Bà Phal năm nay 70 tuổi, hai chân bị bại liệt, không đi lại được. Bà sống một mình nên việc mưu sinh rất khó khăn. Bà cũng là một trong các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tham gia Chương trình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”, nhưng vì đi lại khó khăn, nên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) đến tận nhà bà để trao tặng quà.

“Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” là một trong những mô hình mới do Đồn Biên phòng Lai Hòa chủ trì tổ chức. Theo Thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lai Hòa, đơn vị phụ trách địa bàn hai xã là Lai Hòa và Vĩnh Tân thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Địa bàn có 70% dân số là đồng bào Khmer, đời sống còn nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Lai Hòa đã tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành xây dựng mô hình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”, để hằng tháng, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều nhận được sự hỗ trợ, góp phần giảm gánh nặng mưu sinh và tránh được cảnh hỗ trợ theo kiểu “no dồn, đói góp”. Cách làm này còn giúp việc trao tặng quà trở nên thiết thực, đúng với nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Theo đó, hằng tháng, đơn vị cung cấp miễn phí các loại lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác cho 15-20 hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa trao quà từ Chương trình “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”. 
leftcenterrightdel
Người dân mua sắm tại “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo”. 

Được triển khai từ tháng 10-2023, “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và đặc biệt thu hút được ngày càng nhiều nhà hảo tâm đồng hành với chương trình. Do vậy, các sản phẩm tại “Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo” ngày càng tăng về số lượng và đa dạng về chủng loại. 

Ngoài mô hình "Gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo", hiện nay, Đồn Biên phòng Lai Hòa còn duy trì thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như: Phối hợp trồng cây phủ xanh trên địa bàn; “Cá bảy màu góp phần phòng ngừa dịch sốt xuất huyết”, “Bò giống tặng đồng bào nghèo khu vực biên giới biển”. Đồng chí Lý Phuông, Trưởng ban nhân dân ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, tâm sự: "Sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng là nguồn sức mạnh lớn lao động viên tinh thần hăng say lao động, chí thú làm ăn cho người dân trong ấp, để vượt qua hoàn cảnh khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no vững bền."

Bài và ảnh: ĐOÀN TẤT THẾ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.