Một ngày giữa tháng 5, trời nắng nóng, ngột ngạt. Trên thao trường là triền đồi bát úp, Thượng úy Trần Tiến Đạt, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) vẫn miệt mài huấn luyện chiến thuật cho bộ đội với đề mục “Đại đội bộ binh tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi”. Quân số đông, không gian rộng nên không những yêu cầu người truyền đạt phải nói to, rõ, mạch lạc mà còn phải di chuyển đến nhiều vị trí để hướng dẫn, kiểm tra bộ đội huấn luyện. Dù vậy, việc huấn luyện vẫn được Thượng úy Đạt tổ chức khá thành thạo, chuyên nghiệp. Nhiều chiến sĩ ngày nhập ngũ còn bỡ ngỡ thì sau một thời gian được cán bộ chỉ huy uốn nắn, kèm cặp nay đã chững chạc, nắm chắc về kỹ chiến thuật cá nhân, tổ 3 người đến tiểu đội, trung đội.

leftcenterrightdel

Đội ngũ cán bộ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148 luôn sâu sát, gần gũi huấn luyện cho bộ đội. 

Binh nhất Vàng A Dạy, người dân tộc Dao, nhà ở xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nhập ngũ vào Trung đoàn 148 tháng 2-2022. Ngày vào đơn vị, Vàng A Dạy rất bỡ ngỡ, gần như là “con số không”. Bởi học hết cấp 2, Dạy chỉ quanh quẩn ở nhà làm nương rẫy cùng bố mẹ. Khoác ba lô lên đường là lần đầu tiên anh xa nhà và người thân. Ngày đầu không những anh nhớ nhà mà vào quân ngũ với anh càng lạ lẫm. Nhưng được sự dạy bảo, kèm cặp của cán bộ chỉ huy, Vàng A Dạy đã không ngừng tiến bộ, trưởng thành. Sau hơn một năm tôi rèn, Dạy đã thành thạo điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội; các chế độ ngày, tuần; nắm chắc tính năng, cấu tạo của vũ khí được trang bị; nắm vững kỹ chiến thuật cá nhân và tổ 3 người... Mặt khác, trong quá trình tham gia sinh hoạt, Dạy còn mạnh dạn phát biểu xây dựng đơn vị, thi thoảng anh còn được chỉ huy biểu dương.

leftcenterrightdel
Một giờ huấn luyện chiến thuật của các chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148. 

Binh nhất Nguyễn Huy Hoàng, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, nhà ở thành phố Tuyên Quang, nhập ngũ vào Trung đoàn 148 tháng 2-2022. Nhà ở thành phố nên Hoàng thuộc diện “cậu ấm”, không biết trồng rau, chăn nuôi lợn, gà là gì cả. Nhưng khi vào đơn vị, dưới sự dìu dắt, chỉ bảo của chỉ huy, nay Hoàng đã thành thạo chuyện trồng các loại rau, củ, quả theo mùa vụ, chăn nuôi lợn, gà. Hằng ngày, đến giờ tăng gia, Hoàng rất tích cực trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả. Hoàng chia sẻ: "Vào quân ngũ được cán bộ dạy bảo từng li từng tí, từ gấp chăn màn, đến động tác đi đứng, lễ tiết, tác phong, xưng hô chào hỏi sao cho chuẩn mực, đúng điều lệnh. Ngày đầu vào quân ngũ, ai nấy đều ngơ ngác, không am hiểu nhiều về chính trị, quân sự, nhưng trải qua quá trình rèn luyện, được cán bộ chỉ huy uốn nắn, dạy bảo tận tình nên các chiến sĩ tiến bộ từng ngày".

leftcenterrightdel

Một giờ tăng gia của các chiến sĩ Tiểu đoàn 4. 

Đến Trung đoàn 148 công tác, chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp” mà còn nhận thấy ở đâu có chiến sĩ làm việc là ở đó có cán bộ hướng dẫn, chỉ huy. Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ngủ, cùng lao động, cùng huấn luyện) với chiến sĩ, đội ngũ cán bộ thường xuyên bám sát bộ đội, kịp thời chấn chỉnh những lệch lạc, sai sót. Đội ngũ cán bộ không chỉ trên vai là người lãnh đạo, chỉ huy mà còn là người thầy, người truyền thụ kiến thức. Bởi các chiến sĩ từ ngày đầu vào quân ngũ như “tờ giấy trắng”. Để các chiến sĩ có bản lĩnh chính trị, kiến thức về chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật…, đội ngũ cán bộ của Trung đoàn 148 đã không quản gian khổ, vất vả, ngày đêm bám bộ đội, đem nhiệt huyết, trách nhiệm của mình để chỉ dạy, truyền thụ kinh nghiệm cho chiến sĩ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thanh Hiệp, Chính ủy Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 cho biết: "Với chức năng là đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nên việc quản lý, giáo dục, huấn luyện cho chiến sĩ là công việc thường xuyên, giữ vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý. Mặc dù rất nhiều việc phải làm, rất vất vả cả về trí và lực, song đội ngũ cán bộ ở cơ sở luôn yêu nghề, say mê công việc, dành nhiều  tâm huyết truyền thụ, giảng dạy cho chiến sĩ những điều hay lẽ phải. Điều vui nhất của người chỉ huy, người thầy không chuyên đó là mỗi ngày thấy các chiến sĩ không ngừng tiến bộ, trưởng thành".

 Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN