Hoạt động giao thương ở đây rất hạn chế, mỗi tuần chỉ có một lần chợ phiên, hàng hóa chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp và tạp hóa. Vì thế, anh em trong Đồn phải tích cực chăn nuôi, trồng trọt để tự túc thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Hằng năm, từ cuối tháng 11, Đồn bắt đầu trồng một số loại rau cao cấp và nuôi gia súc, gia cầm “đặc sản” để phục vụ Tết Nguyên đán; đồng thời mời bà con dân tộc người địa phương đến tham quan, học tập để về phát triển kinh tế gia đình”.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy chăm sóc đàn gia cầm.

Khi đến khu tăng gia sản xuất của Đồn, chúng tôi bất ngờ bởi trên địa hình dốc thẳng đứng lại có khu tăng gia sản xuất khá hoàn chỉnh với những vườn rau, ao cá, chuồng nuôi gia súc, gia cầm được quy hoạch gọn, bố trí theo kiểu bậc thang. Trong vườn rau xanh mơn mởn có rất nhiều loại cây trồng. Trong chuồng đang nuôi nhiều lợn đen, gà đen, ngan đen, ngỗng... là những con giống đặc sản của địa phương. Tuy thời tiết giá lạnh nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn nuôi được nhiều loại cá như trắm, chép, trê, rô phi...

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang), nơi quanh năm sương mù. Trao đổi với Trung tá Đỗ Đại Thắng, Đồn trưởng, tôi được biết: Với diện tích vườn, ao, chuồng hiện nay, đơn vị tự túc trên 90% nhu cầu thực phẩm.

Những năm gần đây, Đồn phối hợp với Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 3 (Đội Sản xuất số 3) thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 313 (Quân khu 2) giúp bà con giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và cây trồng, phát triển kinh tế nông nghiệp theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài”; hỗ trợ bà con giống khoai lang mật, dong riềng, gừng... để trồng tập trung quy mô lớn. Đến khi thu hoạch sản phẩm, chỉ huy Đồn vận động cán bộ, giáo viên trong khu vực tiêu thụ giúp bà con. Cách làm này đã giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Rời các đồn biên phòng, chúng tôi đến Đội Sản xuất số 3 và được Trung tá Lục Phát Dũng, Chính trị viên Đội phấn khởi cho biết: “Từ năm 2022, thực hiện dự án phát triển kinh tế-xã hội, mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi khu kinh tế - quốc phòng, Đội đã hỗ trợ hàng trăm con lợn đen bản địa cho hàng chục gia đình; hỗ trợ 20 hộ phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản. Năm 2023, Đội tiếp tục triển khai mô hình trồng củ cải đường cho 30 hộ gia đình tại 3 thôn thuộc xã Xín Mần; triển khai mô hình trồng cây hồng không hạt cho 40 hộ, hỗ trợ nuôi dê sinh sản cho 37 hộ, hỗ trợ nuôi trâu vỗ béo cho 40 hộ tại xã Nàn Xỉn. Đến nay, các mô hình trên mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là mô hình trồng củ cải đường mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trên địa bàn”.

Tìm hiểu, tôi được biết thêm, từ năm 2020 đến 2023, trên địa bàn phía Tây tỉnh Hà Giang, 5 đội sản xuất của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 và các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt quy mô lớn tạo ra sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP.

Từ các mô hình này, nhận thức của người dân đã thay đổi, tận dụng đất đai, không để hoang hóa, biết cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, tự vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu phát triển rộng khắp ở các huyện của tỉnh Hà Giang. Năm 2023, nhiều hộ gia đình có nguồn thu ổn định từ sản xuất nông nghiệp, không cần địa phương hỗ trợ dịp Tết. Qua đó, tình cảm quân dân nơi đây ngày càng gắn bó, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” vùng biên vững chắc.

Bài và ảnh: THẢO HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.