện bảo đảm an toàn về người, tài sản của bộ đội và nhân dân trên đảo.

Hiện nay, trên đảo Cồn Cỏ có gần 400 người, gồm người dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ, công nhân thi công các công trình. Chính quyền và LLVT huyện đảo đã lên kế hoạch chi tiết, nếu bão số 4 ảnh hưởng, sẽ sơ tán người dân vào các hầm trú bão ở trên đảo.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ giúp dân giằng néo tàu cá. Ảnh: PHAN PHƯƠNG.  

 

leftcenterrightdel
 Bộ đội huyện đảo Cồn Cỏ giúp dân gia cố nhà cửa. Ảnh: PHAN PHƯƠNG. 

 

leftcenterrightdel
Bộ đội chằng chống hệ thống cây cảnh trên đảo. Ảnh: PHAN PHƯƠNG.  

 

Trung tá Phan Văn Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về cơn bão, chính quyền và LLVT trên đảo đã chủ động họp triển khai kế hoạch cụ thể triển khai các biện pháp thiết thực, phù hợp tình hình thực tế trên đảo để phòng chống bão. Hiện nay, LLVT trên đảo tiến hành chằng chống doanh trại, đồng thời giúp bà con nhân dân chằng chống nhà cửa; phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, hải quân và các lực lượng trên đảo giằng néo tàu cá, di dời tài sản, sẵn sàng các biện pháp di dân vào hầm tránh bão nếu bão đổ bộ vào địa bàn”.

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH - HOA LÊ