Ngay sau lễ khai mạc diễn ra ngắn gọn, rất đông cán bộ, chiến sĩ đơn vị tình nguyện tham gia hiến máu. Bên trong hội trường, từng tốp cán bộ, chiến sĩ điền phiếu thông tin để chuẩn bị khám sàng lọc và lấy máu. Nhiều chiến sĩ nở nụ cười tươi tắn, cầm trên tay giấy chứng nhận hiến máu với niềm vui được góp sức vì cộng đồng.

Binh nhì Mai Xuân Khải, Đại đội 7, Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu tình nguyện, lúc đầu cảm giác hồi hộp và lo lắng. Sau khi khám sàng lọc, đủ điều kiện sức khỏe để hiến máu, tôi thấy rất vui vì góp một phần nhỏ bé giúp đỡ người bệnh”.

leftcenterrightdel

Tuổi trẻ Sư đoàn 363 tích cực hiến máu tình nguyện. 

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ngày hội thu hút hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia và thu được gần 600 đơn vị máu chất lượng tốt.

Ngồi trên ghế để hiến máu, Trung tá Cao Đức Vương, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới, chia sẻ: “Đây là lần thứ 9 tôi tham gia hiến máu tình nguyện. Với tôi, được hiến máu là niềm vui, niềm tự hào bởi không phải ai cũng có đủ sức khỏe, điều kiện để tham gia. Không chỉ giúp bệnh nhân có thêm cơ hội điều trị, giảm bớt chi phí, việc tham gia hiến máu tình nguyện còn giúp tôi cải thiện sức khỏe của mình. Tôi sẽ tham gia và vận động mọi người cùng hiến máu đến khi nào sức khỏe còn cho phép”.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa sâu rộng, hằng năm, các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn đưa nội dung này vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ, kế hoạch, chương trình hành động của các tổ chức, phân công giao nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương; các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đóng quân; quân y đơn vị chủ động rà soát, sàng lọc, nắm chắc tình trạng sức khỏe bộ đội, có biện pháp thăm khám, tư vấn kịp thời.

Đơn vị phát huy vai trò của các tổ chức, lấy lực lượng đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt; chú trọng khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực tham gia hiến máu. Qua đó, các đợt hiến máu tình nguyện ở Sư đoàn đều thu được kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bình quân mỗi năm, Sư đoàn thực hiện và tham gia 3 đợt hiến máu tình nguyện, thu được hàng nghìn đơn vị máu.

Đại tá Nguyễn Trọng Tiến, Phó chính ủy Sư đoàn 363 cho biết: “Để phong trào hiến máu tình nguyện đạt kết quả thiết thực, lan tỏa rộng khắp ở các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Sư đoàn thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, hoạt động hiến máu tình nguyện trở thành phong trào tự giác, tự nguyện, nét đẹp văn hóa ở mỗi cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, trong đó có hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống”.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.